Một số cách ứng phó với tình trạng chó mèo bị rụng lông

0
318

Bạn đang bực mình vì lông chó, lông mèo bám đầy trên quần áo, đồ đạc thậm chí là cả thức ăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số cách ứng phó với tình trạng chó mèo bị rụng lông.

Những chú chó, chú mèo đáng yêu giờ đây đã trở thành những con thú cưng và là những người bạn vô cùng thân thiết đối với con người. Đối với chủ nhân của những chú chó, chú mèo thì việc chăm sóc chúng là một niềm vui và hạnh phúc nhưng cũng không ít lần trong quá trình chăm sóc chó, mèo bạn cảm thấy bực mình về việc phải thu dọn những đống lông chó, lông mèo bám đầy trên quần áo, sofa, chăn màn, đồ đạc và cả trên thức ăn. Làm cách nào để có thể thoát khỏi sự bực mình này? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về một số cách ứng phó với tình trạng chó mèo bị rụng lông.

Điều gì làm chó mèo bị rụng lông?

Việc chó mèo bị rụng lông là điều diễn ra thường xuyên và quá quen thuộc với những người nuôi chó, nuôi mèo. Nhưng ngoài việc làm quen với sự rụng lông của chó, mèo thì người nuôi còn phải dành thời gian để tìm hiểu về điều gì gây ra hiện tượng này, nhằm có những biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời.

Điều làm cho chó, mèo bị rụng lông có thể là một trong số những nguyên nhân sau:

        Do bẩm sinh: trong quá trình thụ thai và khi sinh ra thì cơ thể của chú chó, chú mèo đã có sự khác biệt khiến cho việc rụng lông diễn ra nhiều hơn, thường xuyên hơn so với các chú chó, mèo khác

        Do cơ địa, nội tiết: sự thay đổi hóc môn trong cơ thể cũng làm cho chó, mèo bị rụng lông

        Do yếu tố tâm lý: sự căng thẳng, khó chịu hoặc phải chịu những áp lực về việc tắm rửa, chải lông, ăn uống…cũng làm cho hiện tượng rụng lông xảy ra ở chó, mèo

        Do bị mắc bệnh ngoài da: khi bị mắc những bệnh ngoài da như nấm da, dị ứng, viêm da, ghẻ…thì chó, mèo cũng sẽ bị rụng lông

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có nhiều nguyên nhân khác nữa. Vì thế mà bạn cần phải xác định được nguyên nhân cụ thể thì mới tìm được cách ứng phó phù hợp.

Chia sẻ một số cách ứng phó với tình trạng chó mèo bị rụng lông

Để có thể ứng phó được với tình trạng chó mèo bị rụng lông thì bạn có thể tham khảo một số cách được chia sẻ ở dưới đây:

  •       Không nên tắm bằng nước nóng

Các bạn nên lưu ý là khi tắm cho chó, mèo không nên dùng nước nóng, bởi nước nóng sẽ làm cho lông của chúng bị rụng nhiều hơn và dễ bị hiện tượng khô da hơn.

Tìm hiểu nguyên nhân mèo rụng lông

  •       Sử dụng dầu gội, sữa tắm thích hợp

Khi bị kích ứng với dầu gội hay sữa tắm thì bộ lông của chú chó, mèo nhà bạn sẽ trở nên thưa dần và gãy rụng. Chính vì vậy mà bạn nên đổi loại dầu gội, sữa tắm cho thích hợp hoặc bạn có thể sử dụng các loại thảo dược để tắm, gội cho chó, mèo nhằm đảm bảo sự lành tính và an toàn mà hiệu quả đạt được cũng khá cao.

  •       Chải lông thường xuyên

Sử dụng loại bàn chải phù hợp sẽ giúp giảm thiểu đáng kể lượng lông chó, mèo bị rụng, đồng thời còn giúp cho chú chó, mèo nhà bạn có bộ lông mềm mượt hơn

  •       Chế độ ăn uống chất lượng

Hãy cho chó, mèo ăn những thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa để tránh ảnh hưởng đến da và lông của chúng.

Hy vọng việc chia sẻ một số cách ứng phó với tình trạng chó mèo bị rụng lông ở trên sẽ giúp cho bạn không còn bực mình về việc phải thu dọn lông chó, mèo nữa.