Thực hư việc bệnh nấm ở mèo lây sang người hay không?

0
501

Để bảo vệ được sức khỏe cho bản thân thì những chủ nhân đang nuôi mèo cũng như những bạn thích ôm ấp, vuốt ve mèo hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thực hư về việc bệnh nấm ở mèo lây sang người hay không?

Trên một số các phương tiện truyền thông trong thời gian qua đã đăng tải khá nhiều những thông tin có liên quan đến việc người nuôi mèo bị mắc bệnh nấm, với biểu hiện gần như là bệnh nấm mèo. Dù thực hư của nguồn tin đăng tải chưa được xác minh, làm rõ nhưng cũng đủ để khiến cho dư luận phải xôn xao, nhất là đối với những người đang nuôi mèo hoặc có thói quen vuốt ve, âu yếm loài mèo. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? Liệu bệnh nấm ở mèo lây sang người hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở ngay bài viết viết sau.

Tìm hiểu chi tiết về bệnh nấm ở mèo

Bệnh nấm ở loài mèo là một trong những căn bệnh khá phổ biến về da liễu ở loài động vật này. Hiện tại có khá nhiều loại nấm khác nhau gây nên bệnh do đó mà các chủ nuôi muốn tìm hiểu căn nguyên gây bệnh là loại nấm gì thì cần phải đưa mèo đến các cơ sở thú y để làm các xét nghiệm cụ thể.

Nhưng biểu hiện chung của mèo khi bị mắc bệnh nấm da đó là chúng sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, khó chịu thậm chí là cảm thấy rát ở vùng da. Trên da xuất hiện những vết tròn màu đỏ trông như là đồng tiền, vùng da ở xung quanh chỗ có dấu sẽ dần bị rụng hết.

Với sự phát triển của y học thì ngày nay việc chữa trị căn bệnh này không phải là quá khó khăn nhưng đòi hỏi người nuôi phải tốn kém thời gian, công sức và cả chi phí cho chú mèo nhà mình.

Vậy bệnh nấm ở mèo lây sang người hay không?

Nhưng điều quan trọng hơn mà nhiều chủ nuôi quan tâm đến đó là việc liệu Bệnh nấm ở mèo lây sang người trong quá trình tiếp xúc, chăm sóc hay không? Và câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là có.

Bởi thực tế đã chứng minh người tiếp xúc với mèo bị mắc bệnh nấm thông qua các biểu hiện như chải lông, vuốt ve, ôm ấp, ngủ chung giường, dùng chung khăn tắm, ga trải giường, lược, chạm vào quần áo…có nguy cơ bị nhiễm nấm cao hơn so với người không tiếp xúc.

Bệnh nấm da là bệnh do các loại nấm ký sinh nằm ở các tế bào thượng bì bị chết nên có khả năng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau, nhất là thông quan việc tiếp xúc gần gũi.

Người bị nhiễm bệnh nấm ở mèo sẽ có những biểu hiện tổn thương đầu tiên là nổi nốt sần đỏ cùng những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở trên vùng cổ, má hoặc bất kỳ vùng da nào. Chỗ nổi nốt này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy bị ngứa, rồi sau đó vùng nốt này sẽ lan rộng dần ra các vùng chung quanh và tạo thành những hình vòng tròn màu đỏ, trông giống như là hình đồng tiền vậy.

Nếu quan sát hình dáng cụ thể của hình đồng tiền bạn sẽ nhận thấy bên trong vùng trung tâm đồng tiền khá nhẵn nhưng bên ngoài lại có những tổn thương màu đỏ khá rõ nét. Các vòng tròn tổn thương khi không được chữa trị sẽ bắt đầu lan rộng ra và giao thoa với nhau để tạo thành những hình tròn đa vòng.

Vậy là thực hư việc bệnh nấm ở mèo lây sang người hay không đã được giải đáp. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.