Người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý điều gì?

0
6793

Cũng giống như một số loại bệnh da liễu có khả năng lây nhiễm khác thì bệnh nấm mèo khiến cho người bị bệnh gặp rất nhiều phiền phức và cần phải thực hiện quá trình điều trị tốn nhiều thời gian, công sức. Và người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Tuy là động vật cấp cao nhưng con người cũng rất dễ bị mắc phải những căn bệnh lây nhiễm đến từ các loài động vật nuôi. Và đối với những người nuôi mèo thì khả năng bị nhiễm nấm mèo có tỷ lệ khá cao bởi căn bệnh này có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hoặc từ nhiều con đường khác nhau. Khi bị mắc bệnh này thì người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức cả về yếu tố ngoại hình thẩm mỹ lẫn yếu tố có liên quan đến sức khỏe. Việc điều trị bệnh nấm mèo cũng không phải là việc chỉ ngày một ngày hai mà cần phải có thời gian cũng như đầu tư công sức và tốn kém chi phí. Và trong quá trình điều trị người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý những điều gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời.

Bệnh nấm mèo lây qua những con đường nào?

Thông thường khi nhắc đến bệnh nấm mèo thì chúng ta thường nghĩ đến ngay con đường lây nhiễm chính của bệnh là từ việc con người tiếp xúc với những chú mèo bị nhiễm bệnh thông qua việc ôm ấp, vuốt ve, hôn hít một cách trực tiếp hoặc theo cách gián tiếp là dùng chung khăn tắm, lược chải, ngủ chung chăn đệm, ga gối với mèo…

Điều đó hoàn toàn đúng nhưng chưa đủ bởi ngoài những điều trên thì con người cũng có thể mắc bệnh nấm mèo do tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các hành động như bắt tay, ôm ấp, ngủ chung, dùng chung các dụng cụ cá nhân…Bởi nhiều lúc bạn sẽ khó mà có thể để ý hết được nhưng những điều nhỏ nhặt đó lại là một trong những con đường lây lan của bệnh.

Ngoài ra thì việc tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, bị nhiễm nấm cũng là một trong những con đường khiến bệnh nấm mèo lây lan từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh. Đặc biệt đối với những đối tượng đang bị suy giảm hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vậy người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý điều gì?

Khi bạn bị nhiễm bệnh nấm mèo thì thời gian ủ bệnh thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 tuần sau đó mới xuất hiện những triệu chứng biểu hiện của bệnh trên cơ thể. Vì thế mà trong giai đoạn này bạn không nắm được diễn biến của bệnh cũng như không biết mình bị bệnh nên thường khá chủ quan và rất dễ làm lây lan bệnh sang người khác.

Do đó mà khi phát hiện ra mình bị bệnh nấm mèo, đang trong quá trình điều trị thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Giảm thiểu và hạn chế việc tiếp xúc với vật nuôi bao gồm cả chó, mèo trong thời gian điều trị bệnh. Tốt nhất là không nên để vật nuôi ở trong nhà và tuyệt đối không ôm hôn, âu yếm, ngủ chung giường, dùng chung các dụng cụ cá nhân với mèo
  • Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa để đảm bảo nhà và các đồ dùng trong nhà luôn sạch khuẩn, hạn chế tối đa sự sinh sôi, phát triển của nấm
  • Không nên mặc đồ quá chật gây cọ xát đến những vết mẩn đỏ nổi trên cơ thể
  • Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ về việc sử dụng thuốc bôi da, thuốc uống và định kỳ đi khám

Câu trả lời cho câu hỏi người bị bệnh nấm mèo cần phải lưu ý điều gì đã được tìm ra. Mong rằng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.