Thời kỳ thay lông của chó diễn ra khi nào? Kéo dài bao lâu thì hết?

0
5917
Thời kỳ thay lông của chó diễn ra khi nào?
Thời kỳ thay lông của chó diễn ra khi nào?

Chắc hẳn bạn sẽ không vui vẻ gì khi thấy khắp nhà toàn là lông rụng của chó đúng không. Tuy nhiên, thời kỳ thay lông của chó được diễn ra thuận theo tự nhiên, chú cún nào cũng sẽ trải qua nhiều lần trong đời. Bài viết sau sẽ cung cấp các tips nhỏ giúp bạn chăm sóc chó tốt hơn để lông không bị rụng “tùm lum” khắp nhà nhé.

Xem thêm

7 triệu chứng – 3 cách chữa chó bị xuất huyết đường ruột hiệu quả

Top 4 cách chữa chó bị hóc xương NHANH và HIỆU QUẢ

Thời kỳ thay lông của chó diễn ra khi nào?
Thời kỳ thay lông của chó diễn ra khi nào?

1. Thời kỳ thay lông của chó diễn ra như thế nào?

Chó thay lông là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại. Thông thường những chú chó tơ sẽ có thời kỳ thay lông sữa thành bộ lông óng ả mượt mà, đánh dấu bước trưởng thành của chúng. Bộ lông mới sẽ không giống như màu sắc lông ban đầu.

Vậy thời kỳ thay lông của chó diễn ra như thế nào? Thông thường thời kỳ thay lông sẽ bắt đầu từ tuần thứ 6-8, rõ rệt hơn ở cún đực.

Giai đoạn mọc lông chó gồm:

  • Giai đoạn 1: Mọc lông tơ khi chó vừa mới sinh ra. Lông chó sẽ mọc nhanh nhất trong giai đoạn này
  • Giai đoạn 2: Lông chó được làm dày và cứng lên. Giai đoạn này lông mọc khá chậm, phụ thuộc vào chất đạm có trong cơ thể của chúng
  • Giai đoạn 3: Thời kỳ thay lông của chó, thay bộ lông cũ để mọc bộ lông mới.

Chu kỳ thay lông sau đó sẽ được lặp lại khoảng 2-3 lần mỗi năm. Tuy nhiên, thời kỳ thay lông sinh lý này cũng phụ thuộc vào thể trạng của chú chó.

Việc chó thay lông ít nhiều gây cho các sen một chút phiền toái do lông bay khắp nhà, rụng khắp nơi.

Tuy nhiên, nếu như nắm bắt được thời kỳ này, có biện pháp chăm sóc chó tốt thì bạn hoàn toàn chủ động hỗ trợ các boss dọn dẹp đỡ vất vả.

2. Chó thay lông trong bao lâu?

Thời gian chó thay lông trong bao lâu phụ thuộc vào đặc điểm giới của chó.

Chó thay lông trong bao lâu?
Chó thay lông trong bao lâu?

Chó cái với độ tuổi khoảng 6-8 tháng, thời điểm này chúng thay lông để bước vào thời kỳ động dục, hay còn gọi là salo.

Đối với chó đực thì khó xác định được thời gian cũng như thời kỳ thay lông của chó. Việc này có thể diễn ra quanh năm, sau đó chúng sẽ thay lông theo chu kỳ 2-3 tháng/ lần. Thời kỳ thay lông lặp lại 2-3 lần/ năm.

Nếu boss càng khoẻ mạnh, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì quá trình chó thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn so với các chú chó có sức khoẻ yếu, suy dinh dưỡng. Số lượng lông rụng mỗi đợt cũng là cơ sở để nói lên tình trạng sức khoẻ hiện tại của cún yêu đó.

Từ 4 tháng tuổi là giai đoạn chó thay lông, cứ cách khoảng 3-4 tháng chó sẽ thay lông 1 lần.

3. Nguyên nhân khác khiến chó phải thay lông

Thông thường thời kỳ thay lông của chó sẽ thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên, có những lý do khác tác động vào làm quá trình thay lông này diễn ra bất thường.

Nguyên nhân khác khiến chó phải thay lông
Nguyên nhân khác khiến chó phải thay lông

Nguyên nhân có thể là:

  • Chó thiếu chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết

Chế độ ăn không đầy đủ các chất có lợi cho da, lông, móng như: vitamin H, Biotin, Kẽm, vitamin A, B,… Thiếu những chất này, chó bị rụng lông nhiều hơn ở vùng tai, gáy. Rụng lông không đều khiến cho quá trình thay lông kéo dài, diễn ra khó khăn hơn.

  • Rối loạn nội tiết tố

Cơ thể của chó cũng có cơ chế điều tiết phức tạp như con người. Do đó, khi chó bị rối loạn nội tiết sẽ gây ra tình trạng rụng lông để lông mới được mọc thay thế chỗ lông cũ bị rụng. Cũng tương tự như con người, rối loạn nội tiết gây ra rụng tóc,…Đây là cơ chế tự bảo vệ cơ thể mà thôi.

  • Chó nhiễm ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn

Chó thay lông do bị bệnh, nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm gây ra sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ làm mất thẩm mỹ của chó mà còn làm tổn thương da của chúng, biến chứng nặng nề khác.

Thời kỳ thay lông của chó là điều tự nhiên trong quá trình phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện chó rụng lông nhiều hơn bình thường kèm theo các biểu hiện bất thường trên da của chó cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa chó đi bác sĩ thú y điều trị nhé.

4. Chó thay lông, rụng lông nhiều phải làm sao?

Nếu bạn đã biết được nguyên nhân chó rụng lông nhiều, việc khắc phục rất đơn giản. Bạn nên chú ý đến chế độ chăm sóc thường ngày của chúng. Việc thay lông không xác định rõ ràng thời điểm, chất lượng của bộ lông khi thay.

Do đó, thời kỳ thay lông của chó thường mang tính bị tác động do hoàn cảnh bên ngoài nhiều hơn.

Dĩ nhiên, với mỗi chú chó, việc thay lông mới là điều vô cùng quan trọng, thay đi lớp lông cũ, mọc bộ lông mới đẹp hơn.

Chó thay lông trong bao lâu, nhanh hay chậm, tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào cách bạn chăm sóc chúng. Có như vậy, chó mới có bộ lông bóng mượt, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bệnh ngoài da kịp thời.

Đừng quên chải lông cho chó để bộ lông của chúng thoáng mát hơn, không bị rối vào nhau, nhanh khô hơn trong điều kiện ẩm ướt. Điều này cũng hạn chế việc lông chó rụng khắp nhà, tiết kiệm nhiều thời gian cho việc giữ nhà cửa sạch sẽ.

Bạn có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc lông và da cho chó nhé. Trong quá trình vệ sinh lông, bạn hãy sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng để giúp chó có bộ lông đẹp đẽ và mượt mà nhất nhé.

Đồng thời, bạn cũng có thể cho chó đi cạo lông theo chu kỳ để ngăn chặn những rắc rối về ký sinh trùng nhé.

Điều quan trọng nhất trong thời kỳ thay lông của chó đó là bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất thông qua khẩu phần ăn hàng ngày của chó để lông mới mọc óng mượt, sờ vào có cảm giác đã tay nhất nhé.

Hy vọng với những thông tin giải đáp về thời kỳ thay lông của chó trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về các dấu hiệu chó thay lông cũng như các biểu hiện lạ ở da và lông của chó.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì về thời gian chó thay lông trong bao lâu, các giống chó thay/rụng lông khác nhau như thế nào, bạn có thể liên hệ với Pet đáng yêu để được giải đáp cụ thể hơn nhé. Mong rằng bạn đã có thêm “tips” chăm sóc chó đúng cách giai đoạn chó thay lông để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả boss và gia đình nhé.