Mèo bị nhiễm chlamydia nguyên nhân và cách chăm sóc

0
3394

Trong số các căn bệnh lây lan qua đường hô hấp thì nhiễm trùng Chlamydia được xem là bệnh gặp nhiều khó khăn trong cách chăm sóc, điều trị. Bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về nguyên nhân và cách chăm sóc mèo bị nhiễm chlamydia.

Các bệnh hô hấp ở mèo lây lan khá phổ biến do sự tiếp xúc thông qua những trò đùa cắn nhau của các chú mèo hoặc trong môi trường có chú mèo bị nhiễm bệnh. Nhưng nếu như chỉ bị mắc những bệnh viêm đường hô hấp thông thường thì việc chăm sóc, điều trị sẽ dễ dàng hơn so với việc mèo bị nhiễm chlamydia. Vậy nguyên nhân nào gây nên căn bệnh này và cách chăm sóc chú mèo bị bệnh ra sao? Tất cả những băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Xem thêm các bài viết khác:

+ Điều trị mèo bị ho hiệu quả

+ Triệu chứng khi mèo bị suy gan thận là gì?

1. Mèo bị nhiễm chlamydia do nguyên nhân nào gây nên?

Nguyên nhân chính gây nên bệnh Chlamydia là từ một loại vi khuẩn có tên gọi là Chlamydia Psittaci. Loại vi khuẩn này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và khi mèo bị mắc bệnh này thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, điều trị hơn so với những bệnh viêm hô hấp khác.

Theo thống kê thì mèo con sẽ có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với những chú mèo già, nhưng thực tế thì tình trạng bệnh xuất hiện ở mọi giống mèo và mọi lứa tuổi. Nhất là với những chú mèo sống trong các khu vực đông đúc động vật thì việc lây truyền sẽ tăng cao hơn bởi vi khuẩn gây bệnh sẽ diễn ra ngay cả khi chú mèo nhà bạn không có những tiếp xúc với mèo bị bệnh mà chỉ thông quan môi trường không khí để lây lan.

2. Chia sẻ với bạn cách chăm sóc mèo bị nhiễm chlamydia

Khi bị nhiễm bệnh Chlamydia thì chú mèo nhà bạn sẽ có những triệu chứng khá cụ thể như hắt hơi nhiều, sổ mũi, chảy nước mũi, nước mắt, xuất hiện gỉ mắt, khó thở kèm theo sốt. Ngoài ra thì mèo còn có biểu hiện chán ăn, bỏ ăn và tiềm ẩn nguy cơ bị viêm phổi nếu như không được điều trị kịp thời.

Dựa trên những biểu hiện đó bạn có thể chuẩn đoán về việc chú mèo nhà bạn bị nhiễm Chlamydia, nhưng để đảm bảo độ chính xác thì bạn nên đưa chú mèo nhà bạn đến các cơ sở thú y để khám và để được bác sĩ tư vấn.

Bệnh Chlamydia có thể tiến hành việc điều trị ngoại trú tại nhà nên bạn chỉ cần được bác sĩ khám, cho thuốc về sử dụng ngay ở nhà. Để chữa bệnh này thì các bác sĩ thường cho mèo sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng như Doxycycline hoặc Tetracyline. Và các bác sĩ khuyến cáo là thường phải mất đến 6 tuần điều trị bằng thuốc thì mèo mới có thể hồi phục sức khỏe.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh thì bạn nên lưu ý trong suốt quá trình điều trị hãy giữ cho chú mèo của mình được ở trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ, tránh xa việc tiếp xúc với những loài động vật khác kể cả ở trong nhà lẫn ngoài đường. Bởi nếu chú mèo tiếp xúc với những động vật khác thì sẽ càng tạo điều kiện cho bệnh lây lan hơn và khó khăn khi điều trị hơn.

Trong quá trình điều trị bệnh nếu phát hiện ra những biểu hiện khác thường của mèo thì bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay. Ngoài ra thì để chủ động phòng tránh được căn bệnh này cũng như làm giảm bớt đi mức độ nghiêm trọng của bệnh thì bạn nên chú ý tiêm phòng vacxin đầy đủ, định kỳ cho mèo.

Vậy là những băn khoăn có liên quan đến việc mèo bị nhiễm chlamydia nguyên nhân do đâu, cách chăm sóc, điều trị ra sao đã được giải đáp. Mong rằng điều này sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích.