Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
143

Để có được cách thức xử lý chính xác, đúng đắn khi chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì bài viết ngay dưới đây sẽ cùng các chủ nuôi tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Chú mèo nhà bạn ngay từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành sẽ phải đối mặt với rất nhiều những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm, nhưng bệnh giảm bạch cầu được xem là bệnh đáng sợ nhất với tỷ lệ tử vong cao nhất cùng tốc độ lây lan nhanh nhất. Điều đáng nói là căn bệnh này lại khá dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lây nhiễm khác nên ngoài việc nắm bắt được các triệu chứng biểu hiện của bệnh thì các chủ nuôi còn cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về điều này ở bài viết sau.

Cụ thể nnguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn có tên gọi khác là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh Parvo, Carre…Nhưng dù có tên gọi khác nhau thì nguyên nhân chính để gây nên căn bệnh này là do virus Feline Panleukopenia viết tắt là FPV. Đây là loại virus thuộc nhóm Parvovirus.

Loại virus này rất dễ lây lan ở loài mèo và các thành viên trong họ nhà mèo, virus có thể xuất hiện quanh năm, mọi giống mèo ở mọi lứa tuổi, giới tính đều có nguy cơ bị mắc bệnh. Nhất là đối với những chú mèo con hay mèo trưởng thành chưa được tiêm chủng hoặc mèo hoang hay thả rông. Khi virus này lây lan thì sẽ có tốc độ rất nhanh và sẽ bùng phát thành các ổ dịch lớn.

Virus FPV khi lây nhiễm vào trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến các tế bào máu mà chủ yếu là tế bào trong đường  ruột, dẫn đến tình trạng suy giảm bạch cầu làm cho cơ thể của mèo sẽ bị suy giảm sức khỏe nghiêm trọng hoặc dễ bị nhiễm trùng do các loại virus khác gây nên.

Do loại virus FPV có thể chống lại được một số loại thuốc sát trùng và tồn tại được trong điều kiện nhiệt độ lên tới 56 độ C nên rất khó có thể tiêu diệt được chúng. Bên cạnh đó thì loại virus này còn có sức sống cực kỳ bền bỉ trong môi trường ô nhiễm nên chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo và rất khó kiểm soát khi lây lan.

Con đường lây lan của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo tuy chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời nhưng lại khiến cho loài mèo bị tử vong cao nhất, rất ít khả năng sống sót nếu là mèo con dưới 2 tháng tuổi, thậm chí là cả mèo trưởng thành nếu như không được can thiệp kịp thời.

Đối tượng dễ bị mắc bệnh này nhất đó là những chú mèo đang bị tổn hại hệ miễn dịch hoặc mèo cái đang mang thai và mèo con ở giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi. Tùy thuộc vào mỗi chú mèo và tình trạng bệnh mắc phải mà sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau.

Virus FPV sẽ lây lan trực tiếp thông qua sự tiếp xúc giữ những chú mèo bị nhiễm bệnh với những chú mèo khỏe mạnh thông qua nước bọt, nước dãi, chất nôn, nước tiểu hoặc phân. Ngoài ra thì hình thức lây nhiễm gián tiếp thông qua loài ruồi và bọ chét cũng là con đường lây lan khá phổ biến.

Chưa kể đến việc lây lan bệnh thông qua tiếp xúc đồ ăn, nước uống do dùng chung dụng cụ đựng, quần áo, chăn đệm dùng chung của loài mèo hoặc việc lây lan từ sự tiếp xúc âu yếm của con người cũng là một trong những con đường khiến bệnh lây lan.

Hy vọng với những thông tin cụ thể về nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về vấn đề này.