Trị rận chó nhanh chóng, hiệu quả

0
284

Chó rất dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng từ bên ngoài do đặc tính năng động, hay tìm tòi và tiếp xúc với những cái mới xung quanh. Rận chó là một loại ký sinh trùng phổ biến trên chó, chúng thường được lây lan qua sự tiếp xúc với các vật chủ mang rận chó khác. Đây mặc dù không phải căn bệnh nghiêm trọng tuy nhiên nếu bị những con rận ghé thăm, chú chó của bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, đồng thời rận hút máu từ cơ thể vật chủ mà chúng ký sinh để sinh trưởng nên chó cưng của bạn sẽ mất đi dinh dưỡng, có thể bị gầy, yếu, sức đề kháng giảm.

Rận chó thường được lây nhiễm qua quá trình tiếp xúc với vật thể mang rận khác.

Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách điều trị rận chó một cách hiệu quả.

Tắm rửa thường xuyên, giữ cơ thể chó luôn sạch sẽ.

Chó cần được tắm rửa ít nhất 1-2 lần mỗi tuần để đảm bảo cơ thể luôn luôn sạch sẽ. Sử dụng loại xà phòng tắm có chỉ số tẩy rửa an toàn cho da để không làm đi lớp dầu tự nhiên giống như một lớp đề kháng trên da.

Một bí quyết rất hiệu quả là hãy tận dụng lượng dầu tự nhiên từ vỏ cam, chanh hay vỏ bưởi để tắm cho chó, đây là cách đẩy lùi rận chó rất tốt. Lấy vỏ cam/chanh/bưởi bưởi, loại bỏ cùi và chỉ cắt lấy phần vỏ xanh bên ngoài, cho vào nước đun sôi lâm râm khoảng 20 phút, sau đó dùng nước này tắm cho chó, dầu từ vỏ của những loại quả này không chỉ loại bỏ được lũ rận mà còn làm lành những vết cắn của rận để lại trên da rất tốt.

Nếu cần thiết, hãy cắt tỉa bộ lông cho chú chó của bạn một cách gọn gàng nhất có thể, để hạn chế môi trường sống của ký sinh trùng.

Lưu ý, sau khi tắm xong cho chó, sử dụng máy sấy để lông chó được làm khô nhanh nhất có thể, không tạo môi trường ẩm thấp cho khuẩn nấm và nhiều loại khuẩn khác sinh sôi, phát triển.

Chó cần phải được điều trị rận kịp thời để không gây biến chứng.

Vệ sinh nơi ở

  • Nơi ở của chó phải luôn được sạch sẽ, thông thoáng, và đặc biệt là không ẩm thấp.
  • Thay ga, thảm nằm cho chó thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn cư trú ở ga, thảm xâm nhập trực tiếp vào cơ thể chó.
  • Các dụng cụ để đồ ăn, thức uống cũng phải luôn sạch sẽ.
  • Sử dụng các loại tinh dầu bưởi, tinh dầu chanh để hỗ trợ khử mùi cũng như xua đuổi các loại ký sinh trùng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc đặc trị rận chó, có thể bôi ngoài da hoặc bổ sung vào khẩu phần ăn như dạng thuốc uống.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc bôi bên ngoài đó là phải giữ cho chó không được phép liếm vào vết bôi thuốc bằng dụng cụ chống liếm chuyên dùng, bởi vì tất cả các loại thuốc bôi sẽ chống chỉ định cho việc uống/nuốt vào trong bụng.

Một cách nữa hiệu quả cao và tác dụng nhanh chóng đó là tiêm thuốc chống ký sinh trùng, tuy nhiên các loại thuốc tiêm sẽ thường gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho chó như tiêu chảy, biếng ăn,…

Sử dụng các loại tinh dầu chanh, bưởi để loại bỏ rận chó.

Rận chó sẽ khiến cho chú chó của bạn cảm thấy ngứa ngáy, bồn chồn và khó chịu. Chính vì vậy nếu chú chó của bạn bị rận xâm nhập, hãy áp dụng Phương pháp loại bỏ và điều trị loại ký sinh trùng nhanh nhanh chóng, để chó cưng của bạn luôn vui vẻ và thoải mái bên bạn.