Mèo bị rụng lông từng mảng do ghẻ

0
685

Ghẻ là một loài ký sinh trùng trên da, chúng đào hang trên lớp biểu bì da, khiến cho da ngứa ngáy, khó chịu, mỏng dần và dẫn tới nhiễm trùng da. Khi mèo bị rụng lông từng mảng do ghẻ, nghĩa là tình trạng tàn phá của ghẻ trên cơ thể mèo đã tiến vào giai đoạn tiến triển bệnh thứ 2, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ rất khó điều trị triệt để.

Bệnh ghẻ khiến mèo ngứa ngáy, khó chịu.

Ba giai đoạn biểu hiện của bệnh ghẻ ở mèo

  • Giai đoạn 1: Mèo ngứa ngáy, gãi nhiều, trên da có dấu hiệu bong vảy trắng, tế bào chết trên da nhiều.
  • Giai đoạn 2: Mèo rất ngứa ngáy, rụng lông từng mảng.
  • Giai đoạn 3: Vùng da nhiễm ghẻ bị lở loét, chảy dịch có mùi hôi, gây đau đớn, mèo thường liếm làm lây lan ra nhiều vị trí khác và có thể diễn biến bệnh trên toàn thân.

Nguyên nhân của bệnh ghẻ ở mèo

Bệnh ghẻ không phải là bệnh tự phát trên cơ thể mèo, đây là một bệnh truyền nhiễm và lây lan qua đường tiếp xúc vật lý. Nguy cơ cao là mèo tiếp xúc với những con vật cùng loài hoặc khác loài mà cơ thể mang ký sinh trùng ghẻ, chúng lây lan rất nhanh.

Bệnh ghẻ có thể lây lan qua việc sử dụng chung đồ, chia sẻ giường ngủ, không gian sống với cá thể mèo hay chó,… nhưng khả năng này sẽ ít hơn, chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp do ghẻ chỉ có thể tồn tại từ 2 đến 3 ngày trong điều kiện không khí thông thường.

Việc suy giảm miễn dịch trên da mèo do viêm da, tổn thương da cũng là nguyên nhân khiến mèo dễ bị lây nhiễm ghẻ, phát bệnh nhanh và bệnh diễn biến nhanh hơn.

Mèo cần được chăm sóc đặc biệt khi điều trị bệnh.

Điều trị khi mèo bị rụng lông từng mảng do ghẻ

Để điều trị ghẻ ở mèo, bạn cần chú ý nguyên tắc quan trọng trước tiên là cách ly mèo khỏi những cá thể có khả năng mang bệnh khác, các vật nuôi không rõ nguồn gốc,…

Thứ hai là vệ sinh nơi ở, vệ sinh vật dụng thường xuyên sử dụng của mèo, để đảm bảo chúng không phải là trung gian lây nhiễm ghẻ, cũng như gây tái phát sau khi điều trị khỏi.

Thứ ba là khi điều trị mèo phải có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn, đảm bảo nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng, nguồn nước luôn có sẵn, bạn cũng cần thiết phải theo dõi tình trạng chuyển biến thường xuyên.

Chỉ định điều trị:

  • Sử dụng thảo mộc tự nhiên để tắm cho mèo: tinh dầu bạc hà, lá đào hay lá xà cừ là những loại thảo mộc tự nhiên có tác dụng xua đuổi loài ghẻ, đồng thời làm dịu đi những tổn thương trên da do ghẻ gây ra.

Hòa tinh dầu bạc hà vào nước cho mèo khi tắm, hàm lượng mỗi lần chỉ cần 3 đến 5 giọt tinh dầu trong nước tắm, sau khi tắm rửa sạch để da không bị nhờn, dít.

Sử dụng lá đào, lá xà cừ: không nên sử dụng với liều lượng lớn vì mèo có thể bị say hơi lá, dùng lá đung lâm râm trong nước sôi khoảng 15 phút, sau đó chắt lấy nước tắm cho mèo.

Đối với các loài thảo mộc tự nhiên này, ưu điểm là hoàn toàn an toàn cho cơ thể mèo, không gây tác dụng phù, tuy nhiên hiệu quả không nhanh, cần phải có thời gian áp dụng dài.

  • Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc dạng bôi hoặc dạng xịt trên da sẽ giúp điều trị dứt điểm ghẻ khi mèo bị rụng lông từng mảng tại những vị trí mong muốn. Các loại thuốc này tác dụng nhanh và có khả năng cung cấp cho da lớp bảo vệ tốt, nguy cơ tái nhiễm rất thấp. Tuy nhiên khi sử dụng thuộc phải đảm bảo mèo không liếm vào các vị trí sử dụng vì thuốc không được phép đưa vào trong cơ thể người, các dụng cụ chống liếm sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.

Nếu bệnh tình không thuyên giảm, cần đưa mèo đi kiểm tra tại các cơ sở thú y.

Tùy thuộc vào tình trạng mèo bị rụng lông từng mảng do ghẻ mà có biện pháp áp dụng phù hợp, nếu như phương pháp điều trị không có chuyển biến tích cực, hãy đưa mèo của bạn đến trung tâm thú y thăm khám cụ thể để có được lời khuyên tốt nhất.