Salo là gì? 4 thông tin quan trọng khi nuôi chó CHƯA TRIỆT SẢN

0
2346
Salo là gì? 4 thông tin quan trọng khi nuôi chó CHƯA TRIỆT SẢN
Salo là gì? 4 thông tin quan trọng khi nuôi chó CHƯA TRIỆT SẢN

Bạn đang nuôi chó nhưng không biết salo là gì, chó salo có những biểu hiện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tường tận về chó salo – thời kỳ nhạy cảm mà bất cứ chú cún cái nào cũng sẽ trải qua khi chưa triệt sản.

Xem thêm: Tìm hiểu chó Poodle salo và hướng chăm sóc đúng cách

Salo là gì? 4 thông tin quan trọng khi nuôi chó CHƯA TRIỆT SẢN
Salo là gì? 4 thông tin quan trọng khi nuôi chó CHƯA TRIỆT SẢN

1. Salo là gì? Chó Salo là gì?

Salo là gì? Đây là thuật ngữ khá mới với những người nuôi chó, mèo. Thực ra, đây là tên gọi của giai đoạn chó cái động dục xuất hiện kinh nguyệt.

Đây là thời kỳ sinh sản mà bất kỳ con chó cái nào chưa triệt sản đều phải trải qua.

4 giai đoạn trong chu kỳ salo của chó cái:

  • Giai đoạn 1: Kéo dài trong khoảng 1 tuần

Biểu hiện salo chưa rõ ràng, chỉ đơn giản là sự thay đổi bên trong của chó. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên, chó cái lúc này chưa muốn tiếp cận gần chó đực.

  • Giai đoạn 2: Rụng trứng và thu hút chó đực để giao phối

Lúc này lượng estrogen tăng lên khiến chó cái chủ động tiếp cận, gạ tình chó đực bằng mùi cơ thể đặc trưng.

  • Giai đoạn 3: Kéo dài khoảng 1-2 tháng

Là giai đoạn cuối, lượng chất estrogen giảm và bắt đầu từ chối nhận sự tiếp cận của chó đực.

  • Giai đoạn 4: Ngừng salo.

2. Khi nào chó Salo lần đầu tiên?

Chó salo lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành. Tuổi trưởng thành của từng giống chó là khác nhau. Tuy nhiên, trung bình khoảng 6 tháng tuổi chó sẽ dậy thì.

Khi nào chó Salo lần đầu tiên?
Khi nào chó Salo lần đầu tiên?

Đối với các giống chó kích thước nhỏ hơn có chu kỳ salo đầu tiên ở độ tuổi sớm hơn, trong khi các giống chó lớn hơn có thể không động dục cho đến khi chúng đạt 18-24 tháng tuổi.

Dấu hiệu sớm nhất của động dục:

  • Bộ phận sinh dục của chó cái sẽ sưng ửng đỏ không thường xuyên. Một số trường hợp còn tiết dịch âm đạo kèm máu. Thậm chí một số con còn ghi nhận âm hộ sưng lên to hơn 2-3 lần so với bình thường.
  • Bộ phận sinh dục của chó sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng khi chu kỳ động dục tiến triển. Lúc đầu, dịch tiết ra nhiều máu, nhưng sau đó chảy dịch và có màu đỏ hồng.
  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường, có thể phát triển hành vi đánh dấu. Vì nước tiểu lúc này có pheromone và hormone có khả năng thu hút những con chó khác, đặc biệt là chó đực có thể phát hiện con cái đang salo từ khoảng cách rất xa.
  • Vùng vú, ngực tăng lên.

3.1 năm chó salo bao nhiêu lần?

Với những người đang băn khoăn chó salo là gì thì thông tin tần suất chó salo trong 1 năm sẽ khá thú vị đấy.

Thông thường chó sẽ salo khoảng 6 tháng/ lần, khoảng cách này có thể khác nhau giữa các giống và tuỳ từng con, có thể là 3 lần/ năm thậm chí có chó to chỉ có chu kỳ động dục 12 tháng/ lần.

Chu kỳ động dục sau 2 năm sẽ trở nên ổn định hơn so với lúc mới bắt đầu động dục. Tuy nhiên, cũng không có thời gian cụ thể trong năm tương ứng với mùa sinh sản của chó.

4. Chó Salo xong bao nhiêu ngày thì lấy giống?

Trong khi salo, chó cái có thể mang thai. Điều này có thể khác nhau tùy vào mỗi giống chó. Trung bình salo trong 1,5 -2 tuần hoặc dài hơn.

Chó Salo xong bao nhiêu ngày thì lấy giống?
Chó Salo xong bao nhiêu ngày thì lấy giống?

Chó cái rụng trứng vào khoảng thời gian dịch tiết âm đạo không có máu. Đây là thời điểm dễ tiếp nhận tinh trùng nhất, dễ thụ thai nhất.

Tinh trùng có thể tồn tại trong đường sinh dục của chó cái khoảng 1 tuần, vẫn có thể thụ tinh cho trứng. Do vậy, chó hoàn toàn có thể mang thai bất cứ lúc nào trong khi đang động dục.

Bạn không cần cất công nhốt chung chó cái với chó đực với nhau để tăng tỷ lệ thụ thai, dễ thụ thai mà chó có khoảng thời gian để mang thai. Kể cả bạn nhốt hai chú cún với nhau nhưng chó cái đang không trong giai đoạn rụng trứng thì chúng cũng thể mang thai được.

5. Cách chăm sóc chó salo

Khi chó đang trong giai đoạn salo, bạn cần có chế độ chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho cún thật tinh tế nhé. Đối với những bạn chưa biết salo là gì, chó salo là gì thì qua những thông tin trên đây đã cập nhật thêm kiến thức cho mình rồi.

Lúc này, bạn cần ghi chép tình trạng sức khỏe của cún đầy đủ và cẩn thận, không nên tắm cho chó cho tới khi máu ngừng chảy. Bởi giai đoạn này sẽ khiến cơ quan sinh dục của chó bị nhiễm trùng gây ra các bệnh ở chó, xấu nhất là gây vô sinh.

Hãy lau chùi nhà cửa sạch sẽ vì có thể máu sẽ dây ra. Hoặc bạn đóng bỉm cho cún cũng là giải pháp tiện lợi, sạch sẽ.

Trong trường hợp bạn nuôi chó cái, nhưng không muốn chó sinh sản, hoặc không phải chịu đau đớn khi sinh nở hay tiến hành phẫu thuật triệt sản trước khi động dục lần đầu tiên.

Trên đây là 4 thông tin kinh điển về chó salo là gì mà bất cứ “boss” nào đang nuôi chó chưa triệt sản đều phải biết. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc chó trong quá trình này.

Mọi vấn đề cần được giải đáp thêm bạn có thể liên hệ với Pet đáng yêu để được giải đáp cụ thể nhé!