Những điều có thể bạn chưa biết về bệnh nấm ringworm ở mèo

0
620

Nhằm tránh cho chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh nguy hiểm có liên quan đến da liễu thì bài viết ngay sau đây sẽ gửi tới bạn một số thông tin mà có thể bạn chưa biết về bệnh nấm ringworm ở mèo.

Do mèo là loài động vật có lông nên việc bị mắc phải những căn bệnh da truyền nhiễm là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại có thể kể ra rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm lây lan ở loài mèo nhưng bệnh nấm ringworm là bệnh đang thu hút được khá nhiều sự quan tâm, chú ý ở các chủ nuôi mèo. Vậy bệnh nấm ringworm ở mèo có điều gì đặc biệt? Những điều có thể bạn chưa biết về căn bệnh này sẽ có trong nội dung của bài viết ngay dưới đây.

Bệnh nấm ringworm ở mèo là gì?

Bệnh nấm ringworm là thuật ngữ y học để gọi tên bệnh nhưng thực tế thì căn bệnh này còn được gọi bằng cái tên đơn giản khác là bệnh nấm mèo. Đây là loại bệnh thường gặp ở loài mèo với tốc độ lây lan nhanh và bất cứ giống mèo nào, ở giới tính và độ tuổi nào cũng đều có thể bị mắc bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này là do loài ký sinh trùng Microsporum Canis gây ra, bên cạnh đó thì còn có một số loài ký sinh trùng gây bệnh khác như Trichophyton Mentagrophytes và Microsporum Gypseum.

Theo thông tin ghi nhận thì những chú mèo thuộc giống mèo lông dài nhất là mèo nhập ngoại từ các nước về Việt Nam như mèo Anh lông dài, mèo Ba Tư…hoặc những chú mèo con dưới 6 tháng tuổi sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn so với những con mèo già hoặc mèo trưởng thành có sức đề kháng tốt.

Bệnh nấm ringworm ở mèo và những điều có thể bạn chưa biết

Vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau mà chú mèo nhà bạn có thể bị mắc bệnh nấm ringworm ở mèo. Và khi mắc bệnh thì sau thời gian ủ bệnh, mèo sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng biểu hiện của bệnh khá rõ nét như:

  • Mèo có hiện tượng rụng lông nhiều hơn so với trước, lớp lông rụng thường không đều có thể là rụng thành từng mảng nhỏ, tròn hoặc là thành tửng mảng lớn, đối xứng. Lớp lông của mèo sẽ trở nên yếu ớt dễ bị gãy rụng hơn.
  • Trên lớp da của mèo sẽ có những biểu hiện của lớp tế bào chết nhìn gần giống như là gàu, hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều lên theo thời gian
  • Làn da của mèo sẽ bị kích ứng và trở nên mẩn đỏ hoặc cũng có thể là bị sẫm màu do da bị tăng sắc tố
  • Mèo có biểu hiện khó chịu, ngứa ngáy nên thường có hành động liếm, cắn hoặc cào lên các vùng da trên cơ thể
  • Khi lật lớp lông rụng của mèo lên bạn sẽ nhận thấy vùng da dưới đó xuất hiện những nốt có hình tròn gần giống như là hình đồng tiền hoặc hình bầu dục. Các nốt này có phần bên trong mặt nhẵn còn phần rìa ngoài bao xung quanh bị mẩn đỏ. Những nốt đỏ này sẽ có xu hướng lây lan rộng hơn và đan xen lẫn nhau nếu bệnh trở nên nặng hơn

Ngoài những dấu hiệu điển hình kể trên thì có thể mèo còn xuất hiện thêm một số biểu hiện bệnh khác nữa khiến cho nhiều người chủ nuôi bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ ở loài mèo. Đặc biệt có những chú mèo còn không có biểu hiện bệnh cụ thể nên rất khó mà phân biệt và chuẩn đoán.

Trên đây là một số thông tin mà có thể bạn chưa biết về bệnh nấm ringworm ở mèo. Mong là các thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn