Chữa bệnh nấm mèo ở người và những điều bạn cần biết

0
6576

Do bệnh nấm mèo xuất hiện ở loài mèo có khả năng lây nhiễm sang người nên bạn cần phải hết sức lưu ý giữ gìn và phòng bệnh đã tránh bị lây nhiễm. Và nếu chẳng may bị mắc bệnh thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy trình chữa bệnh nấm mèo ở người.

Chúng ta đều biết nấm là một trong nhiều căn bệnh da liễu khá quen thuộc đối với con người. Có rất nhiều nguyên nhân bao gồm cả chủ quan và khách quan khiến cho con người bị nhiễm nấm. Nhưng điều mà ít người trong chúng ta biết đó là việc tiếp xúc với mèo – loài vật nuôi đáng yêu của nhiều gia đình cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm bệnh nấm mèo. Căn bệnh này sẽ có những biểu hiện khá cụ thể trên làn da và để chữa bệnh nấm mèo ở người thì bạn cần phải tuân thủ theo đúng quy trình. Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chữa căn bệnh này.

1. Những điều bạn cần biết về chữa bệnh nấm mèo ở người

Khi bị mắc bệnh nấm mèo thì những chú mèo sẽ có dấu hiệu bị nổi những nốt tròn đỏ giống như là hình đồng tiền hoặc hình bầu dục, phần trong nhẵn và có vành đỏ ở phía bên ngoài. Dấu hiệu này sẽ đi kèm với việc rụng lông, ngứa ngáy khiến cho mèo cảm thấy vô cùng khó chịu.

Đối với con người khi bị nhiễm bệnh nấm mèo cũng như vậy. Trên cơ thể con người cũng sẽ xuất hiện những nốt tròn đỏ nổi lên ở những vùng da khác nhau như tay, chân, cổ, lưng…khiến cho người bị mắc bệnh trở nên tự ti về ngoại hình, thẩm mỹ của mình. Đó còn chưa kể đến những khó chịu khác về sức khỏe mà loại bệnh này mang đến cho người mắc bệnh.

Con đường lây lan chính của bệnh nấm mèo sang người đó là thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với những chú mèo bị nhiễm bệnh như qua việc âu yếm, hôn hít, vuốt ve hay qua việc người nằm ngủ chung với mèo. Ngoài ra thì việc tiếp xúc, sử dụng chung đồ đạc như ga giường, khăn tắm, gối ngủ, lược…với mèo bị nhiễm bệnh cũng có thể khiến cho bệnh lây lan. Do đó việc chữa bệnh nấm mèo ở người là rất quan trọng và cấp thiết.

2. Quy trình chữa bệnh nấm mèo ở người

Nếu bạn phát hiện ra trên cơ thể của mình có những biểu hiện bất thường kể trên thì điều bạn cần làm là nên đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám một cách cụ thể và có phác đồ điều trị chữa bệnh nấm mèo ở người thích hợp. Tuyệt đối bạn không nên tự ý mua thuốc về bôi bởi nếu thuốc bị kích ứng thì sẽ càng làm cho bệnh trở nên nặng hơn và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và thời gian chữa bệnh nấm mèo ở người càng lâu.

Thời gian khám bệnh nên càng sớm càng tốt, tránh việc để bệnh phát ra quá lâu mà không được điều trị sẽ càng khiến cho bệnh nặng hơn và làm cho bạn bị sốt, nốt đỏ nổi mẩn nhiều hơn. Nhất là đối với những người đang có hệ miễn dịch kém thì bệnh lại càng nguy hiểm.

Quy trình chữa bệnh nấm mèo ở người đối với căn bệnh này tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Nếu bị dạng nhẹ thì bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc bôi mỡ, thuốc nước hoặc thuốc dạng bột để chống nấm như Clotrimazole, Terbinafine hoặc Miconazole. Kết hợp với đó là một số loại thuốc kê đơn khác.

Còn nếu trong trường hợp bị nhiễm nấm da nặng thì bạn sẽ được kê đơn sử dụng cả thuốc bôi lẫn thuốc uống. Nhưng trường hợp này còn phải căn cứ vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trên đây là những điều bạn cần biết về chữa bệnh nấm mèo ở người. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.