Triệu chứng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào?

0
263

Tất cả mọi giống mèo đều có khả năng bị mắc bệnh suy giảm bạch cầu. Và triệu chứng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở nội dung bài viết dưới đây.

Sức khỏe của chú mèo nhà bạn sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng và có nguy cơ bị tử vong khá cao khi bị mắc bệnh suy giảm bạch cầu. Bởi căn bệnh này cho đến nay vẫn luôn đứng trong Top những căn bệnh nguy hiểm nhất và là “án tử hình” đối với những chú mèo bị nhiễm bệnh, nhất là với mèo con và mèo cái đang mang thai. Nhưng khi bị mắc bệnh thì chú mèo lại có những triệu chứng khá tương đồng với một số loại bệnh truyền nhiễm khác nên khiến cho người nuôi nhiều lúc bị nhầm lẫn và làm cho các bác sĩ cũng chuẩn đoán khó chính xác. Vậy triệu chứng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào? Bài viết ngay sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Triệu chứng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào?

Sau một thời gian ủ bệnh ở loài mèo, thường kéo dài từ 2 – 14 ngày, tùy thuộc vào từng con mèo khác nhau thì chúng sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng biểu hiện của bệnh khá rõ ràng như:

  • Nằm khá mệt mỏi, nằm đờ đẫn, không thiết đến mọi thứ xung quanh
  • Bộ lông mượt mà giờ trở nên thô ráp, xù xì và xác xơ
  • Mèo có tiếng kêu khàn dần, bị khản đặc, yếu ớt hoặc có thể bị mất giọng
  • Đôi mắt của mèo sẽ bị kèm nhèm, sụp mí, đờ đẫn
  • Mặc dù mèo có thể rất đói và khát với biểu hiện là chúng thường gù lưng trước khay đựng đồ ăn nhưng lại không thể ăn uống được gì do hạch ở vùng hầu sưng to lên khiến việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn
  • Mèo có dấu hiệu đi đứng loạng choạng, mất phương hướng, không giữ được thăng bằng, run rẩy, thậm chí có thể còn có thêm những con co giật động kinh
  • Mèo sẽ bị sốt cao đi kèm với hiện tượng chảy nước dãi nhiều, nôn mửa, hơi thở có mùi hôi cực kỳ khó chịu
  • Ngoài ra thì mèo còn bị đau bụng khi bạn sờ vào, chúng sẽ thường nằm co tròn người lại rồi tiếp theo là bị tiêu chảy cấp có thể tiêu chảy ra máu

Và những triệu chứng này khi đã xuất hiện thường được phân vào thành các thể như thể quá cấp tính, thể cấp tính và thể ẩn tính.

Phải điều trị bệnh suy giảm bạch cầu ra sao?

Hiện tại chưa có thuốc để điều trị được tận gốc bệnh suy giảm bạch cầu mà chỉ có thể can thiệp bằng cách tác động đến cơ thể của mèo, cải thiện các triệu chứng để từ đó mèo nâng cao được sức đề kháng, giúp cơ thể tự sản sinh ra được kháng thể chống lại virus. Ngoài ra, mèo còn được điều trị để tránh việc bị nhiễm trùng thứ phát do những loại virus, vi khuẩn khác tấn công trong thời gian điều trị do hệ miễn dịch của mèo đã bị suy yếu.

Việc điều trị ban đầu cho mèo khi bị mắc bệnh thường là truyền dịch Glucozo 5% hoặc Latared Ringer hoặc Natriclorua 0,9% qua đường tĩnh mạch để cân bằng chất điện giải, bù đắp được lượng nước đã bị mất và giúp mèo bổ sung năng lượng. Việc làm này còn giúp cho mèo có thể chống nôn, cầm máu.

Sau đó, mèo sẽ được tiêm thuốc kháng sinh để phòng nhiễm trùng kế phát. Trong thời gian này mèo cần được bổ sung các chất dinh dưỡng nhiều hơn, nhất là vitamin nhóm B để có thể phục hồi sức khỏe.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến triệu chứng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ thú y để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.