Nguyên nhân chó cái bị rụng lông và cách điều trị

0
582

Bạn đang sở hữu cho mình một nàng chó xinh đẹp với bộ lông mềm mượt, óng ả. Nhưng rồi một ngày bộ lông đẹp đẽ đó lại bị rụng dần và trở nên xấu xí. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chó cái bị rụng lông và cách điều trị trong nội dung bài viết sau.

Đối với những chú chó thì bộ lông không chỉ có tác dụng giữ ấm, bảo vệ cơ thể mà còn là yếu tố thẩm mỹ vô cùng quan trọng tạo nên sự độc đáo, khác biệt của mỗi chú chó, nhất là đối với các nàng chó cái. Một bộ lông mượt mà, óng ả và sạch sẽ luôn được xem là điểm cộng của các nàng chó nhưng nếu một ngày bộ lông đó bị rụng dần sẽ khiến cho nàng chó bị mất thẩm mỹ làm cho các chủ nuôi vô cùng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân làm cho chó cái bị rụng lông và cách điều trị.

Nguyên nhân làm cho chó cái bị rụng lông

Hiện tại thì chúng ta có thể kể ra khá nhiều những nguyên nhân làm cho chó cái bị rụng lông nhưng tựu chung lại là có hai nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này đó là rụng lông theo chu kỳ sinh lý và rụng lông do bị mắc bệnh.

  • Rụng lông theo chu kỳ sinh lý

Đối với những nàng chó cái thì việc bị rụng lông theo chu kỳ sinh lý là điều rất bình thường và đó là quy luật tất nhiên. Thời gian mà chó cái thay lông sinh lý lần đầu tiên là trước khi các nàng bước vào thời kỳ động dục khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi. Nếu nói theo cách của con người thì đây là giai đoạn “dậy thì” của nàng chó.

Khi đó bộ lông sữa của nàng chó sẽ được rụng đi và thời kỳ thay lông này diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi nàng chó. Và sau lần thay lông do động dục đầu tiên thì cứ trước 2 tháng của mỗi lần động dục là nàng chó nhà bạn lại thay lông một lần.

  • Rụng lông do bị mắc bệnh

Nếu nàng chó nhà bạn vừa có hiện tượng rụng lông lại vừa đi kèm với những triệu chứng bất thường khác nữa được biểu hiện ở trên da thì chắc chắn là nàng ta đã bị mắc bệnh rụng lông. Và có một số nguyên nhân rụng lông do bị mắc bệnh phổ biến như:

  • Nàng chó của bạn bị thiếu các khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này có thể là do chế độ ăn của nàng ta không được cân đối, bị thiếu hụt nhiều chất có lợi cho làn da và lông như kẽm, vitamin A,B, Biotin…
  • Nếu bị rối loạn nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến cho nàng chó của bạn bị rụng lông. Đó có thể do sự bất thường của tuyến giáp hoặc chó bị mắc bệnh Cushing…
  • Chó bị nhiễm nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng. Đây được xem là những căn bệnh ngoài da thường gặp gây nên hiện tượng rụng lông ở chó
  • Chó bị stress cũng là nguyên nhân gây ra việc bị rụng lông. Căn bệnh tâm lý này rất khó để phát hiện và cũng là nguyên nhân ít người nuôi nghĩ đến

Cách điều trị khi chó cái bị rụng lông

Để đưa ra được cách điều trị thích hợp nhất khi chó cái bị rụng lông thì bạn cần dành thời gian để quan sát và tìm được nguyên nhân làm chó bị rụng lông là do sinh lý hay do bị mắc bệnh. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra được những biện pháp hợp lý nhất, có thể là điều trị tại nhà hoặc đưa chó đến các cơ sở thú y.

Ngoài điều này thì các chủ nuôi cũng cần dành thời gian để chăm sóc bộ lông cho nàng chó nhà mình bằng cách tắm rửa sạch sẽ, chăm chải lông hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh, chăm sóc da và lông chuyên dụng dành cho chó.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị khi chó cái bị rụng lông. Hy vọng điều này sẽ giúp cho bạn chăm sóc tốt hơn nàng chó nhà mình.