Chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo và thông tin hữu ích dành cho bạn

0
644

Nếu chẳng may chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì việc chữa bệnh là điều mà các chủ nuôi thực sự quan tâm. Và những thông tin hữu ích về việc chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo sẽ có trong bài viết sau đây.

Một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và gây tử vong cao ở loài mèo đó là bệnh suy giảm bạch cầu. Căn bệnh này không những có tỷ lệ lây lan nhanh mà còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị cho loài mèo. Bởi vậy mà các chủ nhân đều rất quan tâm đến việc tìm được cách chữa bệnh tốt nhất. Điều lo lắng đó của các chủ nhân về việc chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo cùng những thông tin hữu ích sẽ có trong phần nội dung của bài viết dưới đây.

Những thông tin hữu ích về việc chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Virus Feline Panleukopenia còn có tên viết tắt là FPV – là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh giảm bạch cầu ở loài mèo. Loại virus này hoàn toàn khác biệt so với các virus truyền nhiễm khác, đó là virus có khả năng chịu được sức nóng lên tới 56 độ C ở trong khoảng thời gian 30 phút, đồng thời lại có sức đề kháng cao với một số loại thuốc sát trùng như Acid, Chloroform…

Loại virus này sau khi xâm nhập vào trong cơ thể sẽ khiến cho mèo bị suy giảm tế bào bạch cầu, bị phá hủy niêm mạc ruột và tấn công vào hàng rào của hệ miễn dịch. Điều này làm cho cơ thể của mèo bắt đầu bị suy yếu dần và bắt đầu xuất hiện những triệu chứng cụ thể như bỏ ăn, mệt mỏi, nôn mửa, chảy dãi nhiều, tiếng kêu bị khan hoặc không kêu được, tiêu chảy cấp, mắt mũi sụp mí, kèm nhèm, lông xù xì, xơ xác…

Và khi phát hiện ra những dấu hiệu đó thì các chủ nuôi nên có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tăng khả năng chữa bệnh. Bởi thực tế cho thấy là nếu sau từ 2 – 3 ngày phát bệnh mà mèo không được chữa trị thì sẽ bị tử vong.

Hiện tại thì chưa có ghi nhận nào về việc có thuốc đặc trị để chữa loại bệnh này mà chỉ có việc chữa bệnh bằng cách cải thiện các triệu chứng. Mèo sẽ cần phải được chăm sóc một cách chú đáo, bổ sung nước, vitamin và cân bằng điện giải bằng cách bơm oresol liên tục, cùng việc điều trị các bệnh nhiễm trùng kế phát, bệnh kế phát. Bên cạnh đó thì bạn còn cần phải giữ ấm cho mèo bằng lò sưởi hoặc đèn sưởi.

Việc chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo đòi hỏi người chủ nuôi phải mất rất nhiều thời gian, công sức và cả chi phí nữa.

Nên chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo ở đâu?

Nếu chẳng may mà chú mèo nhà bạn bị mắc bệnh suy giảm bạch cầu thì sẽ rất khó khăn trong việc điều trị tại nhà, bởi căn bệnh này hoàn toàn khác biệt so với các bệnh lây nhiễm khác. Do đó mà các chủ nuôi nên đưa mèo đến các cơ sở thú y hoặc các phòng khám ngay gần nhà để được các bác sĩ làm xét nghiệm và có biện pháp điều trị tích cực nhất, nhằm giúp cho chú mèo có thể thoát khỏi án tử hình.

Hiện tại thì cũng có khá nhiều các cơ sở thú y và phòng khám thú y, cả bệnh viện dành cho chó mèo rất nổi tiếng nên bạn có thể đưa mèo đến những địa chỉ này để thực sự yên tâm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc chữa bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo. Mong rằng điều này sẽ giúp bạn chăm sóc chú mèo nhà mình tốt hơn.