Phân biệt giữa chó rottweiler đại và dòng trung

0
2142
Khái niệm chó Rottweiler đại và trung bắt nguồn từ đâu?
Khái niệm chó Rottweiler đại và trung bắt nguồn từ đâu?

Sở hữu một em chó khổng lồ ấn tượng hẳn bạn sẽ thích thú lắm đúng không. Thật vậy, chó Rottweiler đại gây sự tò mò ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy làm sao để phân biệt chó rott đại và trung nhanh nhất?

Xem thêm:

+ Chó Đức Rottweiler giá bao nhiêu tiền?

+ Cảnh báo về các dòng chó rottweiler trung quốc trôi nổi trên thị trường

Khái niệm chó Rottweiler đại và trung bắt nguồn từ đâu?
Khái niệm chó Rottweiler đại và trung bắt nguồn từ đâu?

1. Khái niệm chó Rottweiler đại và trung bắt nguồn từ đâu?

Từ trước đến nay, chó Rottweiler đại và chó Rottweiler dòng trung là chủ đề gây nhiều tranh cãi, làm sao để phân biệt, hai giống khác nhau như thế nào.

Thực ra, cách đây khoảng 10 năm, thị trường mua bán chó Rott gần như không tồn tại khái niệm chó giấy VKA. Những người chơi chó cảnh thời đó chỉ quen với khái niệm chó Rott cắt đuôi, với ngoại hình kết cấu xương đầu to, dáng vẻ lầm lỳ.

Ngày đó, người ta phân biệt thành chó Rott cao (hay chó Rottweiler đại hiện nay) và rott lùn (tức chó Rott nhưng chân thấp hơn).

Nhiều người tại miền Bắc vì muốn lai tạo Rott trưởng thành, có kích thước vượt trội để giao phối với nhau, cho ra đời cá thể con có kích thước đột biến.

May mắn sao, họ đã lai tạo ra được giống chó có kích thước “vô địch” với trọng lượng lên tới 90kg.

Và tên gọi chó Rottweiler dòng đại ra đời từ đây, định vị một phân khúc sản phẩm khác biệt về kích cỡ so với các giống chó còn lại (chó dòng trung).

Tóm lại có thể hiểu, chó Rottweiler đại là những con Rott có kích thước vượt trội về chiều cao, cân nặng, được sinh ra bởi những cặp chó bố mẹ đột phá về gen giống.

Chó rottweiler dòng trung có kích thước trung bình, đại đa số các con trưởng thành đều đạt được kích thước như nhau.

2. Cân nặng, chiều cao của 2 giống chó khác nhau như thế nào?

Qua thống kê và quan sát, xu hướng nuôi chó ở Việt Nam luôn mong muốn nuôi được chú cún có kích thước thật lớn, thậm chí lớn hơn các con cùng loài, không quá quan tâm tới tiêu chuẩn của dòng chó đó.

Cân nặng, chiều cao của 2 giống chó khác nhau như thế nào?
Cân nặng, chiều cao của 2 giống chó khác nhau như thế nào?

Những quy định chuẩn về cân nặng chiều cao của chó hầu như không được “ưa chuộng” lắm so với cách nuôi của người Việt.

Đối với chó Rott đại trưởng thành có thể đạt 70-90kg, cao từ 73-80cm, tính từ chân đến bả vai.

Còn chó rottweiler đại đã đạt được cân nặng 8-13kg khi 2 tháng tuổi rồi. Dĩ nhiên, để đạt được cân nặng này, chó được nuôi nấng với chế độ dinh dưỡng cực kỳ khoa học, kéo dài liên tục kèm với khả năng hấp thụ của chó tốt nữa.

Còn chó Rottweiler dòng trung chiều cao lý tưởng đạt khoảng 56-69cm, cân nặng khoảng 35-60kg mà thôi.

3. Chó Rottweiler dòng đại thuần chủng có tồn tại không?

Hoàn toàn tồn tại những cá thể chó Rottweiler đại thuần chủng, có kích thước lớn, đảm bảo các tiêu chí cần và đủ trong một cuộc thi chó đẹp.

Thực tế đã có một người đã viết về giống chó này viết lại là đã chứng kiến một cá thể chó rottweiler cực đẹp, được nhập khẩu từ châu Âu, đạt trọng lượng cơ thể lên tới 68kg, cao 70cm.

Và dĩ nhiên, chú cún này năm đó đã đạt được chứng chỉ chó đẹp trong cuộc thi.

Tuy nhiên, nếu nói chó rott dòng đại thuần chủng sẽ không phù hợp lắm trong các cuộc thảo đối hàn lâm về các tiêu chuẩn chó Rott.

4. Có nên mua chó rottweiler đại không?

Thời gian gần đây, Pet đáng yêu nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng như chó rott cân nặng bao nhiêu, kích thước của bố mẹ như thế nào, khi trưởng thành có thay đổi gì, cân nặng đạt tối đa bao nhiêu kg,…

Có nên mua chó rottweiler đại không?
Có nên mua chó rottweiler đại không?

Nếu nhìn lại các câu hỏi trên có thể nhận thấy một điều, nhu cầu chơi chó Rottweiler đại đang phổ biến ở Việt Nam, chó càng to càng oai vệ, to để trông nhà, để thoả mãn nhu cầu cá nhân.

Bạn có thể tìm kiếm các chú chó bố mẹ có kích thước vượt trội để lai tạo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chó dòng đại sẽ yêu cầu chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốn kém hơn, không gian chăm sóc cần rộng rãi hơn.

Nếu bạn đang có nhà chung cư, diện tích không quá lớn thì hãy cân nhắc kỹ việc chọn mua chó dòng đại hay chó Rottweiler dòng trung nhé.

Về cơ bản, những năm đầu, 2 dòng chó không có khác biệt cho lắm. Nhưng sau 2 tuổi, chó sẽ “khổng lồ” và chiếm nhiều diện tích hơn đó.

Nếu bạn là người sống có nguyên tắc, yêu thích chó Rottweiler theo tiêu chuẩn thì có thể gạt đi yếu tố về kích thước và cân nặng của Rott, bám sát theo các chỉ số cơ thể để tìm ra đâu là chú chó đẹp nhất để đi thi nhé.

Dù là chó Rottweiler đại hay trung đều đáng yêu như nhau, nhưng nếu bạn thích chó TO thì lựa chọn dòng đại là quá phù hợp bởi chúng để lại ấn tượng thực sự khó quên.

Trên đây là những thông tin để phân biệt chó Rottweiler đại và trung. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về hai dòng chó này bạn có thể liên hệ với Pet đáng yêu để được giải đáp nhé.