Một số cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
104

Được mệnh danh là “án tử” dành cho những chú mèo, bệnh giảm bạch cầu luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều chủ nuôi. Vậy có cách nào để phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo? Bài viết ngay dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Loài mèo phải đối mặt với rất nhiều những căn bệnh truyền nhiễm đến từ môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những căn bệnh lây lan khá phổ biến và được mệnh danh là “án tử hình” của những chú mèo đó là bệnh giảm bạch cầu. Căn bệnh này phát triển mang tính chất theo mùa và nếu không được kiểm soát sẽ có nguy cơ bùng phát thành những ổ dịch lớn ở loài mèo với tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này nên cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Và một số cách phòng bệnh sẽ có trong nội dung bài viết sau.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo do nguyên nhân nào gây nên?

Virut FPV là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo. Loại virut này có tốc độ sản sinh nhanh khi sống ở trong nhân của tế bào vật chủ. Đây là loại virut “khá cứng đầu” khi có thể chịu được độ nóng lên tời 56 độ C trong vòng 30 phút và có thể kháng lại các loại thuốc sát trùng, acid và Chloroform.

Tất cả các giống mèo ở mọi giới tính và độ tuổi đều có nguy cơ bị mắc căn bệnh này. Loại virut FPV được lây lan chủ yếu qua đường miệng thông qua dãi dớt, chất nhầy, nước bọt từ chú mèo bị nhiễm virut sang những chú mèo khác qua hành động cào, cắn nhau hoặc qua việc sử dụng chung dụng cụ đồ ăn, đồ uống, chăn chiếu…

Nguồn lây bệnh giảm bạch cầu là những chú mèo hoang không rõ nguồn gốc, mèo được thả rông không được tiêm phòng hoặc ở những nơi giết mổ thịt mèo hay do việc vận chuyển, buôn bán mèo từ vùng có ổ dịch đến nơi chưa có dịch.

Giới thiệu một số cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Khi mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng có liên quan đến thần kinh như mất thăng bằng, đi đứng lắc lư, loạng choạng, run rẩy, có thể xuất hiện cơn co giật. Đi kèm với đó là mèo bị sốt, bỏ ăn, mắt trũng mí, kèm nhèm, phần mũi miệng thâm đen, tiếng kêu khan, yếu ớt, bị nôn mửa nhiều lần, chảy dãi dớt và tiêu chảy cấp…Những triệu chứng biểu hiện bệnh này có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi chú mèo.

Nhưng biện pháp tốt nhất để điều trị bệnh giảm bạch cầu là ngay khi chủ nuôi phát hiện ra những biểu hiện khác thường của mèo thì nên đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được làm xét nghiệm và tiến hành biện pháp chữa trị theo đúng liệu trình mà bác sĩ đưa ra. Bởi thực tế là cho đến hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho loại bệnh này mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng bệnh để giúp cho mèo tăng sức đề kháng từ đó tự sản sinh và kháng thể chống virut.

Và để giảm thiểu nguy cơ chú mèo nhà bạn bị mắc căn bệnh này thì cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo tốt nhất là bạn nên tiêm phòng vacxin khi mèo khoảng 8 – 10 tuần tuổi và sau đó nên tiêm định kỳ nhắc lại hàng năm để đảm bảo vacxin phát huy được hiệu quả.

Ngoài ra thì bạn nên hạn chế việc thả rông mèo, tránh cho mèo tiếp xúc với những con mèo lạ mang virut gây bệnh. Với những con mèo mới mua về thì bạn nên cách ly với những con mèo khác từ 10 – 15 ngày và quan sát biểu hiện của chúng.

Hy vọng với một số cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp cho chú mèo nhà bạn tránh được việc bị mắc căn bệnh này.