Nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
121

Chú mèo nhà bạn đang nằm trong bệnh viện để điều trị bệnh giảm bạch cầu khiến bạn vô cùng lo lắng. Và ngoài việc tìm hiểu về cách điều trị, chăm sóc cho mèo thì nắm được nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo cũng là điều quan trọng không kém với các chủ nuôi.

Chú mèo nhỏ – người bạn thú cưng thân thiết của bạn có những biểu hiện khá khác lạ so với ngày thường khiến cho bạn rất lo lắng nên đã đưa mèo đến bệnh viện thú y để thăm khám. Tại bệnh viện chú mèo nhà bạn đã được các bác sĩ chuẩn đoán là bị mắc bệnh giảm bạch cầu và đang trong quá trình điều trị. Sức khỏe của chú mèo bị suy giảm nghiêm trọng khiến bạn rất lo lắng và không biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chia sẻ với bạn nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Trong số các căn bệnh lây nhiễm phổ biến ở loài mèo thì bệnh giảm bạch cầu là bệnh có khả năng lây lan cực nhanh và có tỷ lệ tử vong khá cao, được đánh giá là căn bệnh “tử hình” với loài mèo.

Virut Feline Panleukopenia Virus với tên gọi tắt là FPV chính là nguyên nhân gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Loại virut này sẽ thông qua các con đường lây nhiễm khác nhau mà xâm nhập vào trong cơ thể của mèo rồi xuất hiện ở trong máu trong vòng 24h và từ đó tấn công vào hàng rào miễn dịch của cơ thể, tấn công các tế bào lympho gây phá hủy niêm mạc ruột, gây suy giảm bạch cầu làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo.

Đặc tính của virut FPV là có khả năng sống trong nhân tế bào của vật chủ và có tốc độ sản sinh rất nhanh. Bên cạnh đó thì virut còn có sức kháng thể cao với nhiều loại thuốc sát trùng và chịu được độ nóng 56 độ C trong thời gian 30 phút. Điều này khiến cho tình trạng sức khỏe của chú mèo bị nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng phát triển theo chiều hướng xấu.

Một số cách chuẩn đoán bệnh giảm bạch cầu ở mèo phổ biến hiện nay

Mặc dù chú mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu có những biểu hiện khá rõ ràng như nôn mửa, chảy dãi, tiêu chảy cấp, đi lại mất thăng bằng, loạng choạng, xuất hiện cơn co giật, mắt bị sụp mí, lông xù xì, hơi thở có mùi hôi, khó chịu…nhưng để chuẩn đoán được tốt nhất xem chính xác có phải mèo bị mắc bệnh này không thì bạn cần đưa mèo đến cơ sở thú y gần nhất để thực hiện một số biện pháp như:

  • Dựa trên bộ Test kit FPV

Đây hiện đang là một trong những cách thức được phổ biến rộng rãi nhất khi có nhu cầu muốn chuẩn đoán ra căn bệnh này. Bộ Test này đang được bán ở nhiều cửa hàng vật dụng dành cho chó mèo và bạn có thể mua về để thực hiện cho chú mèo nhà mình ngay tại nhà. Nhưng bạn chỉ có thể sử dụng được bộ Test này khi mèo của bạn được tiêm phòng trong thời gian trước đó, còn nếu mèo mới tiêm phòng thì kết quả cho ra sẽ không chính xác.

  • Dựa trên kết quả xét nghiệm máu

Dựa trên số lượng bạch cầu có trong máu sau khi xét nghiệm sẽ cho ra một kết quả chính xác nhất vì bị mắc bệnh thì số lượng bạch cầu ở trong máu sẽ sụt giảm rất nghiêm trọng.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Mong rằng điều này sẽ hữu ích đối với bạn.