Triệu chứng bệnh nấm mèo ở người

0
1276

Hãy đọc bài viết ngay dưới đây để nắm được những triệu chứng bệnh nấm mèo ở người – một trong những căn bệnh da liễu đang thu hút được sự quan tâm của khá nhiều người.

Con người chúng ta sẽ bị mắc khá nhiều những bệnh có liên quan đến da liễu nhưng bệnh nấm mèo là một trong những căn bệnh khá phổ biến và thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhất là đối với những người đang nuôi mèo. Bởi căn bệnh nấm mèo này có thể lây lan sang người thông qua những con đường khác nhau nên việc nắm rõ được các thông tin có liên quan đến bệnh sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời việc nắm được các triệu chứng bệnh nấm mèo ở người còn giúp cho bạn kịp thời điều trị được bệnh theo cách chuẩn xác nhất. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp cho bạn có thêm các thông tin chi tiết về triệu chứng của căn bệnh này.

Nguyên nhân nào khiến người bị mắc bệnh nấm mèo

Khi cơ thể bạn bị nhiễm nấm do các loài ký sinh trùng trong cơ thể gây nên mà nhất là loài Microsporum Canis hoặc do Trychophyton, Mentagrophytes thì sẽ khiến cho bạn bị mắc bệnh nấm mèo. Đây thực tế là một căn bệnh lây lan chủ yếu ở loài mèo nhưng lại có khả năng truyền nhiễm sang cơ thể con người trong quá trình tiếp xúc với chú mèo nhiễm bệnh.

Những người có nguy cơ bị mắc bệnh nấm mèo cao hơn là những người thường xuyên tiếp xúc với chú mèo bị nhiễm bệnh hoặc dùng chung chăn màn, ga giườn, khăn tắm hay ngủ chung với mèo. Bên cạnh đó thì việc tiếp xúc thông qua các cử chỉ ôm ấp, hôn hít, vuốt ve cũng là điều kiện tốt để cho bệnh nấm lây lan.

Ngoài ra thì việc bạn sống trong một môi trường ẩm ướt, không được sạch sẽ, thoáng đãng và hệ miễn dịch của bạn đang bị suy yếu thì khả năng bạn khi nhiễm bệnh nấm mèo cũng sẽ khá cao.

Các triệu chứng bệnh nấm mèo ở người

Nếu bạn phát hiện ra trên làn da của mình có những biểu hiện nổi mẩn đỏ, da thay đổi màu và đi kèm với đó là hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu thì bạn rất cần phải chú ý hơn.

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh nấm mèo ở người là xuất hiện những hình tròn màu đỏ ở phần giữa nhẵn, phần viền xung quanh của hình tròn có màu đỏ, có vảy. Nốt nổi lên có thể là hình tròn hoặc hình bầu dục, hình đồng tiền, nếu nhìn kỹ thì bạn sẽ thấy trên nốt đó có kèm vảy.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì những nốt tròn màu đỏ đó sẽ có thể xếp chồng lên nhau gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của người bị nhiễm bệnh. Và nếu như bạn phát hiện thấy những nốt tròn đó dần trở nên quá đỏ, bị sưng hoặc chảy nước, đi kèm với hiện tượng sốt thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ sẽ thực hiện những xét nghiệm cần thiết để giúp bạn biết chính xác được loại nấm gây nên bệnh nấm mèo ở bạn. Từ đó sẽ đưa ra được những biện pháp điều trị phù hợp nhất với cơ địa, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn cũng như khả năng tài chính.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì những người bị nhiễm bệnh nấm mèo còn phải chú ý cách ly với chó mèo và cả trẻ nhỏ hoặc những người có cơ địa nhạy cảm. Vệ sinh sạch sẽ quần áo, chăn màn, ga gối của mình rồi phơi nắng để tránh nấm lây lan.

Trên đây là những triệu chứng bệnh nấm mèo ở người. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.