Chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ TỰ NHIÊN?

0
2711
chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt
chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt

Nếu bạn để ý các chú cún khi sinh ra đều nhắm mắt. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại chưa mở mắt, chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ tự nhiên không? Chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt? Cách nuôi chó con mới mở mắt như thế nào? Hãy cùng Pet đáng yêu đi giải đáp 1001 câu hỏi liên quan tới việc chó mới đẻ mấy ngày mở mắt!

Xem thên:

+ Tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao năm?

+ Bệnh care ở chó – Tổng hợp đầy đủ thông tin từ A-Z

chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt
chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt

1. Tại sao chó con mới đẻ lại không mở mắt?

Về sự mở mắt ở mỗi loài động vật sẽ khác nhau. Chó con sinh ra không mở mắt ngay do nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là sự tăng trưởng và phát triển của não.

Đối với chó (động vật có vú) nuôi con bằng sữa mẹ khi còn nhỏ, tốc độ phát triển của não không thay đổi. 

Khi chó trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt của chó sẽ tự nhiên mở ra. Vậy chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ tự nhiên? Hãy tham khảo trong phần tin tiếp theo nhé.

2. Chó con mấy ngày mở mắt?

Những chú cún con sinh ra cần khoảng 10-16 ngày tuổi để mở mắt, nhìn ngắm thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chó con mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian trên vài ngày.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Do đó, nếu như bạn thấy chú cún của gia đình mình chưa mở mắt khi đã sinh được hơn 10 ngày thì bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. Chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho cún để cún có sức khỏe tốt nhất, bú sữa mẹ thời gian đầu đầy đủ là chó sẽ mở mắt theo quy luật tự nhiên thôi.

Chó con sau khi mở mắt vài ngày đầu sẽ nhìn không được rõ, hãy cho chó con vài ngày để thích nghi, làm quen với hoạt động nhìn, và phản ứng với môi trường xung quanh nhé.

Như vậy, băn khoăn có mới đẻ mấy ngày mở mắt đã được giải đáp rồi đúng không?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mở mắt và tốc độ phát triển chó

Thật tuyệt vời khi những chú cún con được ra đời phải không?

Tuyệt vời hơn bạn được trải nghiệm đầy đủ quá trình phát triển của chó từ khi bắt đầu chào đời, mở mắt, đi lại, chạy nhảy, cai sữa, ăn dặm,… 4 yếu tối ảnh hưởng đến thời gian mở mắt của chó con mới đẻ như: 

3.1 Lúc mới sinh

Chó con mới sinh chưa thể mở mắt ngay, không nhìn thấy gì cả. Chó mẹ phải liếm chó con của mình để giao tiếp với chúng và gắn kết tình cảm mẹ con.

Chó con mới sinh có thể ngửi và cảm nhận. Đây là 2 giác quan chính để chúng tìm thấy mẹ để nhận sự chăm sóc từ mẹ.

3.2 Khi chó được 1-2 tuần tuổi

Trong thời gian đầu chó sẽ ngủ nhiều, chỉ thức dậy khi bú mẹ. Đây cũng là giai đoạn chó có thể bò, loay hoay di chuyển đến khu vực gần mẹ, và chó con mở mắt chính trong giai đoạn này.

3.3 Khi chó lên 2-4 tuần tuổi

Sau khi chó vượt qua giai đoạn trên, bạn sẽ không còn băn khoăn chó con mấy ngày mở mắt nữa. Chó lúc này đã bắt đầu nhìn thấy xung quanh, có thể nghe, và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh rồi.

Chó có thể đi lại ở tuần tuổi thứ 3. Vì thế, hãy chú ý theo từng di chuyển của cún khi chó chơi đùa với nhau nhé.

3.4 Chó 4-12 tuổi sẽ như thế nào?

Thời điểm chó nhìn rõ ràng mọi thứ, bạn hoàn toàn có thể huấn luyện và dạy chó những bài tập cơ bản đầu tiên.

4. Cách nuôi chó con mới mở mắt

Chó mới sinh non nớt khiến bạn lo lắng chó con mấy ngày mở mắt để tự lập được các hoạt động riêng tư.

Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt
Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt

Tuy nhiên, với giải đáp phía trên chắc chắn bạn đã yên tâm hơn về quá trình phát triển của cún. Để hỗ trợ cún tốt nhất trong quá trình chó mở mắt, bạn cần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cún con. Cụ thể:

4.1 Chăm lo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho chó mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Sữa mẹ giàu kháng thể, các loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp con chống lại các loại bệnh.

Do đó, chăm lo cho chó mẹ, cho mẹ ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp sự phát triển của con tốt hơn, chó con sẽ sớm mở mắt.

4.2 Nói không với sữa ngoài cho chó con

Chó con chưa mở mắt, hệ tiêu hóa của chó vô cùng yếu, chưa hoàn thiện, nên nếu sử dụng sữa ngoài cho cún sẽ trực tiếp gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.

4.3 Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết

  • Chuẩn bị chuồng: Nên cho chó con nằm chung chuồng với mẹ.
  • Chuẩn bị bát đựng, thức ăn: Khi chó con mới mở mắt bạn chuẩn bị nước và đồ ăn để chó làm quen dần.
  • Đảm bảo nhiệt độ phòng: Đảm bảo nhiệt độ sống tốt bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trông nhà và ở trong chuồng. Nếu thời tiết quá lạnh nên sử dụng đèn sưởi chuyên dụng để cân bằng.
  • Vệ sinh chuồng chó sạch sẽ: Môi trường sống tốt, chuồng chó đủ ấm, đủ sạch sẽ chó sẽ phát triển tốt hơn.

Trên đây là cách nuôi chó con mở mắt cơ bản nhất. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ thông tin nào về việc chó con bao nhiêu ngày mở mắt, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Pet đáng yêu để được phản hồi sớm nhất nhé!