Cùng tìm hiểu về những dấu hiệu mèo bị suy thận

0
396

Suy thận là một trong những căn bệnh về thận khá phổ biến ở loài mèo, nhưng nhiều người nuôi lại chưa biết nhiều về căn bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu mèo bị suy thận trong nội dung bài viết sau.

Trong cơ thể của mèo thận là một cơ quan khá quan trọng bởi nó có chức năng lọc và loại bỏ được các tạp chất ra khỏi máu. Bên cạnh đó thì thận còn sản xuất ra nước tiểu rồi đưa đến bang quang thông qua niệu quản, rồi bang quan tiết niệu ra bên ngoài bằng đường niệu đạo. Nếu thận bị trục trặc thì việc lọc máu và tạo nước tiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến sức khỏe của chú mèo bị ảnh hưởng trực tiếp. Và để nhận biết được liệu chú mèo nhà bạn có bị mắc bệnh thận, cụ thể là suy thận hay không thì hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về những dấu hiệu mèo bị suy thận.

Bạn có biết nguyên nhân khiến mèo bị suy thận?

Theo thống kế thì cứ 1.000 chú mèo lại có đến 16 chú bị mắc bệnh suy thận, đặc biệt căn bệnh này khá phổ biến ở những chú mèo già. Hiện tại thì bệnh suy thận chưa có cách để chữa khỏi hẳn hoặc loại bỏ được hoàn toàn mà chỉ có thể điều trị để kiểm soát và giảm thiểu được các tác nhân gây bệnh, làm giảm dấu hiệu, triệu chứng và từ đó có thể làm chậm tiến trình bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh suy thận ở loài mèo bao gồm việc mèo bị tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc niệu quản, bệnh có liên quan đến yếu tố gen di truyền hoặc mèo bị mắc bệnh đái tháo đường, un thư bạch huyết…

Trong số các giống mèo thì Persian và Abyssinian là hai giống mèo có nhiều nguy cơ dễ bị mắc bệnh suy thận, nên các chủ nuôi của hai giống mèo này cần đặc biệt chú ý quan tâm tới sức khỏe của mèo, để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh.

Những dấu hiệu mèo bị suy thận

Đối với những chú mèo bị mắc bệnh suy thận thì các dấu hiệu của bệnh không xảy ra cùng một lúc mà có thể xảy ra từ từ, dần dần trong một khoảng thời gian dài nên chủ nuôi rất khó phát hiện. Bên cạnh đó thì những dấu hiệu cụ thể không phải đều được thể hiện rõ ràng ở mỗi chú mèo, mà tùy từng giống mèo, độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe của mèo…sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Và những dấu hiệu mèo bị suy thận thường bao gồm:

  • Mèo sẽ có dấu hiệu trầm cảm, sa sút tinh thần, mệt mỏi, lờ đờ và chán ăn
  • Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy mèo sẽ xuất hiện chứng ngủ lịm hoàn toàn khác biệt với ngày thường
  • Có thể mèo sẽ cảm thấy khát và muốn uống nước nhiều hơn nhưng lại có biểu hiện nôn mửa khiến mèo bị mất sức, mệt mỏi
  • Mèo sẽ đi tiểu nhiều hơn với số lần thường xuyên hơn và khi đi tiểu có thể ra máu
  • Bên cạnh đó thì mèo còn có thể bị mắc một số bệnh có liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, táo bón
  • Mè còn có dấu hiệu bị mù cấp tính hoặc bị động kinh và hôn mê
  • Biểu hiện sút cân ở mèo khá rõ rệt khiến mèo gầy hẳn đi

Khi phát hiện ra những dấu hiệu kể trên ở chú mèo nhà mình thì các chủ nuôi nên lập tức đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám, làm xét nghiệm cụ thể và có biện pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là những dấu hiệu mèo bị suy thận. Mong rằng thông tin ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.