Chia sẻ với bạn về các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

0
2081

Việc nắm được rõ ràng các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp cho những người chủ nuôi quan sát và phát hiện ra dấu hiệu mắc bệnh của chú mèo nhà mình, từ đó có được biện pháp can thiệp phù hợp, kịp thời.

Giống như một số căn bệnh lây lan nguy hiểm ở loài mèo thì bệnh giảm bạch cầu cũng sẽ có những biểu hiện bệnh khá cụ thể và được phân chia thành các giai đoạn tương ứng với mỗi biểu hiện. Nếu nắm được các biểu hiện ở các giai đoạn phát bệnh của mèo sẽ giúp cho người chủ nuôi có được biện pháp can thiệp kịp thời để cứu được mạng sống của mèo. Và bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo.

Chi tiết về các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Vì nhiều nguyên nhân bao gồm cả chủ quan và khách quan mà chú mèo nhà bạn bị nhiễm virut FPV – loại virut gây nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Sau khi bị nhiễm virut thì thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy thuộc vào từng giống mèo, từng cơ địa và tình trạng sức khỏe của mèo.

Sau đó thì mèo sẽ có những biểu hiện bệnh tương ứng với các giai đoạn của bệnh như sau:

  • Giai đoạn ẩn tính: mèo sẽ có biểu hiện bị sốt nhẹ, mệt mỏi, lười ăn, lười vận động, mắt mũi kèm nhèm
  • Giai đoạn cấp tính: ở giai đoạn này thì mèo sẽ bị sốt cao, bỏ ăn, không vận động, chân đi run rẩy, không giữ được thăng bằng, mắt lờ đờ, niêm mạc nhợt nhạt, lông xù xì, nôn ra mật bọt, bị tiêu chảy nặng, thân nhiệt hạ thấp, đi kèm với việc đau bụng khi chủ nuôi sờ vào. Nếu không được phát hiện sớm đưa đi điều trị thì mèo sẽ bị hôn mê và dẫn đến tử vong
  • Giai đoạn quá cấp tính: nếu ở giai đoạn này thì mèo sẽ bị đau bụng đột ngột, thân nhiệt hạ thấp, suy nhược nhanh và có thể chết trong vòng 24h. Điều này thường xảy ra ở mèo con nên nhiều lúc khiến cho chủ nuôi nghĩ rằng mèo đã bị ngộ độc

Cách giúp bạn cải thiện được bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Do đây là loại bệnh bùng phát theo mùa và mặc dù có tỷ lệ tử vong khá cao nhưng những chú mèo chỉ bị mắc bệnh duy nhất một lần ở trong đời khi mèo không được tiêm phòng. Và nếu như được điều trị hiệu quả thì cơ thể mèo sẽ tự miễn dịch và mèo không bị mắc bệnh lại nữa. Vì thế mà biện pháp hữu hiệu nhất giúp mèo không bị mắc bệnh đó là tiêm phòng bệnh giảm bạch cầu theo đúng định kỳ và nên tiêm khi mèo từ 8 – 10 tuần tuổi.

Với những chú mèo dưới 2 tháng tuổi thì khả năng chữa trị được căn bệnh này sẽ ít hơn so với những chú mèo đã được trên 5 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu được phát hiện kịp thời và chăm sóc tốt thì chú mèo sẽ giảm thiểu được tỷ lệ bị tử vong. Bởi sau khi được dùng thuốc và chăm sóc dinh dưỡng đúng cách thì cơ thể của mèo sẽ xuất hiện những kháng thể chống virut sau từ 3 – 4 ngày và mèo sẽ có cơ hội hồi phục sức khỏe.

Mong rằng với chia sẻ về các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo ở phần trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này, để từ đó có cách thức phòng ngừa bệnh tốt nhất.