Thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu?

0
6225

Việc nắm bắt được thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu sẽ trợ giúp đắc lực cho những chủ nuôi trong việc chăm sóc và có biện pháp điều trị tích cực cho chú mèo nhà mình nếu chẳng may bị mắc bệnh. Và câu trả lời cho câu hỏi này sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Những chú mèo với bản tính ham chơi, nghịch ngợm, thích chạy nhảy lung tung nên rất dễ bị mắc phải một số căn bệnh lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc với mèo lạ có mang mầm bệnh. Trong số những căn bệnh lây nhiễm phổ biến hiện nay thì bệnh giảm bạch cầu là bệnh mà được các chuyên gia nhận xét là nguy hiểm nhất ở loài mèo. Bởi bệnh không những khiến cho mèo bị tử vong cao mà còn có khả năng, tốc độ lây lan nhanh chóng. Và điều mà nhiều chủ nuôi đang băn khoăn không biết thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu? Để giúp cho các chủ nuôi hiểu rõ hơn về điều này thì bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin tìm ra câu trả lời.

Xem thêm:

+ Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo có lây sang người không?

+ Bạn có biết chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu?

1. Một số thông tin về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Virus Feline Panleukopenia là một trong những virus thuộc họ Parvovirus và là nguyên nhân chính gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Loại virus này sẽ xâm nhập một cách nhanh chóng vào cơ thể ký sinh chủ thông qua đường miệng là chủ yếu, từ đó tấn công vào máu làm giảm các tế bào bạch cầu, phá hủy hàng rào miễn dịch đường ruột khiến cho mèo xuất hiện những triệu chứng bệnh rõ rệt, suy giảm sức khỏe một cách nhanh chóng rồi tử vong nếu không được chữa trị.

Bệnh giảm bạch cầu ngoài việc lây lan từ những chú mèo bị nhiễm bệnh sang mèo khỏe mạnh thì còn có khả năng lan truyền từ mèo mẹ khi mang thai bị nhiễm bệnh sang mèo con. Điều này khiến cho mèo con có thể tử vong do sảy thai hoặc sinh non nhưng nếu như còn sống thì virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể và khi gặp phải điều kiện bất lợi nó sẽ bùng phát bệnh.

Loại bệnh này có thể xảy ra vào mọi thời điểm ở trong năm nhưng chủ yếu là rơi vào mùa thu hoặc mùa hè bởi đó là thời điểm mèo hoạt động nhiều nên việc lây lan mầm bệnh sẽ dễ dàng hơn và tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

Mọi giống mèo không kể lứa tuổi đều có thể bị mắc căn bệnh này. Nhưng đối tượng thường bị mắc bệnh nhiều nhất đó từ những chú mèo nhỏ từ 2 – 5 tháng tuổi, chưa được tiêm phòng vacxin đầy đủ và khi đã phát hiện thường khá nặng, rất khó cứu chữa. Còn với những chú mèo trưởng thành thì khi mắc bệnh thường ở dạng nhẹ hơn và có khả năng sống cao nếu điều trị kịp thời.

2. Trả lời cho câu hỏi thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu?

Khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh được là thời gian ủ bệnh của những chú mèo bị giảm bạch cầu thường là từ 2 – 3 ngày sau khi mèo tiếp xúc với virus. Có một số trường hợp thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 – 14 ngày. Điều này tùy thuộc vào từng giống mèo, từng tình trạng sức khỏe của mỗi chú mèo và cả điều kiện ăn ở của mèo nữa.

Do sau thời gian ủ bệnh mèo sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng phát bệnh cụ thể nên các chủ nuôi cần hết sức lưu ý, quan sát biểu hiện của mèo để từ đó kịp thời đưa mèo đến các cơ sở thú y, phòng khám để điều trị.

Câu trả lời cho câu hỏi thời gian ủ bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao lâu đã được tìm ra. Mong rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc chú mèo của mình.

Xem thêm các bài viết khác:

+ Thắc mắc bệnh giảm bạch cầu ở mèo có lây không?

+ Bệnh giảm bạch cầu ở mèo lây qua đường nào?