Những bệnh ngoài da ở chó thường gặp

0
283

Chó là loài động vật thông minh và năng động, chúng cũng là loài động vật có tính tò mò, tìm kiếm cao vì vậy thường không chịu ngồi một chỗ. Chúng sở hữu một bộ lông dày dặn, là môi trường ẩn nấp và cư trú lý tưởng cho sự phát triển của nhiều loài ký sinh trùng. Cùng với tính cách thích giao lưu, tìm tòi cái mới mà chó thường dễ dàng tiếp cận mầm bệnh từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là các bệnh ngoài da. Các bệnh da liễu thường gặp ở chó có thể kể đến như:

  • Nhiễm trùng nấm
  • Nấm da
  • Ký sinh trùng: ghẻ, ve, bọ,…
  • Viêm da dị ứng
  • Viêm nang lông

Chó có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh ngoài da.

1. Nhiễm trùng nấm

Đây là bệnh nhiễm trùng mà chó mắc phải do quá trình tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Dấu hiệu là chó cảm thấy ngứa ngáy ở tai, các đầu ngón chân, khe ngón chân. Chúng thường gãi và cào cấu vị trí ngứa liên tục, những vùng này da có dấu hiệu chuyển sang màu vàng hanh nhạt.

2. Nấm da

Nấm da được hình thành trên cơ thể chó do có những điều kiện thuận lợi như ẩm ướt, thay đổi hoocmon, vi khuẩn nấm được hình thành và sinh sôi nhanh chóng ở bất cứ vị trí nào trên da. Chó cảm thấy ngứa ngáy, lông tại các vị trí nấm cũng rụng dần, có hiện tượng sừng hóa tại các vị trí này, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến lây lan toàn thân.

3. Ký sinh trùng: ghẻ, ve, bọ chó,…

Ký sinh trùng không có khả năng tự hình thành trên cơ thể chó, chúng thường bị nhiễm qua con đường lây lan trong quá trình tiếp xúc với các vật chủ mang bệnh khác. Các loài ký sinh trùng này có kích thước rất nhỏ, sinh sống trên da, hút chất dinh dưỡng, collagen hoặc máu từ cơ thể vật chủ đẻ sinh trưởng do vậy khi nhiễm ký sinh trùng, chó thường cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và gãi liên tục, cơ thể bồn chồn. Nếu bệnh về ký sinh trùng này không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến lây lan toàn thân, chó bị rụng lông dần, gây mất thẩm mỹ, trên da ban đầu là những mụn nhọt ẩn, sau chuyển biến thành lở loét rất khó chữa trị.

Bệnh ghẻ demodex ở chó.

4. Viêm da dị ứng

Chó bị viêm da dị ứng có thể do sử dụng một loại hóa mỹ phẩm có thành phần không tốt, như sữa tắm có độ tẩy rửa quá cao chẳng hạn, hay chó được tắm rửa quá nhiều, điều này làm mất đi lớp nhờn tự nhiên trên da, da tiếp xúc trực tiếp với môi trường mà không được bảo vệ dẫn đến ngứa ngáy, xuất hiện những nốt đỏ nhỏ trên da.

Ngoài ra chó có thể bị viêm da dị ứng do tiếp xúc với một loại phấn hoa nào đó,…

5. Viêm nang lông

Viêm nang lông thường xảy ra khi lỗ chân lông bị bít kín, ít được vệ sinh, vi khuẩn hoạt động trên da quá phát triển, hậu quả là chó bị rụng lông, thường rụng thành mảng, có những nốt nhỏ trên da, không có màu đỏ. Về cơ bản thì bệnh này không nguy hiểm, chúng gây ra mất thẩm mỹ, xử lý bệnh cũng rất đơn giản, chỉ cần tắm cho chó bằng một số dung dịch đặc biệt, hoặc nước chanh, tinh dầu bạc hà là có thể điều trị nhanh chóng.

Đưa chú chó của bạn thăm khám thú y để được chẩn đoán chính xác.

Đối với mỗi bệnh ngoài da ở chó khác nhau sẽ cần áp dụng những cách điều trị khác nhau mới mang lại được hiệu quả. Điều quan trọng là bạn cần chẩn đoán đúng căn bệnh ngoài da mà chú chó của mình đang mắc phải, tìm hiểu nguyên nhân để có thể có phương pháp xử lý triệt để.