Mèo bị viêm phế quản thì cần phải điều trị như thế nào?

0
70

Chú mèo nhỏ đáng yêu của nhà bạn mấy hôm nay đang có những biểu hiện khác thường giống như là bị viêm phế quản. Và bạn đang lo lắng không biết mèo bị viêm phế quản thì cần phải điều trị như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Đối với bạn không gì tuyệt vời hơn là sau một ngày làm việc đầy mệt mỏi, vất vả lại được về nhà vuốt ve, ôm ấp chú mèo nhỏ đáng yêu của mình. Nhưng mấy hôm nay bạn nhận thấy chú mèo nhà mình có nhiều biểu hiện khác lạ giống như là mèo đang bị mắc bệnh viêm phế quản vậy. Bạn đang khá lo lắng không biết là mèo bị viêm phế quản thì cần phải điều trị như thế nào là tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi này.

Hai dạng bệnh viêm phế quản ở mèo mà bạn nên biết

Bệnh viêm phế quản là một căn bệnh có liên quan đến đường hô hấp khá phổ biến xảy ra ở người, nhất là vào những khi thời tiết chuyển mùa hoặc khi có sự tác động đến từ môi trường bên ngoài. Và đối với mèo cũng vậy, chúng cũng sẽ dễ bị mắc bệnh viêm phế quản vì nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau.

Để giúp cho việc điều trị bệnh viêm phế quản ở mèo được tốt hơn thì thông thường người ta sẽ chia bệnh thành 2 dạng chính đó là:

  • Viêm phế quản cấp tính

Đây được xem là trường hợp nhẹ của bệnh vì chúng chỉ cần được điều trị bằng thuốc tại nhà là có thể đỡ. Còn nếu trong trường hợp bị nặng hơn thì mới cần đưa mèo đến phòng khám hoặc nhập viện thú y để chữa trị.

  • Viêm phế quản mãn tính

Đây được đánh giá là trường hợp bệnh nặng hơn và cần phải mất nhiều tiền thuốc hơn, chữa trị bệnh trong thời gian dài hơn cũng như đòi hỏi sự kiên trì từ người chủ nuôi và vật nuôi. Trong suốt quá trình điều trị thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng những hướng dẫn mà bác sĩ đã đưa ra.

Vậy mèo bị viêm phế quản thì cần phải điều trị như thế nào?

Sau khi đã nhận biết được chú mèo nhà mình bị viêm phế quản ở dạng nào thì bạn mới có thể đưa ra được cách điều trị thích hợp nhất. Và nguyên tắc chung nhất cần phải thực hiện khi điều trị bệnh viêm phế quản ở mèo đó là đầu tiên cần dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt được nguyên nhân chính gây nên bệnh, sau đó cho mèo dùng thuốc chữa triệu chứng và thuốc bổ trợ.

Một số loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong quá trình điều trị đó là Penicilin, Gentamycin, Stretomycin và thuốc điều trị thường được bác sĩ kê đơn là Cefa.Doc, Cefa T, Kanacolin…Ngoài kháng sinh thì mèo còn được sử dụng thêm một số thuốc chữa triệu chứng như Dimedron, Ephedrin và thuốc trợ sức như vitamin B1, C, cafein 5%, glucoza 30% hoặc truyền huyết thanh nếu trong trường hợp chó mèo quá yếu sức.

Tùy từng trường hợp tình trạng bệnh cụ thể của mèo mà bác sĩ sẽ kê đơn với liều lượng quy định và cách thức sử dụng khác nhau. Ngoài việc sử dụng thuốc thì để điều trị được căn bệnh này đòi hỏi người nuôi phải thực hiện thêm một số công việc khác như giữ ấm cho chú mèo nhà mình bằng cách mặc áo hoặc dùng máy sưởi cho mèo vào mùa đông, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của mèo để tránh vi khuẩn lây lan, loại bỏ được những chất gây kích ứng như hóa chất, nước hoa, thuốc sát trùng…

Vậy là câu hỏi mèo bị viêm phế quản thì cần phải điều trị như thế nào đã tìm ra được câu trả lời. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.