Vì sao mèo bị rụng lông?

0
161

       Vì sao mèo bị rụng lông? Mèo bị rụng lông do nhiều nguyên nhân khác nhau, rụng lông là một cách phản ứng của cơ thể mèo trước một thay đổi đột ngột nào đó mà mèo đang tiếp nhận. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo rụng lông, có thể là do tác nhân từ bên ngoài hay sự thay đổi từ bên trong cơ thể.

Vì sao mèo bị rụng lông?

  1. Mèo bị dị ứng
  2. Mèo bị ký sinh trùng xâm nhập
  3. Mèo mắc bệnh lý bên trong cơ thể
  4. Mèo bị ảnh hưởng tâm lý

  1. Mèo bị dị ứng

Cũng như con người, từng cá thể mèo sẽ có sự dị ứng tiếp xúc với một số chất khác nhau từ bên ngoài, hay có thể là một loại thức ăn không phù hợp được đưa vào cơ thể.

Mèo có thể bị dị ứng do tiếp xúc với loại phấn hoa nào, hay do tiếp xúc với lông/phấn của một loại côn trùng, sâu róm,…

Ngoài ra mèo còn có thể bị dị ứng mỹ phẩm, xà bông tắm khi thành phần của xà bông tắm có thành phần tẩy rửa quá cao làm mòn da, dễ dẫn đến kích ứng.

  1. Mèo bị ký sinh trùng xâm nhập

Mèo có nguy cơ bị xâm nhập bởi rất nhiều loài ký sinh trùng như ve, bọ, ghẻ,… Các loài ký sinh trùng này hút máu, dinh dưỡng trên da hay chất nhờn tự nhiều từ nang lông,… dẫn đến da mèo yếu đi, lông bị rụng nhiều.

Triệu chứng kèm theo là mèo bị ngứa ngáy dữ dội, thường xuyên gãi, chà sát vào vật thể khác để giải tỏa cơn ngứa. Trên da có những nốt đỏ li ti như vết cắn của côn trùng, bì lên do gãi nhiều, thậm trí trầy xước, chảy máu.

  1. Mèo bị mắc bệnh lý từ bên trong

Các bệnh lý liên quan đến tăng cường hay suy giảm chức năng tuyến giáp cũng làm cho hàm lượng hoocmon thay đổi đột ngột, không ở ngưỡng an toàn, mèo tăng động hoặc giảm hoạt động cũng là khả năng để trả lời cho câu hỏi vì sao mèo bị rụng lông.

Ngoài ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, khả năng hấp thụ dinh dưỡng suy giảm như viêm dạ dày, viêm đường ruột cũng dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, sức chống chịu của cơ thể không thể kháng lại tác nhân từ bên ngoài, da và lông khô, xơ xác, lông rụng nhiều.

  1. Mèo bị ảnh hưởng tâm lý

Mèo rất dễ bị ảnh hưởng hoặc tác động tâm lý, stress do nhiều nguyên nhân như: mất đi một người bạn thân, rời xa nơi ở cũ, mất một món đồ chơi quen thuộc,…

Ngoài ra, việc để mèo ít hoạt động, sự giam cầm, kìm hãm cũng khiến mèo cảm thấy stress. Hoạt động thường ngày chính là cách giúp mèo giải tỏa căng thẳng, giải tỏa cảm xúc nhưng khi bị kìm hãm, mèo cảm thấy mệt mỏi và thường chốn tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh, cơ thể uể oải, rụng nhiều lông.

Trên đây là những lý do cơ bản để trả lời cho câu hỏi vì sao mèo bị rụng lông. Tùy vào từng biểu hiện rụng lông khác nhau và những triệu chứng kèm theo mà xác định nguyên nhân chính. Cần quan sát triệu chứng cụ thể, có sự ghi chép, theo dõi và cung cấp thông tin cho bác sỹ thú y để được tư vấn Phương pháp thích hợp với tình trạng rụng lông, giúp mèo nhanh chóng cải thiện tình trạng và cải thiện tình trạng rụng lông.