Tổng hợp thông tin về bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo

0
338

Không chỉ có riêng loài mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu mà loài chó cũng có nguy cơ bị mắc căn bệnh này. Tất cả những thông tin tổng hợp về bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Chó và mèo luôn là hai loài thú cưng được con người yêu mến nhất. Những người bạn nhỏ đồng hành này luôn nhận được sự cưng chiều, chăm sóc tốt nhất đến từ phía các chủ nhân. Chính vì thế mà nếu chẳng may chú chó hay chú mèo bị mắc bệnh thì đều khiến cho các chủ nhân rất lo lắng. Và nếu chúng được chuẩn đoán là bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì các chủ nhân lại càng phải cần quan tâm, chăm sóc hơn nữa. Để giúp cho các chủ nhân hiểu rõ hơn về bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng hợp có liên quan đến vấn đề này.

Những thông tin tổng hợp về bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo

Thông thường thì chúng ta thường nghe thấy việc mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu nhiều hơn là loài chó. Bởi thực tế đã chứng minh khi mèo bị mắc căn bệnh này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và có thể bị bùng phát thành những ổ dịch lớn. Còn ở loài chó thì việc mắc bệnh chỉ ghi nhận trên số lượng cá thể đơn lẻ.

Trong cơ thể của cả chó và mèo thì tế bào bạch cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra được sức kháng thể để chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể của chó, mèo tránh được việc bị mắc bệnh tật và nhiễm trùng. Nếu bị mắc bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo thì số lượng bạch cầu ở cả chó và mèo đều sẽ bị suy giảm, khiến chúng bị suy kiệt và chết.

Bởi vậy mà đối với những người chủ nuôi việc nắm được những thông tin có liên quan đến căn bệnh này sẽ giúp cho việc giảm thiểu được tỷ lệ tử vong ở các vật nuôi của mình, cứu chúng khỏi án tử hình.

Bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo ở chó và mèo có gì giống và khác nhau?

Điểm giống nhau của bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo là hiện nay chưa có được thuốc đặc trị cho căn bệnh này, mà chỉ có thể can thiệp để điều trị các triệu chứng, từ đó giúp cho chó, mèo tự sản sinh ra kháng thể.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh này ở chó mèo cũng khác nhau, điều đó thể hiện ở việc:

  • Những nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở chó gồm có khuynh hướng di truyền, virut parvoviruses hay còn gọi là bệnh truyền nhiễm parvo, các sinh vật gây bệnh được lây truyền qua loài ve chó, thiếu các yếu tố dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể, hóa chất, thuốc, độc tố hóa trị liệu…
  • Nguyên nhân gây bệnh ở loài mèo thì chủ yếu do virut FPV gây nên. Loại virut này xâm nhập vào cơ thể mèo thông qua việc lây truyền qua đường miệng và chỉ sau 24h virut này sẽ xuất hiện ở trong máu, tấn công hệ miễn dịch, phá hủy niêm mạc ruột, làm suy giảm bạch cầu

Triệu chứng biểu hiện của chó và mèo khi bị mắc căn bệnh này cũng khá khác nhau như:

  • Ở loài chó thì sẽ có biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân, có dấu hiệu bị nhiễm trùng thường xuyên kèm với đó là đau khớp và tiêu chảy
  • Còn ở loài mèo thì triệu chứng biểu hiện sẽ là bỏ ăn, sốt, bị nôn mửa nhiều, mắt kèm nhèm, sụp mí, lờ đờ, có triệu chứng đi loạng choạng, mất thăng bằng, xuất hiện cơn co giật, mèo chảy dãi nhiều, hơi thở có mùi hôi…

Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh giảm bạch cầu ở chó mèo. Nếu bạn bỗng phát hiện ra chú chó, chú mèo nhà mình có biểu hiện gì khác lạ thì nên đưa chúng đến ngay các cơ sở thú y gần nhất.