Tổng hợp thông tin có liên quan đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
386

Chú mèo nhỏ của bạn rất dễ bị mắc các loại bệnh có liên quan đến đường ruột nhưng bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của mèo, được khá nhiều chủ nuôi quan tâm hiện nay. Những thông tin tổng hợp có liên quan đến căn bệnh này sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Những chú mèo nhỏ nhanh nhẹn, hoạt bát, xinh xắn, đáng yêu luôn là người bạn thân thiết của các chủ nuôi. Và với các chủ nuôi thì không gì hạnh phúc bằng việc hàng ngày đều được âu yếm, vuốt ve chú mèo của mình. Nhưng điều mà các chủ nuôi lo lắng đó là mèo rất dễ bị nhiễm các bệnh có liên quan đến đường ruột, dù cho bạn có chăm sóc cẩn thận đến đâu. Trong số các loại bệnh về đường ruột thì giảm bạch cầu là căn bệnh khá nguy hiểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng của mèo. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này thì bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng hợp có liên quan đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

FPV là tên viết tắt của bệnh giảm bạch cầu ở mèo, bên cạnh đó thì căn bệnh này còn có những tên gọi khác như bệnh Care, bệnh Parvo, bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh mất điều vận. Tên gọi có thể khác nhau nhưng tất cả đều chỉ chung một loại bệnh lây nhiễm do virut gây ra.

Loại bệnh này có đặc điểm là lây lan rất nhanh, xảy ra một cách bất thình lình ở mèo với những dấu hiệu rõ ràng như mèo bỏ ăn, bị nôn mửa, suy nhược, bị mất nước và số lượng bạch cầu bị giảm đi nhanh chóng. Trong số các loại bệnh về đường ruột, tiêu hóa thì bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường có tỷ lệ tử vong khá cao.

Do virut gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo nằm trong nhóm Parvovirus nên chúng có khả năng đề kháng khá cao với nhiều loại thuốc sát trùng như Acid, Ether, Alcohol…và chúng có thể sản sinh nhanh trong tế bào của những vật ký chủ.

Sự lây lan và tiến triển của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể xảy ra ở mọi giống mèo và ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở những chú mèo con. Loại bệnh này thường lây lan khá nhanh khi có dịch bệnh bùng phát và từ đàn mèo này sang đàn mèo khác, nếu mèo sống chung thành từng đàn ở những chỗ tập trung.

Điều đáng nói là căn bệnh này xảy ra mang tính chất theo mùa và có liên quan đến mùa sinh sản của loài mèo. Ngoài ra bệnh còn bị ảnh hưởng và thay đổi tùy theo từng khu vực địa lý khác nhau.

Virut gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ lan truyền khi mèo nhà bạn tiếp xúc trực tiếp với những con mèo đã bị nhiễm bệnh thông qua các dụng cụ cho ăn, uống, nằm cùng chuồng, sử dụng chung tấm trải và qua các chất tiết ra như nước bọt, nước tiểu, phân.

Chính bởi vậy mà ngoài việc đảm bảo được sự sạch sẽ cho chuồng mèo, vệ sinh cẩn thận dụng cụ ăn uống thì những người chủ nuôi nên lưu ý tiêm phòng vacxin phòng chống lại căn bệnh này khoảng 2 tuần trước khi đưa mèo về nhà ở chung hoặc đưa chú mèo mới về ở cùng đàn mèo.

Trên đây là tổng hợp các thông tin có liên quan đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn chăm sóc tốt hơn cho chú mèo nhỏ của mình.