Tất tần tật thông tin có liên quan đến mèo bị fiv

0
579

Nếu như người có căn bệnh thế kỷ HIV thì với những chú mèo cũng có một căn bệnh tương tự như thế gọi là bệnh FIV. Vậy căn bệnh này nguy hiểm đối với sức khỏe của những chú mèo như thế nào? Tất tần tật các thông tin có liên quan đến mèo bị fiv sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Chúng ta đều đã biết đến sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đối với sức khỏe của con người trong những năm qua, và cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Nếu như con người có bệnh HIV thì ở những chú mèo cũng xuất hiện một căn bệnh gần tương tự như vậy được gọi tắt là bệnh FIV. Mèo khi bị nhiễm căn bệnh này cũng sẽ bị tổn thương đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng giống như những bệnh nhân mắc bệnh HIV. Và để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này thì bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật thông tin có liên quan đến mèo bị fiv.

Bệnh FIV là gì?

Bệnh FIV ở mèo có tên gọi đầy đủ là hội chứng suy giảm miễn dịch ở mèo. Tên gọi này khá giống với hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV) bởi hai loại bệnh này tương tự như nhau. Nếu như HIV lây truyền ở người thì FIV lây truyền trong họ nhà mèo ở khắp nơi trên thế giới.

Căn bệnh này được gây ra bởi một loại virut là Retrovirus – loại virut này có họ với loại virut giảm bạch cầu ở mèo. Con người đã phát hiện ra loại virut gây bệnh này lần đầu tiên là vào năm 1986 tại Bắc California nước Mỹ khi nhận thấy những dấu hiệu trên cơ thể các chú mèo ở vùng dịch bệnh gần giống như là người bị nhiễm HIV.

Từ đó cho đến nay căn bệnh này luôn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm, lây lan ở mèo phổ biến và nguy hiểm nhất trên khắp thế giới mà hiện tại vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm.

Mèo bị fiv và tất tần tật thông tin có liên quan

Bệnh FIV ở mèo khá là nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, vì thế mà những người chủ nuôi cần nắm được các thông tin có liên quan đến loại bệnh này để có được những cách thức đối phó thích hợp.

  • Về đường lây lan của bệnh

Bệnh FIV chỉ lây lan giữa những chú mèo chứ tuyệt đối không lây sang các loài động vật khác cũng như không lây sang người. Vì thế mà các chủ nuôi hoàn toàn có thể yên tâm khi tiếp xúc, chăm sóc các chú mèo bị mắc bệnh.

Căn bệnh này thường lây lan chủ yếu từ vết cắn có dính nước bọt của mèo bị nhiễm bệnh rồi truyền vào máu chứ không hề bị lây lan qua đường ăn uống hoặc hô hấp. Những chú mèo đực do có thói quen nghích phá, cắn nhau nên dễ bị mắc bệnh hơn mèo cái.

Ngoài ra, khi mèo mẹ mang thai mà bị nhiễm bệnh hoặc bị lây nhiễm trong quá trình đang cho con bú thì cũng có khả năng là mèo con sẽ bị nhiễm bệnh FIV.

  • Về cách điều trị bệnh

Cho đến nay thì vẫn chưa có cách để điều trị bệnh FIV ở mèo cụ thể. Do đó mà khi bị chuẩn đoán mắc bệnh này thì chú mèo chỉ có thể điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc kháng sinh điều trị theo chỉ định của bác sĩ, kèm theo đó là áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý.

Bên cạnh đó thì bạn còn cần phải thực hiện việc chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho mèo như tập thể dục, chải lông, diệt bọ chét, tiêm phòng, nhốt mèo trong nhà để hạn chế việc lây bệnh.

Mong rằng với tất tần tật những thông tin có liên quan đến mèo bị fiv ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.