Mèo bị rụng lông mặt do bệnh ecpet

0
2389

Bệnh ecpet hay còn gọi là ecpet mảng tròn là bệnh thường gặp ở mèo. Chúng là những mảng tròn nhỏ, thường xảy ra ở mặt, khu vực mắt và tai mèo, từ đó dẫn đến mèo bị rụng lông mặt. Bệnh này thường bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ và một số bệnh nấm thông thường khác. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, viêm da bội nhiễm dẫn đến tử vong.

  1. Dấu hiệu mèo bị rụng lông mặt do ecpet mảng tròn

Khi mèo bị nhiễm ecpet mảng tròn,  thường ở mặt, tai sẽ rất ngứa ngáy khó chiu, mèo dùng móng gãi, cào cấu phần ngứa, trên da có những vùng đỏ tách biệt, nhỏ bằng đồng xu hoặc hình chiếc nhẫn. Vùng da nhiễm bệnh bong tróc và sau khi rụng lông không có dấu hiệu mọc lại nữa.

  1. Điều trị

Đây là loại bệnh tương đối khó chữa ở mèo, khả năng tái nhiệm cũng cao. Chú ý khi điều trị mèo bị rụng lông mặt do ecpet, cần phải đeo găng tay cao su và tiệt trùng găng tay sau khi sử dụng vì bệnh có thể lây nhiễm cho người và các loài động vật khác.

Thuốc điều trị bệnh cho mèo sẽ có 3 dạng: uống, bôi và dầu tắm đặc trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trên mèo mà lựa chọn cho phù hợp.

  • Đối với thuốc uống và dầu tắm đặc trị sẽ sử dụng kết hợp hoặc riêng lẻ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, đối với giai đoạn này tốt nhất chế độ điều trị của mèo cần có sự chỉ định và tư vấn với bác sỹ thú y.
  • Đối với thuốc bôi sẽ được sử dụng khi bệnh cục bộ ở các vị trí cụ thể, chỉ cần bôi 1 lượng thuốc vừa đủ lên bề mặt da mèo khi sử dụng. Chú ý không để mèo liếm lên vùng da sau khi được bôi thuốc vì hầu hết các loại thuốc bôi không được phép đưa vào bên trong cơ thể người.

Kết hợp vệ sinh nơi ở của mèo sạch sẽ, vệ sinh đồ dùng của mèo và cho mèo ăn chế độ ăn giàu sắt, canxi như thịt, cá, trứng để tăng đề kháng của cơ thể.

  1. Phòng bệnh

Bệnh lây lan qua đường lây nhiễm, vì vậy cần chú ý cách ly với những cá thể mèo bị rụng lông mặt hay thậm chí các động vật khác loài có nguy cơ khác.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng và thảm nằm của mèo, luôn để thảm nằm khô ráo, không ẩm ướt hay có mùi hôi.

Khi mèo bị bệnh cần tiệt trùng đồ dùng của mèo.

Sau khi điều trị hãy tiêu hủy những đồ dùng mèo sử dụng khi mang bệnh.

Tắm rửa cho mèo đúng cách bằng nước ấm ít nhất 1 lần mỗi tuần, sử dụng một số loại tinh dầu bạc hà, tinh dầu bưởi để tắm cho mèo, giúp mèo có làn da khỏe mạnh, bộ lông mượt mà. Sau khi tắm rửa tiến hành lau khô, sấy khô, không làm mèo bị ướt quá lâu.

Điều trị cho mèo bị rụng lông mặt do nhiễm ecpet mảng tròn thường sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại bệnh ngoài da khác ở mèo, bệnh cũng dễ tái nhiễm nên sau khi điều trị khỏi, cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh để hạn chế tình trạng này.