Vì sao cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo?

0
109

Hiện tại có rất nhiều người chủ nuôi đang thắc mắc là vì sao cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo? Bài viết ngay dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc này.

Khi bạn có dự định nuôi một chú mèo nhỏ làm người bạn đồng hành trong gia đình thì ngoài việc lựa chọn được giống mèo phù hợp, học cách chăm sóc cho mèo về dinh dưỡng, chải lông…thì bạn còn cần phải dành thời gian để tìm hiểu về một số căn bệnh mà mèo thường bị lây nhiễm. Điều này sẽ giúp cho bạn có được sự chủ động hơn trong việc phòng tránh và bảo vệ cho sức khỏe của chú mèo. Và trong số những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm ở loài mèo thì bạn cần tìm hiểu cụ thể về bệnh giảm bạch cầu, bởi đây được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong được thống kê là cao nhất. Nhưng thực tế thì có rất nhiều chủ nuôi đang thắc mắc là vì sao cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo? Thắc mắc này sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Những điều có thể bạn chưa biết về nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh do virus FPV gây nên và loại virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công, phá hủy làm suy giảm các tế bào bạch cầu khiến cho mèo bị thiếu máu nghiêm trọng. Bên cạnh đó thì virus FPV còn tấn công hệ miễn dịch, làm suy giảm đường ruột…khiến cho sức đề kháng của mèo ngày càng bị suy yếu, mèo không thể ăn uống, từ đó dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Do virus FPV là loại virus khá đặc biệt, nó có thể sản sinh, lây lan với một tốc độ rất nhanh ở trong máu và cả trong các tế bào lympho của vùng amidan, ruột chỉ sau 24h khi xâm nhập vào cơ thể của mèo thông qua các con đường gây bệnh như nước bọt, dãi dớt, nước tiểu, phân hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống với những chú mèo bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó thì virus FPV còn có sức đề kháng cao với một số các loại thuốc sát trùng mà con người thường sử dụng như Acid, Chloroform…và có thể chịu được sức nóng lên tới 56 độ C trong thời gian đến 30 phút. Chưa kể đến loại virus này còn có thể tồn tại trong điều kiện môi trường nhiều năm nên khả năng chúng tấn công vào cơ thể mèo là rất lớn.

Chỉ sau một thời gian bị nhiễm virus FPV mèo sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng phát bệnh. Nếu trong thời gian đó mà bạn không phát hiện kịp và đưa mèo đi cấp cứu thì sẽ rất dễ khiến mèo bị tử vong, nhất là đối với những chú mèo dưới 5 tháng tuổi và chưa được tiêm phòng.

Vậy vì sao cần phải tìm hiểu về nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo?

Từ khi được phát hiện ra cho đến nay thì bệnh giảm bạch cầu ở mèo được xem là sát thủ đối với tất cả họ nhà mèo. Bởi khi đã mắc bệnh thì virus rất dễ bị lây lan và bùng phát thành các ổ dịch lớn khiến mèo chết hàng loạt. Do vậy mà bên cạnh việc nắm được những biểu hiện triệu chứng khi phát bệnh của mèo thì các chủ nuôi nên tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh.

Bởi khi đã hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh thì bạn mới lý giải được các triệu chứng có liên quan đến bệnh và tránh việc bị nhầm lẫn với một số căn bệnh truyền nhiễm khác. Điều đó sẽ giúp cho chú mèo nhà bạn được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn.

Thắc mắc vì sao cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh giảm bạch cầu ở mèo đã được giải đáp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.