Nhận biết chó bị viêm da rụng lông do ghẻ lở

0
414

Chó bị mắc bệnh về da liễu do rất nhiều nguyên nhân khác, nhau, có thể là do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn tại những vùng da tổn thương, do dị ứng thuốc, dị ứng thành phần trong thức ăn,… nhưng nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất khiến chó bị viêm da rụng lông do ghẻ lở.

Chó bị viêm da rụng lông do ghẻ lở là khi chó bị xâm nhập bởi các loại ve nhỏ, sống ký sinh trên da, những ký sinh trùng này xâm nhập gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó cưng. Làm thế nào để nhận biết khi chó bị ghẻ lở xâm nhập?

  1. Dấu hiệu ngứa ngáy

Khi chó bị viêm da rụng lông do ghẻ lở, chúng thường cảm thấy ngứa ngáy và vô cùng khó chiu, thường sẽ bắt đầu xuất hiện ở đầu, xung quanh cổ. Sự ngứa ngáy này thường chia thành từng cơn, vào những thời điểm cụ thể trong ngày, theo chu kỳ hoạt động của cái ghẻ mỗi ngày.

Đa số các loài ghẻ thường tăng cường hoạt động vào chiều tối, buổi tối khi nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ da của chó ổn định nhất.

Chó cảm thấy ngứa ngáy dữ dội, thường gặm, cào, gãi các vị trí ngứa ngáy, hoặc cọ sát vào các vật xung quanh để giải tỏa cơn khó chịu do ghẻ gây ra.

Chó cảm thấy bồn chồn không yên, thậm chí quên ăn, quên ngủ, quên đi những nhu cầu thiết yếu khác, chỉ có thể tập trung gãi ở các vị trí ngứa ngáy.

Sau cơn ngứa ngáy, chó mất sức, mệt mỏi, thường nằm ủ rũ.

  1. Các biểu hiện trên da
  • Ban đầu da đỏ, có dấu hiệu bì lên, có những vết đỏ nhỏ li ti nhìn giống các tia máu dưới da.
  • Lông bắt đầu rụng dần tại các vị trí ngứa.
  • Các mảng rụng lông thường là các đốm nhỏ, đường kính khoảng 2-2.5cm, nằm tách biệt nhau trên da.
  • Lông rụng hoàn toàn, để lộ ra lớp da tại các vị trí ngứa.
  • Da ở những vùng này màu trắng, có xu hướng hóa sừng, tạo nên những vảy trắng, chó gãi làm vảy trắng bay lung tung, lây lan ra môi trường xung quanh và những vị trí khác trên cơ thể.
  • Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh chuyển biến nặng, chó gãi nhiều tại các vị trí viêm da này, làm ghẻ lây lan nhiều vị trí thậm chí là toàn thân, các vùng ghẻ chưa được chữa trị chuyển nặng, có dấu hiệu lở loét trên da, chảy dịch, gây ra mùi hôi khó chịu. Đây là giai đoạn chuyển nặng.
  • Chó cảm thấy đau đớn, thường liếm những vết thương này, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ủ rũ, khát nước.

Khi chó bị viêm da rụng lông do ghẻ lở, cơ thể chó bị suy giảm miễn dịch, lông rụng nhiều làm da tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, các vết thương hở làm virus, vi khuẩn dễ dàng tấn công gây ra những biến chứng khác nhau. Chó cần được quan tâm đăc biệt về chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc, tắm rửa và sử dụng thuốc bổ trợ nhằm tiêu diệt toàn bộ ký sinh trùng trên cơ thể. Chú ý đưa chó cưng của bạn đến cơ sở thú y để được thăm khám cụ thể.