Mèo bị hen suyễn và những điều mà bạn có thể chưa biết

0
1133

Bạn có thể đã nghe nói đến việc người bị mắc bệnh hen suyễn nhưng mèo bị hen suyễn thì lại có rất ít thông tin. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều mà có thể bạn chưa biết về vấn đề này.

Trong số các bệnh hô hấp phổ biến ở con người thì bệnh mèo hen suyễn là căn bệnh phổ biến và ở lứa tuổi nào cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Và nhiều người cứ nghĩ rằng căn bệnh đó chỉ có thể xảy ra ở con người chứ không thể xảy ra ở các loài thú cưng nuôi trong nhà, nhất là mèo. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng mèo cũng bị mắc bệnh hen suyễn giống như là con người vậy. Để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc mèo bị hen suyễn bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các thông tin có liên quan.

Xem thêm:

+ Điều trị mèo bị ho hiệu quả

+ Làm thế nào khi mèo bị thai chết lưu

1. Hen suyễn ở mèo là bệnh gì?

Theo cách nói của khoa học thì mèo bị hen suyễn là tình trạng mà các phế quản nhỏ bị hẹp lại hoặc bị thu hẹp đường hô hấp do bị viêm nhiễm cấp tính, mãn tính, từ đó gây trở ngại cho việc trao đổi không khí của mèo.

Khi bị mắc bệnh này mèo sẽ có các biểu hiện như mèo thở khò khè, ho, khó thở, nặng ngực…với những cơn suyễn được lặp đi lặp lại nhiều lần gây sự mệt mỏi, khó chịu cho mèo. Đặc biệt nếu tình trạng này không được chữa trị kịp thời sẽ gây tổn thương và ảnh hưởng đến tính mạng của mèo.

2. Những điều có thể bạn chưa biết về việc mèo bị hen suyễn

Việc mèo bị hen suyễn thường không đơn giản như trong suy nghĩ của nhiều chủ nuôi. Bởi căn bệnh này hiện đang được phan thành 4 loại cơ bản là nhẹ, trung bình, nặng và đe dọa đến tính mạng. Nếu như ở loại nhẹ thì các triệu chứng xảy ra liên tục nhưng không xuất hiện hàng ngày gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mèo thì sang loại trung bình bệnh đã khiến cho mèo bị suy nhược. Và khi chuyển sang loại nặng và đe dọa đến tính mạng thì triệu chứng gây suy nhược xảy ra liên tục, hàng ngày và tình trạng khó thở do thiếu oxy diễn ra nhiều hơn.

Chính bởi vậy mà việc phát hiện sớm những triệu chứng biểu hiện mèo bị hen suyễn của mèo sẽ giúp cho người chủ nuôi có được biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời. Và dưới đây là một số những triệu chứng của bệnh hen suyễn:

  • Mèo bị ho dai dẳng trong một thời gian dài đi kèm với hiện tượng thở khò khè
  • Mèo có biểu hiện yếu ớt hơn so với thường ngày và thờ ơ với mọi hoạt động, thậm chí là chán ăn, bỏ ăn
  • Ở mèo xuất hiện kiểu ngồi xổm vai gập người rồi cổ mở rộng, thở nhanh và hổn hển, khi thở thì mèo hay mở miệng
  • Môi và nướu của mèo từ màu hồng, đỏ chuyển sang thành màu xanh và bạn sẽ thấy mèo nôn ra những bọt nhầy màu trắng (điều này thường dễ bị nhầm với nước bọt)

Những đối tượng dễ bị mắc bệnh hen suyễn đó là mèo già, mèo con, mèo cái, giống mèo Xiêm (Siamese), giống mèo lai hỗn hợp hoặc giống Himalayan. Ngoài ra thì căn bệnh này còn có thể là do di truyền từ đời trước để lại cho các đời sau.

Hiện nay, nguyên nhân chính để gây nên mèo bị hen suyễn đó là do sự co thắt của các cơ có ở trong thành phế quản, phổi của mèo tiết ra quá nhiều chất nhầy vào trong lòng phế quản và lớp niêm mạc của phế quản bị sưng tấy, phù nề.

Khi bạn thấy có hiện tượng bất thường xảy ra ở mèo và dựa vào những thông tin được cung cấp ở trên mà bạn chuẩn đoán đó là do mèo bị hen suyễn thì nên đưa chúng đến các cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị bằng phác đồ thích hợp.