Mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không?

0
8619

Tuy mèo bị rụng lông là việc tự nhiên, diễn ra thường xuyên nhưng có rất nhiều người đang băn khoăn không biết liệu việc mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở trong nội dung bài viết sau đây.

Cũng giống như con người làn da và bộ lông của mèo cũng cần được chăm sóc, bảo vệ trước những căn bệnh ngoài da. Bởi khi bị mắc bệnh ngoài da thì không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài của chú mèo mà còn ảnh hưởng cả đến sức khỏe nữa. Đặc biệt nếu căn bệnh ngoài da này không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho mèo phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Và mặc dù việc mèo rụng lông là điều rất bình thường nhưng có nhiều người đang băn khoăn không biết liệu mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị mắc bệnh ghẻ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết sau đây.

Xem thêm các bài viết khác:

+ Mèo bị rụng lông trên mắt là biểu hiện của bệnh gì?

+ Mèo bị rụng lông ở mắt nguyên nhân là do đâu?

Mèo bị rụng lông theo mảng

1. Dấu hiệu chứng tỏ mèo bị mắc bệnh ghẻ

Trong số các căn bệnh ngoài da phổ biến ở mèo thì bệnh ghẻ là căn bệnh mèo dễ bị mắc nhất cũng như dễ bị lây lan nhiều nhất. Bởi bệnh ghẻ không chỉ bị lây nhiễm từ những con mèo bị mắc bệnh ghẻ sang con mèo lành, mà còn có thể bị lây lank hi hai con mèo giao phối hay bị lây từ mèo mẹ sang mèo con trong quá trình nuôi nấng.

Nếu bạn phát hiện ra chú mèo nhà mình đột nhiên có những dấu hiệu dưới đây thì điều đó chứng tỏ là mèo đã bị mắc bệnh ghẻ:

        Mèo gãi nhiều và bị bong vảy da: biểu hiện đầu tiên khi mèo bị ghẻ sẽ là việc mèo có hiện tượng bị bong vảy da. Điều này gần giống với việc thay đổi tế bào da chết bình thường vẫn xảy ra ở mèo nên làm cho nhiều chủ nhân không mấy để ý tới

        Mèo bị rụng lông thành từng mảng: khi bị mắc bệnh ghẻ thì sẽ làm cho mèo có cảm giác rất ngứa ngáy và gãi rất nhiều. Sau giai đoạn ngứa và gãi đó thì sẽ xuất hiện dấu hiệu lông mèo bị rụng thành từng mảng ở vùng da bị ghẻ có thể là ở lưng, bụng, chân…

        Da bị trầy xước và xuất hiện những vết máu nhỏ li ti. Khi đã ở giai đoạn này thì là lúc bệnh đã trở nên nghiêm trọng, làm cho chú mèo luôn bị khó chịu, thường xuyên phải liếm và gãi

Nên chăm sóc mèo cẩn thận

2. Vậy mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không?

Dựa trên những dấu hiệu chứng tỏ mèo bị mắc bệnh ghẻ kể trên thì khi phát hiện ra hiện tượng Mèo bị rụng lông theo mảng thì rất có khả năng là chú mèo nhà bạn có thể bị mắc bệnh ghẻ. Để kiểm chứng được rõ ràng và để khẳng định được chắc chắn thì bạn nên đưa chú mèo của mình đến thăm khám ở những cơ sở thú ý.

Nhưng cũng có trường hợp là hiện tượng mèo bị rụng lông theo mảng không phải là biểu hiện của bệnh ghẻ mà là biểu hiện của bệnh nấm ngoài da, viêm da hoặc một số căn bệnh khác. Vì vậy mà thay vì việc đoán xem mèo bị mắc bệnh gì thì bạn hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để có được kết luận chính xác nhất.

Băn khoăn về việc mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị bệnh ghẻ không đã được giải đáp. Nếu chú mèo nhà bạn bị ghẻ thì bạn có thể áp dụng  phương pháp trị ghẻ phổ biến như dùng thuốc hay thảo dược để chữa cho mèo.

Đọc thêm:

+ Điều gì khiến cho mèo bị rụng lông đầu?

+ Mèo bị rụng lông ở tai là biểu hiện của bệnh gì?