Chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo và những điều bạn nên biết

0
291

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh lây lan khá nhanh và khiến cho mèo có tỷ lệ tử vong cao. Vì thế mà để chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo, giảm thiểu tỷ lệ tử vong thì bạn hãy dành thời gian để đọc bài viết sau.

Đối với các chủ nuôi thì việc chăm sóc để đảm bảo chú mèo nhà mình có được một sức khỏe tốt nhất là điều mà họ rất chú trọng. Nhưng dù bạn có chăm sóc tốt đến đâu cũng khó mà tránh khỏi việc chú mèo của bạn có thể bị mắc một số căn bệnh truyền nhiễm lây lan qua tiếp xúc với những loài động vật khác, nhất là với những chú mèo đồng loại. Đặc biệt là khi bị mắc bệnh giảm bạch cầu thì mèo thường có tỷ lệ tử vong cao khiến các chủ nuôi rất lo lắng. Họ băn khoăn không biết chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào? Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều bạn nên biết về việc này.

Cách phòng ngừa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Thường thì phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh nên lời khuyên dành cho các chủ nuôi là để phòng tránh, ngăn ngừa được bệnh giảm bạch cầu ở mèo bạn nên tiến hành việc tiêm chủng cho mèo khi chúng ở khoảng từ 8 – 10 tuần tuổi. Tiêm chủng cần được thực hiện theo đúng thời gian và định kỳ để chú mèo nhà bạn có được sự bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra thì bạn còn có thể phòng ngừa bệnh cho mèo bằng cách hạn chế việc đưa mèo ra ngoài để tránh tiếp xúc với những con mèo lạ khác, đồng thời nếu có nuôi đàn mèo thì bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ chỗ ở cho mèo, làm sạch các dụng cụ đựng đồ ăn, đồ uống…

Nếu trong quá trình mang thai mà mèo mẹ bị nhiễm bệnh thì có khả năng sẽ lây truyền sang mèo con trước khi chúng được tiêm chủng. Do đó mà nếu nhà bạn có mèo đẻ thì bạn cần thường xuyên dành thời gian quan sát chú mèo của mình nếu phát hiện ra những biểu hiện bất thường thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Những điều bạn nên biết về việc chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Sau khi đã tiến hành những biện pháp phòng ngừa thì bạn có thể yên tâm hơn về sức khỏe chú mèo nhỏ của mình. Nhưng nếu chẳng may chú mèo của bạn vẫn bị mắc bệnh vì những nguyên nhân chủ quan, khách quan khác nhau thì bạn cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng và nên thực hiện theo cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo được chia sẻ ở dưới đây:

  • Khi phát hiện ra biểu hiện lạ nên đưa mèo đi khám ngay, đừng chần chừ bởi nếu để cho bệnh phát lên từ 2 – 3 ngày sẽ không còn khả năng chữa trị nữa
  • Thực hiện việc cân bằng điện giải, bổ sung nước và vitamin kết hợp với việc điều trị các bệnh kế phát hoặc nhiễm trùng kế phát có thể xảy ra
  • Chú ý giữ ấm cho cơ thể của mèo bằng đèn sưởi hoặc máy sưởi
  • Cần liên tục bơm Oresol cho mèo nếu mèo bị nôn mửa, mệt mỏi, đi ngoài nhiều
  • Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc điều trị triệu chứng và một số loại thuốc bổ để vừa giúp cho mèo có thể chữa trị các biểu hiện của bệnh vừa tăng cường sức đề kháng cho chúng, nhằm tránh việc các mầm bệnh tái phát mạnh

Nếu chú mèo nhà bạn bị mắc căn bệnh này thì cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo tốt nhất là nên đưa mèo đến các cơ sở thú y để bác sĩ thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.