Tại sao mèo bị rụng lông?

0
366

Mặc dù đã khá quen thuộc với việc rụng lông của mèo nhưng có rất nhiều người vẫn thắc mắc không biết tại sao mèo bị rụng lông? Chúng ta hãy đọc bài viết ngay dưới đây để biết được lý do tại sao nhé.

Hình ảnh những chú mèo bị rụng lông được xem là khá quen thuộc đối với những người đã và đang nuôi mèo. Việc rụng lông này nhiều lúc khiến cho chú mèo nhà bạn bị ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài một cách nghiêm trọng, nhất là khi lông bị rụng thành từng mảng lớn. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là mặc dù việc rụng lông mèo khá quen thuộc nhưng có nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết tại sao mèo bị rụng lông? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chúng ta hãy cùng đọc bài viết ngay dưới đây.

Làm gì để mèo bớt rụng lông?

Thắc mắc tại sao mèo bị rụng lông?

Theo cách hiểu thông thường của nhiều người thì việc mèo bị rụng lông là biểu hiện sự thay đổi của vấn đề sinh lý tự nhiên của loài mèo, cũng như bị ảnh hưởng do yếu tố thời tiết theo từng mùa trong năm. Cách hiểu này rất phổ biến và được rất nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, ngoài việc hiểu theo cách trên thì vấn đề tại sao mèo bị rụng lông còn có thể được lý giải ở trên phương diện cụ thể hơn có liên quan đến y học. Việc rụng lông ở mèo có khả năng là do mèo đã bị mắc một số bệnh như:

  •       Cơ thể mèo chứa nhiều hóc môn Cortisone

Khi có quá nhiều lượng hóc môn Cortisone ở trong cơ thể là nguyên nhân gây ra việc mèo bị rụng lông đối xứng ở hai bên của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời thì việc kéo dài tình trạng này không chỉ làm cho lông mèo rụng nhiều hơn, da trở nên mỏng và tối màu hơn mà còn gây ảnh hưởng đến vấn đề về tuyến giáp.

  •       U bạch cầu ái toan

Căn bệnh u bạch cầu ái toan này sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu của biểu bì da của mèo khi xuất hiện những mảng tròn màu đỏ ở phía trên lưng, quanh bụng, bên trong đùi hoặc hai chân sau của chú mèo. Và dấu hiệu này thường đi kèm với việc mèo bị rụng lông.

  •       Bệnh nấm da

Bệnh nấm da được hình thành bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau khiến cho tình trạng rụng lông của mèo cũng ở những khu vực khác nhau. Đây là căn bệnh khá phổ biến và dễ bị lây lan từ chú mèo này sang chú mèo khác.

Cần chăm sóc mèo tốt khi bị rụng lông

Phương pháp nào giúp làm giảm tình trạng mèo bị rụng lông

Vấn đề tại sao mèo bị rụng lông không chỉ có những nguyên nhân trên mà còn có nhiều nguyên nhân khác nữa. Vì vậy mà việc điều trị căn bệnh này cần phải có thời gian và đúng phương pháp. Nhưng nếu bạn muốn làm giảm tình trạng mèo bị rụng lông ở tại nhà thì bạn có thể thử áp dụng một số phương pháp sau:

        Xây dựng một chế độ ăn uống với dinh dưỡng hợp lý và cân bằng cho chú mèo nhà bạn, tránh việc để mèo bị thiếu chất quá nhiều vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây ra việc rụng lông

        Luôn cho mèo uống đủ nước. Với việc uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày thì chú mèo nhà bạn sẽ cải thiện được tình trạng rụng lông tốt hơn

        Sử dụng sữa tắm phù hợp. Việc lựa chọn được loại sữa tắm phù hợp với cơ địa của chú mèo sẽ ngăn ngừa tình trạng rụng lông

        Chải lông thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn gỡ bỏ được những đám lông rối và hạn chế được việc lông mèo rụng đầy ra nhà

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho bạn những lý do tại sao mèo bị rụng lông cùng phương pháp làm giảm tình trạng này. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc chú mèo nhà mình!