Tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao năm?

0
1816
Gia tăng tuổi thọ của chó Poodle bằng cách nào?
Gia tăng tuổi thọ của chó Poodle bằng cách nào?

Bạn đang nuôi một em Poodle xinh đẹp, tình cảm rất khăng khít, bạn coi chúng như một thành viên trong gia đình. Chắc chắn bạn luôn băn khoăn tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao nhiêu năm để “kịp thời” dành những điều tốt đẹp cho cún yêu khi đang ở bên cạnh bạn. Vậy có cách nào để kéo dài tuổi thọ cho poodle không?

Xem thêm:

+ Chó Poodle màu nào đẹp nhất – Xem ngay 2 tiêu chuẩn màu lông

+ Poodle xám – Màu lông đẹp tuyệt phẩm của poodle

Tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao năm?
Tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao năm?

1. Tuổi thọ của chó poodle đực

Chó Poodle được chia thành 3 kích thước khác nhau là Toy, Miniature và Standard.

Tuổi thọ của chó Poodle trung bình là 12-15 năm. 

Tuổi thọ của chó poodle đực ít hơn so với chó poodle cái.

Tuổi thọ của Poodle phụ thuộc khá nhiều vào mục đích nuôi của bạn. Nếu như bạn chỉ muốn nuôi làm chó cảnh hoặc nuôi để bầu bạn thì chó đực là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Vẻ bề ngoài của chúng đáng yêu hơn chú chó cái và những người nuôi chó poodle lần đầu cũng sẽ lựa chọn chó đực vì sợ chó cái mang thai, sinh con trong quá trình đó sẽ khó nuôi hơn.

2. Tuổi thọ của chó poodle cái

Tuổi thọ của chó poodle cái sẽ nhiều hơn chó poodle đực. Nếu ví chó cái sống được từ 5 năm trở lên thì chó đực chỉ sống được không quá 1 năm.

Tuổi thọ của chó poodle cái là bao năm
Tuổi thọ của chó poodle cái là bao năm

Chó cái thường thông minh và bình tĩnh hơn chó đực

Lúc chúng còn nhỏ, chúng hay gây ồn ào, hiếu động chạy nhảy khắp nơi, hiếu kỳ với tất cả mọi thứ xung quanh.

3. Tuổi thọ của chó poodle lai

Tuổi thọ của chó poodle lai sẽ không được lâu như con thuần chủng. Nhất là dòng teacup và tiny vì đây là hai dòng chó được tạo ra bằng cách sinh non, cơ thể dễ bị mắc các bệnh di truyền từ chó bố mẹ.

3.1. Tuổi thọ của chó poodle tiny

Chó Poodle Tiny là biến thể lỗi của Toy Poodle. Nếu sống được tới tuổi trưởng thành sẽ đạt được tới cân nặng <3kg và chiều cao <20cm.

Nhìn chung Tiny khá yếu ớt, hay mắc các bệnh di truyền như tim mạch, đường ruột nên người ta không muốn tạo ra quá nhiều con lai Poodle này vì tuổi thọ của chúng không cao.

Mặc dù tuổi thọ của chúng không cao nhưng tính cách của chúng lại vô cùng thông minh, ham học hỏi, chúng có thể ghi nhớ mọi thứ bạn chỉ dạy sau một vài lần học.

Tiny tuy bé xíu, sủa nhiều, thậm chí dai dẳng nếu không có sự nhắc nhở của chủ nhưng đổi lại chúng lại khá tình cảm.

3.2. Tuổi thọ của chó poodle teacup

Teacup Poodle có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng gần một quả cam, có thể nằm gọn trong một cốc trà, đó là lý do vì sao chúng được đặt tên là teacup.

Cũng giống như dòng Tiny, Teacup cũng được sinh non, ít hoặc không có khả năng sống sót.

Nếu chú chó nào may mắn sống sót, được chăm sóc đặc biệt thì có thể sống được từ 3-5 năm, tức là bằng ⅓ tuổi thọ của Toy Poodle.

Cơ thể của chúng yếu ớt nên không thể phát triển đến kích cỡ như những chú Toy Poodle.

4. Cách xác định tuổi thọ của poodle

Thực ra có nhiều cách để xác định tuổi thọ của chó poodle khi mới đem về nuôi. Có thể qua răng, qua cơ, da, bộ lông, đôi mắt, tính cách,…

  • Qua răng: Nếu Poodle mọc đủ 28 chiếc răng thì chó đã được khoảng 4 tháng tuổi. Khi đã được 7-8 tháng tuổi sẽ mọc 42 chiếc răng.
  • Qua da và cơ: Poodle nhỏ tuổi thì lông thường mượt và bóng hơn những chú chó nhiều tuổi vì bộ lông sẽ cứng và thô ráp hơn.
  • Qua đôi mắt: Những chú chó Poodle sở hữu đôi mắt long lanh, không gỉ mắt thường là con non. Chú chó nhiều tuổi đôi mắt đục đi nhiều, không còn tinh nhanh như trước.
  • Qua tính cách: chó Poodle càng già sẽ càng thích “an phận”, không chạy nhảy tung tăng, cắn phá đồ đạc nữa.

5. Gia tăng tuổi thọ của chó Poodle bằng cách nào?

Bạn cũng có thể dựa vào tập tính, cử chỉ của chó Poodle để gia tăng tuổi thọ của chó poodle

Gia tăng tuổi thọ của chó Poodle bằng cách nào?
Gia tăng tuổi thọ của chó Poodle bằng cách nào?
  • Thường xuyên cho chó vận động

Mỗi ngày hãy cho chó vận động ngoài trời 15-20 phút để cân bằng lượng calo. Đặc biệt với những chú chó đã lớn, hay mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng càng phải chú ý chăm sóc, bổ sung chất hơn.

  • Kiểm soát cân nặng của poodle

Tuổi thọ của chó Poodle không cao, vì thế, để kéo dài nhất tuổi thọ của chúng, đừng để chúng bị béo phì, mất kiểm soát về cân nặng nhé. Bởi nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của Poodle chính là cân nặng và chế độ dinh dưỡng đấy.

  • Cho chó tiêm phòng đầy đủ

Chó khỏe mạnh không thể thiếu được các mũi tiêm quan trọng. Dù là chó mới ra đời hay đã trưởng thành, bạn cũng cần hết sức lưu ý điều này để gia tăng tuổi thọ cho chó poodle nhé.

Tiêm phòng đủ chó cưng của bạn sẽ hạn chế nhiễm một số bệnh truyền nhiễm lây lan.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của chó Poodle, cũng như các cách để bạn kéo dài tuổi thọ cho poodle. Pét đáng yêu hy vọng bạn sẽ có những khoảng thời gian thật hạnh phúc bên cạnh poodle của mình nhé.