Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh nấm trên mèo

0
172

Để giúp cho chú mèo nhà bạn có thể giảm thiểu được tối đa việc bị mắc bệnh nấm mèo thì bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về căn bệnh này. Và bài viết ngay dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh nấm trên mèo.

Bạn đã rất quen thuộc đối với hành động liếm lông của các chú mèo và coi đó là một cách để mèo làm sạch lông trên cơ thể. Tuy nhiên nếu như chú mèo của bạn khỏe mạnh thì điều đó không có gì là nguy hiểm, nhưng nếu chú mèo của bạn mà đang gặp phải các vấn đề về da, nhất là bệnh nấm da thì điều đó lại khá nguy hiểm. Và để giúp cho chú mèo nhà bạn có thể giảm thiểu được sự lây lan của bệnh nấm mèo thì bài viết ngay dưới đây sẽ cùng với bạn tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh nấm trên mèo.

Tổng quát về bệnh nấm mèo

Bệnh nấm mèo là một tên gọi trong thuật ngữ y học nhằm chỉ những bệnh có ảnh hưởng đến lông, da hoặc móng của loài mèo. Căn bệnh này thường phổ biến ở những loài mèo có lông dài hoặc các loài mèo Tây nhập khẩu do chưa quen với điều kiện nhiệt đới khí hậu nóng ẩm như ở nước ta.

Loài ký sinh trùng phổ biến nhất gây nên bệnh nấm mèo dó là Microsproum Canis. Ngoài ra thì còn có một số loài ký sinh trùng khác như Microsporum Gypseum và Trichophyton Mentagrophytes.

Tỷ lệ bệnh nấm mèo này xuất hiện nhiều hơn ở những chú mèo con dưới 6 tháng tuổi và những con mèo trưởng thành. Còn mèo già thì có tỷ lệ nhiễm bệnh ít hơn.

Chi tiết về triệu chứng của bệnh nấm mèo

Bộ lông mượt mà, mềm mại luôn được xem là một yếu tố quan trọng mang đến vẻ đẹp về ngoại hình cho những chú mèo. Nhưng khi mèo có dấu hiệu bị rụng lông thành từng mảng hoặc lông bị gãy, thưa dần thì điều đó chứng tỏ mèo đã bị mắc một căn bệnh nào đó.

Thực tế thì bệnh nấm mèo có những triệu chứng gần tương tự như là bệnh ghẻ ở mèo nên nhiều lúc sẽ khiến cho các chủ nuôi bị nhầm lẫn. Do đó mà các chủ nuôi cần nắm được những triệu chứng biểu hiện cụ thể sau khi mèo bị nhiễm nấm để tránh bị nhầm lẫn, gồm có:

  • Mèo có biểu hiện khó chịu, ngứa ngáy nên luôn luôn có hành động liếm hoặc dùng chân để gãi lên cơ thể
  • Lớp lông của mèo sẽ trở nên yếu hơn, bị gãy rụng dần trở nên lưa thưa hoặc bị rụng lông thành từng mảng hình tròn hoặc rụng lông không đều
  • Trên vùng da của mèo có thể xuất hiện những tế bào chết nhìn trông giống như là vảy gàu

  • Lớp da của mèo ở dưới vùng lông bị rụng sẽ có biểu hiện trở nên sẫm màu hơn do da bị tăng sắc tố
  • Vùng da dưới lớp lông rụng sẽ hình thành những nốt đỏ hình tròn có phần bên trong nhẵn nhưng phần rìa bên ngoài lại có màu đỏ hồng bao xung quanh. Những nốt tròn này sẽ xuất hiện nhiều hơn khi mèo không được điều trị bệnh

Những triệu chứng trên đây là biểu hiện chi tiết nhất trên cơ thể của những con mèo bị nhiễm bệnh nấm mèo. Nhưng thực tế là có một số con mèo bị nhiễm bệnh lại không có triệu chứng giống như trên. Và những con mèo này được gọi là những con mèo chứa nấm gây bệnh hoặc mèo mang bệnh.

Hy vọng với những thông tin tìm hiểu chi tiết về bệnh nấm trên mèo ở bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này ở loài mèo.