Triệu chứng khi mèo bị suy gan thận là gì?

0
3089

Nghe có vẻ như suy gan thận là căn bệnh chỉ có ở loài người nhưng thực ra thì loài mèo cũng có nguy cơ bị mắc căn bệnh này. Vậy triệu chứng khi mèo bị suy gan thận cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Thông thường khi nhắc đến căn bệnh mà loài mèo có thể bị mắc thì các chủ nuôi chỉ nghĩ đến nhưng bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp hoặc đường miệng, chứ ít ai nghĩ đến việc mèo bị bệnh gan, thận. Nhất là mèo bị bệnh gan thận thì lại càng khó tin bởi thường căn bệnh đó hay chỉ có ở loài người. Nhưng thực tế đã cho thấy thì bệnh suy gan thận ở loài mèo hiện nay cũng khá là phổ biến. Và triệu chứng khi mèo bị suy gan thận là gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.

1. Triệu chứng cụ thể khi mèo bị suy gan thận

Việc mèo uống ít nước và hay nhịn đi vệ sinh sẽ gây nên những tác động không nhỏ đến hoạt động của gan và thận. Cũng giống như con người khi lối sống sinh hoạt hàng ngày không được lành mạnh thì bệnh sẽ bắt đầu được ủ dần và sẽ phát bệnh khi sức đề kháng kém đi.

Và khi phát bệnh mèo bị suy gan thận thì triệu chứng đầu tiên của chú mèo đó là có hiện tượng ói mửa nhiều hơn. Sau khi ói mửa thì chú mèo sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn tham gia chơi đùa nữa mà lại thích nằm rồi ngủ ly bì. Có những chú mèo bị bệnh gan thận khi mắc bệnh còn thường xuyên cảm thấy khó chịu vào buổi sáng sớm và hay kêu gào mà không rõ lý do.

Biểu hiện nôn mửa của mèo sẽ khiến cho nhiều chủ nhân nghĩ là mèo bị ăn quá nhanh, quá no hoặc bị rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm nhẹ nhưng hiện tượng này khác biệt ở chỗ là mèo kể cả không ăn gì cũng bị nôn, nôn hết mọi thứ trong ruột cho tới nước xanh, nước vàng luôn.

Điều đó làm cho mèo bị bệnh gan thận cảm thấy vô cùng mệt mỏi nên dễ thay đổi tính nết trở nên kêu gào thảm thiết, cắn xé đồ vật hoặc làm bất cứ điều gì để chúng có thể cảm thấy dễ chịu hơn. Bởi trong thời gian này thì hầu như mèo bị suy gan thận không ăn được bất cứ một loại thức ăn nào.

2. Làm thế nào để xác định xem có phải mèo bị suy gan thận hay không?

Những người chủ nuôi khi phát hiện ra triệu chứng khác lạ đó của mèo thì nên ngay lập tức đưa mèo đến các phòng khám, cơ sở thú y để được thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể. Bởi nếu chỉ dựa vào hiện tượng thì các bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn đoán xem có phải mèo bị suy gan thận không? vì thế mà mèo cần phải được làm xét nghiệm máu tổng hợp.

Triệu chứng của mèo bị bệnh gan thận

Hiện tại thì chỉ có biện pháp làm xét nghiệm máu tổng hợp mới đưa ra được những thông số chính xác nhất giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh cụ thể, từ đó mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của chú mèo cũng như khả năng tài chính của chủ nhân.

Vậy là vấn đề băn khoăn triệu chứng cụ thể khi mèo bị suy gan thận là gì đã được giải đáp. Nếu bạn có nhu cầu muốn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị mèo bị bệnh gan thận thì có thể liên hệ với các bác sĩ thú y để có được sự tư vấn chuẩn xác nhất.