Làm sao để chó không bị rụng lông?

0
475

Chúng ta đều biết được rằng chó bị rụng lông là điều không bao giờ tránh khỏi nhưng trên thực tế thì có rất nhiều người nuôi chó vẫn đang mong muốn tìm được cách nào đó để giảm thiểu được tình trạng rụng lông ở chó. Vậy làm sao để chó không bị rụng lông? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Khi quyết định nuôi thú cưng, nhất là những chú chó thì bạn đã biết được rằng chó sẽ luôn bị rụng lông. Hiện tượng rụng lông có thể diễn ra quanh năm đối với vài giống chó nhưng cũng có thể chỉ diễn ra vào mùa rụng lông hoặc khi chó bị thay đổi về yếu tố sinh lý. Dù biết đó là điều khó tránh khỏi nhưng rất nhiều người nuôi chó vẫn đang mong muốn tìm được phương pháp có thể làm giảm tình trạng rụng lông ở chó. Nỗi băn khoăn làm sao để chó không bị rụng lông? sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Xác định chó bị rụng lông là do thiếu chất hay do bệnh lý

Hiện tượng rụng lông khi diễn ra một cách bình thường, tự nhiên thì bạn không cần phải quá lo lắng, quan tâm, bởi đó là điều mà bạn khó tránh khỏi khi nuôi chó. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện thấy chú chó của mình bị rụng lông với những biểu hiện bất thường thì bạn cần phải quan sát kỹ hơn, ghi chép lại những biểu hiện triệu chứng của bệnh.

Việc làm này sẽ giúp cho bạn có thể xác định được xem chó bị rụng lông là do bị mắc một số bệnh lý thường gặp ở chó hay là do bị thiếu chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp cho bạn định hướng được phương pháp phù hợp nhất giúp chú chó nhà bạn thoát khỏi tình cảnh bị rụng lông.

Vậy làm sao để chó không bị rụng lông?

Câu hỏi làm sao để chó không bị rụng lông là điều mà rất nhiều người nuôi chó đang đặt ra. Để có thể giảm thiểu tình trạng này một cách tốt nhất thì khi phát hiện chó bị rụng lông bạn cần tìm ra nguyên nhân là bị bệnh lý hay bị thiếu chất, từ đó sẽ có một số cách điều trị tương ứng như:

  • Do bị thiếu chất

Để chó không bị rụng lông nữa do thiếu chất thì bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung được các loại vitamin, chất khoáng, canxi…cần thiết cho cơ thể của chó như thịt bò, trứng vịt lộn, gan lợn, phô mai…

Lưu ý tuyệt đối không chế biến các loại thức ăn quá mặn dành cho chó bởi điều đó sẽ càng khiến cho tình trạng rụng lông của chó trở nên nghiêm trọng hơn.

  • Do bị bệnh lý

Hiện tại có thể kể đến rất nhiều loại bệnh lý khác nhau khiến cho chú chó của bạn bị rụng lông như ghẻ, viêm da do nhiễm nấm, vi khuẩn, viêm nang lông, bọ nhiễm ký sinh trùng, bị bệnh Cushing, bị rối loạn tuyến giáp…

Với những bệnh lý khá phổ biến như nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn…bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc xịt để điều trị tại nhà. Nhưng với một số căn bệnh như Cushing, suy giáp…thì bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để có được biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Bên cạnh đó thì việc đảm bảo cho chó có được một không gian sống sạch sẽ từ chỗ ăn, ngủ đến việc tắm rửa, chải lông định kỳ cũng là điều bạn cần phải lên lịch cụ thể để giúp cho chú chó nhà bạn hạn chế được việc bị rụng lông.

Câu hỏi làm sao để chó không bị rụng lông đã tìm được câu trả lời. Trên thực tế còn rất nhiều trường hợp khác nữa nên bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia chăm sóc chó mèo.