Nguyên nhân làm chó bị rụng lông da đỏ và cách điều trị

0
191

Những căn bệnh và da và lông của chó có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có tình trạng bệnh phức tạp khác nhau. Nếu bạn đang lo lắng không biết chó bị rụng lông da đỏ là vì nguyên nhân gì và cách điều trị ra sao thì hãy đọc bài viết ngay dưới đây.

Theo thống kê thì những căn bệnh ngoài da là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng tử vong ở chó nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy mà khi bạn phát hiện thấy chú chó nhà mình có xuất hiện những biểu hiện của bệnh ngoài da thì cần phải quan sát và tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có được biện pháp xử lý kịp thời. Và nếu chú chó nhà bạn có dấu hiệu rụng lông, đỏ da thì hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân làm chó bị rụng lông da đỏ và cách điều trị phù hợp.

Nguyên nhân khiến chó bị rụng lông da đỏ

Hiện tượng chó bị rụng lông da đỏ là một trong những dấu hiệu chứng tỏ chú chó nhà bạn đang bị mắc bệnh về da. Và nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này, đó là:

  • Do các loài ký sinh trùng

Những loài ký sinh trùng chủ yếu sống trên da và lông của chó đó là ve, rận, bọ chét…Các loài này thường cắn, chích và hút máu chó để sinh sống nên khiến cho da bị tổn thương và nhiễm khuẩn nặng, da trở nên ửng đỏ đồng thời còn làm cho vùng lông ở chỗ chúng sinh sống bị rụng. Chính điều đó khiến cho chó luôn dùng chân để cào cấu vào vùng da bị mẩn ngứa.

  • Viêm da do vi khuẩn, vi trùng

Nếu như chó bị nhiễm các loại vi khuẩn, vi trùng như Staphylococcus, Streptococcus hay S.intermedius thì rất dễ bị mắc bệnh viêm da, gây tổn thương ở các vùng da khác nhau trên cơ thể chó. Bệnh viêm da này sẽ làm cho vùng da của chó bị dày lên, ửng đỏ, có mùi hôi khó chịu kèm theo rụng lông.

  • Bệnh nấm ngoài da

Căn bệnh này do chủng nấm Microsporum Canis gây nên với những biểu hiện rất rõ ràng ở chó đó là một số vùng da bị sần sùi, đóng vảy, da bị đỏ tấy và bắt đầu rụng lông. Khi bị mắc bệnh này chó rất ngứa ngáy, khó chịu và trở nên hung dữ hơn.

Chó bị rụng lông da đỏ và cách điều trị phù hợp

Tương ứng với những nguyên nhân khiến chó bị rụng lông da đỏ ở trên thì chúng ta cũng có một số cách điều trị phù hợp, đó là:

  • Điều trị các loài ký sinh trùng

Khi phát hiện ra sự sống của các loài ký sinh trùng trên cơ thể chó thì bạn cần thực hiện ngay việc vệ sinh, khử trùng sạch sẽ chuồng chó cùng các vật dụng đựng đồ ăn, nước uống mà chó tiếp xúc bằng thuốc Fendona 10SC. Tiếp theo đó, bạn nên sử dụng một số loại thuốc đặc trị chữa bọ chét, ve, rận chó đang khá phổ biến trên thị trường hiện nay như Frontline, Hantox Spray…

  • Trị viêm da do vi khuẩn, vi trùng

Bạn nên cạo hết vùng lông bị viêm da rồi sau đó bôi thuốc sát trùng để làm sạch vùng da đó. Để đảm bảo được kết quả tốt nhất thì bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để có đơn thuốc điều trị phù hợp và làm theo đúng hướng dẫn.

  • Trị bệnh nấm ngoài da

Nếu chú chó nhà bạn mới chỉ mắc bệnh nấm ngoài da ở mức độ nhẹ thì bạn chỉ cần cách ly chó rồi phun thuốc diệt khuẩn, khử trùng nơi ở, vệ sinh mọi đồ dùng của chó. Sau đó bạn nên tắm gội cho chó bằng các loại dầu gội chuyên dùng chữa bệnh nấm ngoài da kết hợp với thuốc bôi, thuốc xịt trị nấm.

Còn nếu chú chó nhà bạn có biểu hiện mắc bệnh nấm ngoài da quá nặng thì phải đưa chó đến cơ sở thú y ngay lập tức.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị khi chó bị rụng lông da đỏ ở trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.