Tìm hiểu vì sao mèo bị rụng lông đuôi?

0
5758

Hiện tượng bị rụng lông xảy ra khá phổ biến và không phải là điều ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Nhưng nếu mèo bị rụng lông đuôi thì có phải là điều nguy hiểm không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết sau.

Đối với những loài động vật có lông, đặc biệt là mèo thì hiện tượng bị rụng lông xảy ra khá phổ biến và là điều bình thường để báo hiệu cho con người biết về sự thay đổi sinh lý trong mèo. Vấn đề này có thể không làm bạn lo lắng nhưng nếu bạn phát hiện ra chú mèo nhà mình bị rụng lông nhiều hơn và bị rụng lông ở phần đuôi thì liệu có nguy hiểm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao mèo bị rụng lông đuôi ở bài viết ngay dưới đây.

Mèo bị rụng lông

Tình trạng mèo bị rụng lông

Rụng lông là một hiện tượng xảy ra hết sức bình thường ở những chú mèo ở vào những giai đoạn thay đổi sinh lý, những mùa nhất định. Điều đó không phải là biểu hiện của một căn bệnh nào và cũng không gây ra sự khó chịu cho những chú mèo.

Nhưng trên thực tế thì việc rụng lông cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên biểu hiện chú mèo nhà bạn có thể bị mắc căn bệnh nào đó mà bạn khó có thể phát hiện ra cho đến khi lông bị rụng nhiều hoặc rụng theo mảng, rụng lông đuôi gây ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của mèo.

Bởi vậy mà khi chú mèo nhà bạn bị rụng lông thì bạn cần dành thời gian để theo dõi chú mèo cũng như tìm hiểu lý do vì sao nhằm có biện pháp xử trí kịp thời.

Lý do vì sao khiến mèo bị rụng lông đuôi?

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến cho mèo bị rụng lông đuôi và dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu như:

  •       Do yếu tố bẩm sinh

Đây được xem là yếu tố phổ biến nhất bị xảy ra trong quá trình tạo giống. Điều này làm cho chú mèo của bạn sẽ bị rụng lông đuôi ngày từ ngày mới sinh cho đến khi được vài tháng tuổi.

  •       Do bị nhiễm nấm

Nếu chú mèo nhà bạn bị rụng lông đuôi một cách thường xuyên và trên vùng da đuôi có xuất hiện những mảng mẩn đỏ hoặc những vùng da bị kích ứng thì đó là dấu hiệu chứng tỏ mèo đã bị nhiễm nấm.

  •       Do yếu tố tâm lý

Việc tắm và chải lông cho mèo là điều cần thiết giúp mèo loại bỏ được những vi khuẩn gây ngứa ngáy, khó chịu, khiến chú mèo trở nên sạch sẽ, đáng yêu hơn. Nhưng nếu chủ nhân của chú mèo mắc bệnh “quá sạch sẽ” luôn mang chú mèo ra tắm gội và chải lông quá nhiều thì sẽ khiến cho mèo bị ảnh hưởng yếu tố về tâm lý. Đây chính là nguyên nhân khiến cho mèo bị rụng lông ở phần đuôi hoặc ở trên lưng hoặc bụng.

  •       Do bị mắc bệnh suy tuyến giáp

Khi mèo bị mắc bệnh suy tuyến giáp thì việc bị thiếu hụt hóc môn sẽ làm cho vùng lông ở đuôi cũng như ở những bộ phận khác trở nên thưa và dễ bị gãy rụng.

  •       Do tăng sản tuyến ở đuôi

Căn bệnh này còn có tên gọi khác là lông đuôi thưa và được dùng để chỉ những tuyến đang hoạt động quá mức ở trên đuôi của chú mèo. Khi các tuyến này hoạt động sẽ sản xuất ra những chất bài tiết ở dạng sáp khiến cho đuôi ở lông bị rụng nhiều hơn, thậm chí là còn dễ khiến đuôi bị nhiễm trùng vi khuẩn.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi phát hiện mèo bị rụng lông đuôi thì có thể mang chú mèo nhà bạn đến các cơ sở thú y để được thăm khám cụ thể.