Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nấm da ở mèo

0
100

Để giúp cho các chủ nuôi có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc cho sức khỏe chú mèo nhà mình thì bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có liên quan đến nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nấm da ở mèo.

Chú mèo nhỏ luôn là người bạn thú cưng yêu quý của nhiều gia đình, và việc chăm sóc sức khỏe cho mèo luôn được các chủ nhân rất coi trọng. Bởi vậy mà ngoài những thông tin có liên quan đến chăm sóc lông, chế độ dinh dưỡng, làm đẹp…thì các chủ nhân còn rất quan tâm đến các thông tin có liên quan đến các căn bệnh lây lan phổ biến trong loài mèo. Điều này sẽ giúp cho các chủ nhân có thể hiểu rõ và chủ động hơn trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh cho mèo. Và bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin có liên quan đến nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nấm da ở mèo.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh nấm da ở mèo

Bệnh nấm da ở mèo còn được gọi bằng tên trong thuật ngữ y học là Dermatophytosis – là từ chuyên ngành dùng để chỉ tình trạng bị nhiễm nấm gây ra những ảnh hưởng đến vùng da, móng hoặc lông của mèo. Đây là một căn bệnh khá phổ biến ở loài mèo, nhất là ở các giống mèo lông dài được du nhập vào nước ta.

Ký sinh trùng Microsporum canis cùng với Microsporum Gypseum và Trichophyton mentagrophytes là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Tùy thuộc vào loại ký sinh trùng gây bệnh cũng như vị trí địa lý, môi trường sống, chế độ chăm sóc và tình trạng sức khỏe mà mỗi chú mèo lại có những triệu chứng bệnh khác nhau.

Ngoài ra thì việc mèo bị suy giảm miễn dịch hoặc sử dụng phải các loại thuốc ức chế miễn dịch cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh nấm da ở loài mèo có nguy cơ gia tăng và bị nhiễm trùng nặng hơn.

Bệnh nấm da ở mèo có triệu chứng như thế nào?

Thông thường khi mèo bị nhiễm bệnh nấm da thì có một số người sẽ nhầm lẫn với bệnh ghẻ ở loài mèo. Do đó mà bạn cần quan sát tỉ mỉ hơn biểu hiện của chú mèo để có thể chuẩn đoán được chính xác bệnh. Và một số triệu chứng điển hình của bệnh nấm da ở mèo đó là:

  • Trên da của mèo sẽ xuất hiện một lớp tế bào chết giống như là vảy gàu vậy, tình trạng này sẽ ngày càng nhiều hơn
  • Lớp lông của mèo sẽ trở nên yếu ớt, dễ bị gãy rụng thành từng mảng tròn nhỏ hoặc có thể rụng thành mảng lớn hơn
  • Làn da của mèo sẽ có triệu chứng nổi ban đỏ giống như là bị kích ứng da hoặc có thể là da trở nên sẫm màu hơn do mèo bị tăng sắc tố da
  • Mèo có biểu hiện bị ngứa ngáy, khó chịu và thường xuyên có hành động đưa chân lên gãi khắp các vùng trên cơ thể

  • Mèo có thể bị xuất hiện một số nốt u nhỏ hình tròn rồi trở nên to dần gọi là nhọt hoặc là u hạt. Điều này là do nấm da gây nên do tiết dịch ở trên bề mặt da
  • Ngoài ra, mèo còn có triệu chứng bị viêm quanh móng (phần các nếp gấp ở da tiếp xúc với móng vuốt)

Đây là một số các triệu chứng biểu hiện bệnh nấm da khá phổ biến ở loài mèo. Tuy nhiên thực tế là có nhiều con mèo bị mắc bệnh nhưng lại không có những biểu hiện triệu chứng cụ thể nên khiến cho chủ nuôi rất khó nhận ra.

Hy vọng với những thông tin có liên quan đến nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nấm da ở mèo có trong phần nội dung trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ thêm về căn bệnh này.