Chó mang thai bị rụng lông và những thông tin hữu ích dành cho bạn

0
3684

Bạn khá lo lắng khi thấy nàng chó của mình đang trong thời kỳ mang thai mà lại có hiện tượng bị rụng lông. Bài viết ngay dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc chó mang thai bị rụng lông.

Để có thể duy trì và phát triển nòi giống thì những chú chó cũng sẽ có sự sinh sản tương tự như ở loài người. Những nàng chó mẹ cũng sẽ phải trải qua một quá trình mang thai đầy khó khăn, vất vả trước khi sinh hạ những chú chó con. Trong suốt quá trình mang thai, chó mẹ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả chó mẹ lẫn chó con. Điều đó khiến cho khá nhiều chủ nuôi cảm thấy vô cùng lo lắng khi nàng chó mang thai bị rụng lông. Để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin hữu ích có liên quan đến việc chó mang thai bị rụng lông.

Xem thêm:

+ Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mới sinh mất mẹ

+ Chăm sóc chó mẹ sau sinh và những điều mà bạn cần chú ý

1. Tổng hợp thông tin về quá trình mang thai của loài chó

Thời gian trung bình để một nàng chó mang thai là khoảng từ 58 – 68 ngày, có một số giống chó sẽ có thời gian mang thai kéo dài hơn. Trong thời gian đầu khi chó cái mang thai thì bạn sẽ rất khó để nhận biết được vì chúng không có biểu hiện cụ thể ra bên ngoài. Phải sang đến tuần thứ 2 – thứ 3 sau khi mang thai thì chó mẹ mới xuất hiện những biểu hiện mang thai như bỏ ăn, chán ăn, mệt mỏi, thèm ngủ.

Trong thời gian này thì bạn cần phải quan sát kỹ biểu hiện của chó mẹ để phân biệt được việc chó mẹ đang mang thai chứ không phải là những dấu hiệu mệt mỏi có liên quan đến sức khỏe, nhằm tránh việc dùng thuốc không đúng bệnh. Và bắt đầu từ tuần thứ 5 – thứ 6 thì cơ thể của chó mẹ sẽ có những thay đổi rõ rệt với bụng to dần lên, đi lại, cử động khó khăn hơn, ngực và đầu ti to hơn, có màu hồng hào hơn.

Để chăm sóc cho một nàng chó trong suốt quá trình mang thai là điều không hề đơn giản bởi ở giai đoạn này ngoài việc đảm bảo cung cấp được đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho chó mẹ thì chủ nuôi còn phải chú ý đến những biểu hiện bất thường khác như việc chó mang thai bị rụng lông, biểu hiện của việc dọa sảy thai…

2. Những thông tin hữu ích có liên quan đến việc chó mang thai bị rụng lông

Nếu như với các chú chó bình thường thì việc rụng lông là điều tự nhiên và xảy ra đều đặn trong năm thì đối với những nàng chó mang thai bị rụng lông vẫn có thể xảy ra và khi đó hiện tượng này được chia thành 2 trường hợp cụ thể gồm có:

2.1 Trường hợp 1: chó mang thai bị rụng 1 ít lông

Ở trường hợp này nàng chó nhà bạn chỉ bị rụng một ít lông và rụng đều khắp các vùng trên toàn cơ thể, không bị tập trung vào một vùng nào và bạn không nhìn thấy được rõ sự thay đổi phía bên ngoài của bộ lông thì bạn có thể yên tâm. Bởi điều này thể hiện cho sự rụng lông do thay đổi nội tiết trong cơ thể của nàng chó và nó không gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả chó mẹ và chó con.

2.2 Trường hợp 2: chó mang thai bị rụng lông từng mảng

Nếu bạn nhận thấy hiện tượng rụng lông ở chó mẹ là rụng lông không nhiều nhưng lại có dấu hiệu bị rụng thành từng mảng, rụng trụi lông đi kèm với đó là sự thay đổi về màu da ở vùng lông vừa bị rụng thì bạn nên đưa ngay nàng chó nhà mình đến thăm khám tại các cơ sở thú y.

Mong rằng với những thông tin hữu ích được cung cấp có liên quan đến việc chó mang thai bị rụng lông ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.