Mèo bị rụng lông ở đuôi có phải là bệnh nguy hiểm?

0
4666
Mèo bị rụng lông liệu có nguy hiểm

Việc mèo bị rụng lông là điều hết sức tự nhiên và phổ biến, dù là với giống mèo lông ngắn hay lông dài. Nhưng có nhiều người đang băn khoăn không biết việc mèo bị rụng lông ở đuôi có phải là biểu hiện của việc bị mắc một căn bệnh nguy hiểm? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở ngay bài viết sau.

Chúng ta đều quen thuộc với việc nhìn thấy những chú mèo bị rụng lông và lông mèo rơi rụng khắp nhà, bám đầy trên đồ vật. Mỗi chú mèo có những biểu hiện rụng lông khác nhau tùy vào cơ địa hoặc theo mùa trong năm, nhưng thường là sẽ bị rụng lông ở những phần như lưng, bụng, chân…Thực tế cho thấy còn có những chú mèo bị rụng lông cả ở phần đầu và đuôi. Điều này khiến cho nhiều người nuôi mèo đang băn khoăn không biết việc mèo bị rụng lông ở đuôi có phải là biểu hiện của việc mèo đang bị mắc một căn bệnh nguy hiểm hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

+ Mèo bị rụng lông ở cổ và cách thức chữa trị

+ Mèo bị rụng lông theo mảng có phải là bị ghẻ không?

Mèo bị rụng lông đuôi liệu có nguy hiểm

1. Nguyên nhân nào làm cho mèo bị rụng lông ở đuôi

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho mèo bị rụng lông ở đuôi và trong số đó thì có một số nguyên nhân chủ yếu là :

1.1 Mèo bị lông đuôi thưa

Gọi nôm na là lông đuôi thưa nhưng thực chất đây là việc tăng sản tuyến ở đuôi của mèo, nhằm báo hiệu về những tuyến đang hoạt động quá mức ở trên vùng đuôi mèo. Khi các tuyến này sản sinh ra các chất bài tiết ở dạng sáp thì sẽ dẫn đến những thương tổn cứng giòn và làm cho lông đuôi bị thưa, rụng dần.

1.2 Nhiễm trùng vi khuẩn

Việc rụng lông đuôi ở mèo có thể là vì mèo đã bị nhiễm trùng vi khuẩn do trong quá trình sinh hoạt hàng ngày không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc không được chăm sóc vùng đuôi.

1.3 Mèo bị rận tấn công

Trong số các loài ký sinh trùng sống trên mèo thì rận là loài có sức tấn công khá lớn khiến cho chú mèo luôn bị bồn chồn phải gãi nhiều và xuất hiện tình trạng rụng lông ở các vùng trên cơ thể, kể cả vùng đuôi.

1.4 Mèo bị mắc bệnh về da

Việc rụng lông ở đuôi khi đi kèm với những triệu chứng như bị bong tróc những mảng da lớn, có nốt nổi mẩn đỏ lan rộng hoặc lông sau khi bị rụng không mọc lên được thì điều đó chứng tỏ chú mèo nhà bạn đang bị mắc một căn bệnh nào đó về da.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường này thì bạn cần phải dành thời gian để theo dõi sự phát triển của bệnh cũng như biểu hiện của chú mèo để có được biện pháp xử lý phù hợp.

Làm thế nào để nuôi mèo không bị rụng lông?

2. Liệu mèo bị rụng lông ở đuôi có phải là biểu biện của một căn bệnh nguy hiểm?

Có thể thấy việc mèo bị rụng lông ở đuôi tuy không phải là điều gì bất bình thường hay là biểu hiện của một căn bệnh gì đó khá nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chú mèo, nhưng đó cũng được xem là một dấu hiệu mà bạn cần phải hết sức lưu ý.

Bởi việc rụng lông đuôi này nếu không được chăm sóc đúng cách, phát hiện và điều trị kịp thời thì về lâu dài sẽ có thể tiến triển nặng hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Vì vậy mà bạn nên đưa chú mèo nhà mình đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám, làm rõ nguyên nhân bị bệnh cũng như có được sự tư vấn cụ thể về cách chăm sóc, điều trị.

Vấn đề mèo bị rụng lông ở đuôi có phải là bệnh nguy hiểm đã được giải đáp. Mong là với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về điều này.