Cùng tìm hiểu cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh

0
135

Dù đã biết việc sinh đẻ ở chó là một việc hoàn toàn tự nhiên theo bản năng giống loài nhưng đây cũng là một giai đoạn mà chó mẹ rất cần có sự chăm sóc tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh ở ngay bài viết dưới đây.

Nếu bạn là một người nuôi chó để sinh sản thì chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó mẹ trong giai đoạn mang thai và sinh nở. Còn nếu bạn là người mới nuôi chó cái thì việc phải đối mặt với quá trình mang thai, sinh nở của nàng chó sẽ khiến cho bạn phải phân vân, lo lắng và cũng mất khá nhiều thời gian, công sức. Để giúp cho bạn đỡ hoang mang trong giai đoạn này thì bài viết dưới đây sẽ cùng với bạn tìm hiểu về cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh.

Cách chăm sóc chó mẹ trước và sau khi sinh

Trong suốt mấy tháng chó mẹ mang thai thì tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ rủi ro có liên quan đến sức khỏe. Do vậy mà chó mẹ rất cần được chủ nuôi quan tâm, chăm sóc trong đó được chia thành 2 giai đoạn chính như sau:

  • Chăm sóc trước khi sinh

Sau thời điểm phối giống thì nàng chó nhà bạn rất có thể đã được thụ thai. Để biết được chính xác nàng chó có thai hay không thì bạn có thể quan sát qua núm vú, biểu hiện tính khí của chó, nhất là khi vùng bụng của chó trở nên to, căng hơn sau từ khoảng 3 – 4 tuần thụ thai.

Bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y để siêu âm và ước lượng ngày sinh, bởi có nhiều yếu tố khác nhau khiến cho nàng chó của bạn có thể sinh sớm hoặc sinh muộn. Khi đã dự kiến được ngày sinh thì bạn cần dành thời gian để làm cho chó một ổ đẻ sạch sẽ, ấm áp, yên tĩnh và thoải mái.

Trong quá trình mang thai thì chó mẹ cần phải được ăn uống với số lượng tăng lên nhiều hơn so với bình thường, cũng như đòi hỏi phải cung cấp được đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể hơn nữa. Gần đến ngày sinh thì chó mẹ sẽ có dấu hiệu ăn ít đi và không muốn tiếp xúc với người lạ.

  • Chăm sóc sau khi sinh

Sau khi đã trải qua được quá trình vượt cạn đầy gian nan, khó khăn và khi những chú chó nhỏ đã chào đời là lúc mà chó mẹ rất cần được nghỉ ngơi cũng như chăm sóc để lấy lại sức. Bởi vậy mà bạn cần thực hiện một số công việc sau ngay khi chó mẹ đã sinh nở thành công:

  • Pha sữa ấm hoặc nước muối loãng cho chó mẹ ăn
  • Dọn dẹp, thay lót ổ đẻ bằng những tấm vải sạch khô nhưng nên lưu ý là không nên lót quá nhiều vải để tránh việc chó con bị kẹt trong ổ, không tìm được đến chó mẹ để bú
  • Dùng khăn bông sạch, mềm để vệ sinh bộ phận sinh dục của chó mẹ
  • Nên để chó mẹ yên tĩnh, tránh tiếp xúc với người lạ
  • Cho chó mẹ ăn các loại thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhất là sắt và canxi

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó trước và sau khi sinh

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc chó trước và sau khi sinh thì bạn có thể tham khảo ý kiến, sự tư vấn từ bác sĩ thú y hoặc những người chuyên nuôi chó sinh sản từ cách xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc chó mẹ ra sao…

Do đây là giai đoạn khá nhạy cảm nên khi bạn phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở chó mẹ thì nên đưa ngay đến các phòng khám thú y để được chăm sóc tốt nhất.

Trên đây là cách chăm sóc chó trước và sau khi sinh, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc nàng chó của gia đình.