Giải đáp thắc mắc điều gì làm cho chó già bị rụng lông?

0
167

Chó luôn là người bạn đồng hành thân thiết với con người, và trải qua năm tháng thì chúng cũng sẽ già đi. Khi đó cơ thể của chúng sẽ có nhiều dấu hiệu khá bất thường trong đó có việc bị rụng lông. Bạn đang thắc mắc không biết điều gì làm cho chó già bị rụng lông? Câu trả lời sẽ có trong nội dung của bài viết dưới đây.

Tuổi thọ trung bình của mỗi giống chó là khác nhau, cũng như nó còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc của mỗi chủ nhân. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì chú chó của bạn cũng không tránh khỏi việc bị già đi theo năm tháng. Cùng với dấu hiệu của tuổi tác thì chú chó của bạn cũng sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu khác thường trên cơ thể như việc bị rụng lông nhiều hơn. Tuy đã biết rụng lông là điều bình thường của loài chó nhưng hiện tượng rụng lông quá nhiều ở chú chó già sẽ không khỏi làm bạn thắc mắc không biết điều gì làm cho chó già bị rụng lông? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời.

Chó già bị rụng lông có gì khác biệt?

Đối với những người đã và đang nuôi chó thì việc chó bị rụng lông là điều tự nhiên khá quen thuộc, nhất là khi chú chó của bạn có sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể hay khi bước vào mùa rụng lông. Nhưng đó là đối với những chú chó đang ở độ tuổi trưởng thành, còn đối với những chú chó già thì rụng lông là biểu hiện rõ ràng nhất của dấu hiệu lão hóa cơ thể.

Chó già bị rụng lông sẽ có nhiều điểm khác biệt hơn so với những chú chó trưởng thành nên bạn có thể dễ dàng nhận biết nhờ những biểu hiện bên ngoài của chúng.

Điều gì làm cho chó già bị rụng lông?

Khác với việc rụng lông ở những chú chó đang trưởng thành, có sự thay đổi về sinh lý thì những chú chó già lại bị rụng lông vì một trong những nguyên nhân dưới đây:

  • Bị rụng lông do lực

Do vấn đề tuổi tác nên những chú chó già thường nằm một chỗ quá lâu, lười vận động nên sẽ hình thành những áp lực lên phần lông của chó bị áp sát xuống đất quá nhiều như vùng ở chân, bụng hoặc xương chậu. Điều này không chỉ làm cho chó dễ bị rụng lông, nứt da, chảy máu mà còn nhiều khả năng để lại sẹo gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ ngoại hình của chó.

  • Bị rụng lông do tuổi tác

Cũng giống như con người khi chú chó của bạn đến một độ tuổi nào đó thì cơ thể sẽ bắt đầu bị lão hóa, và rụng lông, lông dễ bị hư tổn, thưa gãy là biểu hiện rõ rệt nhất của việc lão hóa. Bởi khi đó lông của chó sẽ bị rụng nhiều hơn nhưng khó có thể mọc lại một cách nhanh chóng như trước khiến bộ lông của chó xuất hiện những vùng bị hói.

  • Bị bệnh Cushing

Đối với những chú chó già thì cơ thể bắt đầu sản sinh ra quá nhiều hóc môn Cortisol nên dẫn đến việc bị mắc bệnh Cushing – một căn bệnh khá phổ biến ở chó gây rụng lông, đói liên tục và khát nước.

  • Bị bệnh có liên quan đến tuyến giáp

Khi cơ thể có dấu hiệu lão hóa thì sẽ không có đủ khả năng để sản xuất ra đủ hóc môn tuyến giáp khiến chú chó già dễ bị mắc các bệnh có liên quan đến tuyến giáp như rối loạn, suy giáp…Bệnh này vừa làm cho chó trở nên chậm chạp hơn lại vừa ị rụng lông nhiều và tăng cân một cách khó kiểm soát.

Vấn đề thắc mắc điều gì làm cho chó già bị rụng lông đã được giải đáp. Ở giai đoạn này thì chú chó của bạn cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để có được một sức khỏe tốt, hạn chế được những dấu hiệu lão hóa.