Viêm da ở chó – Phần 1: Triệu chứng và nguy cơ

0
413

         Viêm da ở chó là một bệnh lý dễ gặp phải ở chó và do nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy bệnh không phải là bệnh cấp cứu nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng vật chủ nhưng lại gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống đến chú chó cưng của bạn.

Viêm da khiến cho chú chó của bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu, suy kiệt về tinh thần.

Ở phần một của chuỗi bài viết về bệnh viêm da ở chó, chúng ta cùng đi tìm hiểu triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh đối với cơ thể vật chủ.

Mục lục:

 1. Triệu chứng của viêm da ở chó
 2. Tác hại của viêm da ở chó
  • Da bị phá hủy nghiêm trọng
  • Hê miễn dịch suy giảm
  • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Triệu chứng của viêm da ở chó

Viêm da ở chó là thuật ngữ bao gồm tổ hợp các nhóm bệnh da liễu ở chó, bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do nhiễm trùng hay dị ứng da, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các loài ký sinh trùng gây lên. Quá trình trú ngụ, sinh trưởng của ký sinh trùng trên bề mặt da tạo nên những tổn thương trên da, lâu dần những tổn thương này tích tụ và biểu hiện rõ rệt và trở nặng. Triệu chứng sẽ tăng dần theo cấp độ biểu hiện như sau:

Chó của bạn cảm thấy ngứa ngáy, trên da có những vết đỏ thành từng đám.

 • Giai đoạn đầu tiên, chó luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và thường gãi, cào cấu vị trí ngứa, khu vực đầu tiên thường là chân, xung quanh mắt,… sau lan dần ra nhiều vị trí như cổ, bụng, đuôi,… vì đây thường là những vị trí lý tưởng cho ký sinh trùng cư trú.
 • Dưới da xuất hiện các nốt tụ máu đỏ, mật độ ban đầu không nhiều, sau các nốt tụ máu xuất hiện với tần suất nhiều hơn, có biểu hiện rụng lông ở các vị trí này.
 • Lông rụng nhiều, thành từng mảng khác nhau rồi lây lan trên diện rộng, các nốt đỏ dưới da trở nặng, có dấu hiệu tróc, sừng hoặc nở loét, suy giảm miễn dịch.
 • Chó rụng rất nhiều lông, trên các vị trí da tổn thương nở loét, chảy dịch có mùi hôi, hệ miễn dịch suy yếu, kèm theo nhiều triệu chứng ở chó như mệt mỏi, biếng ăn, sút cân.

Tác hại của viêm da ở chó

 • Da bị phá hủy nghiêm trọng

Bệnh viêm da ở chó tác động trực tiếp lên da, làn da bị hủy hoại nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ cũng như khó khăn trong sinh hoạt. Các khu vực da bị viêm nhiễm, có thể mưng mủ, khó điều trị lành trở lại, thậm trí còn bị phản ứng với một số loại thuốc đặc trị.

 • Hệ miễn dịch suy giảm

Bệnh do ký sinh trùng gây ra, chúng hút máu và dinh dưỡng ở cơ thể vật chủ khiến cơ thể vật chủ hao hụt lượng máu nhất định, đồng thời trong tuyến nước bọt của hầu hết các loại ký sinh trùng đều chứa lượng độc tố nhất định, khi chúng hút máu làm truyền lượng độc tố vào da, đi sâu vào cơ thể, cơ thể chó bị yếu đi, hệ miễn dịch cũng suy giảm, cơ thể gầy gò, xanh xao, sút cân.

 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Bệnh khiến cho chú chó của bạn sẽ luôn cảm thấy bồn chồn, bất an, ngứa ngáy và khó chịu. Chúng không thể cảm thấy vui vẻ, thoải mái tinh thần. Khi bệnh diễn biến nặng, chú chó của bạn hoàn toàn bị suy sụp vì cảm giác đau đớn, mệt mỏi, stress.

Và ở diễn biến nghiêm trọng nhất, bệnh không thể thuyên giam và được chữa khỏi, chó cưng hao kiệt dần và tử vong.