Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo

0
702
451819623

Hầu hết các loài thuộc họ mèo đều có nguy cơ bị mắc bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo và khi bị mắc bệnh này thì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có liên quan đến bệnh.

Những loài vật thuộc họ mèo tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường miệng và trong số đó thì bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là một trong những căn bệnh được đánh giá là nguy hiểm nhất bởi tỷ lệ tử vong cao nhất lên đến 90%. Căn bệnh này không phân biệt giới tính, giống loài và độ tuổi nên bất cứ con vật nào thuộc họ nhà mèo cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn về những điều có thể bạn chưa biết về căn bệnh này.

451819623

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là bệnh gì?

Hiện tại, bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo còn có tên gọi khác là bệnh Parvo ở mèo hoặc bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay gọi với cái tên khoa học là Feline Panleukopenia Virus.

Sở dĩ tên gọi khoa học của căn bệnh này là Feline Panleukopenia Virus vì đây là tên của loại virus đã gây nên bệnh. Cái tên này còn thường được gọi tắt là FPV. Và đây được đánh giá là căn bệnh “sát thủ” khiến cho loài mèo có nguy cơ bị chết hàng loạt khi bùng phát thành những ổ dịch lớn.

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo và những thông tin mà có thể bạn chưa biết

Tuy căn bệnh này khá nguy hiểm nhưng hiện tại có nhiều chủ nuôi vẫn chưa hiểu rõ về bệnh. Và dưới đây là những thông tin được cung cấp cho bạn có liên quan đến căn bệnh:

  • Nguyên nhân gây bệnh

Virus FPV gây nên bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là loại virus khá đặc biệt bởi chúng có thể chịu được độ nóng lên tới 56 độ C trong vòng 30 phút và còn có sức đề kháng cao đối với một số chất sát trùng. Không chỉ vậy loại virus này còn tồn tại được trong điều kiện bên ngoài môi trường trong thời gian rất lâu nên khó có thể tiêu diệt được chúng.

Loại virus này sau khi xâm nhập được vào cơ thể qua đường miệng thì trong vòng 24h sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu, vào các tế bào lympho để làm suy giảm tế bào bạch cầu, phá hủy hàng rào miễn dịch và niêm mạc ruột của cơ thể.

Con đường lây lan chính của bệnh này là thông qua đường miệng với dãi dớt, chất nhầy, nước bọt từ những con mèo bị nhiễm bệnh sang con mèo khỏe mạnh. Và những con mèo hoang, không rõ nguồn gốc cùng việc thả rông mèo, buôn bán, vận chuyển mèo không có kiểm dịch là điều kiện khiến cho căn bệnh này lây lan.

  • Triệu chứng của bệnh

Mèo khi bị mắc bệnh sẽ có những triệu chứng biểu hiện như sốt, bỏ ăn, có dấu hiệu giống như là trầm cảm, suy sụp, mệt mỏi, mắt kèm nhèm, lờ đờ, sụp mí. Bên cạnh đó là mèo sẽ có tiếng kêu khàn dần, yếu ớt rồi đến mất giọng cùng hiện tượng chảy dãi nhiều, phần mũi miệng trở nên thâm đen. Lúc này hơi thở của mèo sẽ bốc mùi hôi rất khó chịu.

Ngoài ra, mèo còn có biểu hiện đi lại loạng choạng, lắc lư, run rẩy, mất phương hướng rồi xuất hiện những cơn cơ giật, động kinh và bị nôn nhiều lần, bị đau ở vùng bụng, bị tiêu chảy cấp có thể kèm ra máu khiến mèo bị mất nước, rối loạn điện giải.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở phần trên về bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.