Chia sẻ với bạn cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu

0
345

Đàn chó con nhà bạn vừa mới được ra đời trông thật nhỏ nhắn, đáng yêu biết bao. Nhưng việc chăm sóc cho những chú chó con cũng không phải là việc đơn giản. Để giúp bạn tự tin hơn bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu của cuộc đời.

Những chú chó mới sinh có kích thước nhỏ xíu cùng trọng lượng nhẹ luôn khiến cho bạn cảm thấy khá lúng túng trong việc chăm sóc chúng. Việc chăm sóc chó con đòi hỏi phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ cùng với việc bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách vệ sinh, về chế độ dinh dưỡng…để giúp cho chó con có được điều kiện phát triển tốt nhất. Nhằm giúp cho bạn tự tin hơn trong quá trình chăm sóc những chú chó con bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần tuổi đầu tiên của cuộc đời.

Cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu

Không giống như con người tính độ trưởng thành theo năm, những chú chó tính độ trưởng thành theo từng tuần. Và những tuần tuổi đầu sau khi chào đời được xem là giai đoạn khá quan trọng, quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của chó con về sau này. Bởi vậy mà bạn cần dành nhiều thời gian, công sức để quan tâm, chăm sóc chó con ở giai đoạn này.

Dưới đây là chia sẻ về một số cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu tiên:

  • Tuần 1 – 2

Sau khi sinh bạn không nên cắt dây rốn của chó con mà hãy để nó tự co ngót và rụng đi, bạn cũng không cần phải bôi thuốc chống nhiễm trùng vào rốn mà chỉ cần giữ sạch chỗ chó con nằm thì sẽ không lo rốn bị nhiễm trùng.

Chú ý việc kiểm tra thân nhiệt của chó con bằng cách sờ vào cơ thể của chúng, tránh việc để cho chó bị quá lạnh hoặc quá nóng. Bởi ở giai đoạn này chó con không thể tự điều hòa được thân nhiệt và cũng không thể tự di chuyển đi chỗ khác nếu nhiệt độ có sự thay đổi.

Do chó con mới sinh nên mắt chưa mở được, chỉ có thể dò dẫm tìm đến chỗ vú của chó mẹ để bú nên có nhiều trường hợp đã không tìm được và bị chết yểu vì không được bú sữa mẹ trong vòng 24h sau sinh. Bởi vậy mà bạn có thể trợ giúp chó con bằng cách bế lên và đặt chó con vào núm vú của chó mẹ.

  • Tuần từ 3 – 4

Giai đoạn này chó con đã bắt đầu lớn lên và có đòi hỏi nhiều hơn về lượng sữa nên nhiều lúc chó mẹ sẽ không đủ sữa cho cả đàn chó. Vì thế bạn có thể cho chó con uống thêm sữa dành riêng cho chó bằng loại bình sữa và núm vú được thiết kế phù hợp. Bạn nên tập cho chó con thói quen ăn đúng giờ và chỉ ăn với liều lượng quy định.

Khi sang tuần thứ 3 là chó con cần phải được tẩy giun để tránh việc giun hay các loại ký sinh vật khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn của bác sĩ thú y để lựa chọn được loại thuốc phù hợp.

Điều cần lưu ý khi chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu

Đây là giai đoạn khá nhạy cảm đối với chó con nên bạn lưu ý những điều sau để việc chăm sóc đạt kết quả tốt nhất:

  • Không nên bế và di chuyển chó con ra khỏi ổ quá nhiều khi chúng chưa mở mắt
  • Chỉ nên dùng khăn mềm, sạch để lau người cho chó con, tuyệt đối không được tắm
  • Kiểm tra cân nặng của chó con thường xuyên nếu thấy chó không tăng cân, bị sụt giảm hoặc có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến cơ sở thú y

Hy vọng với chia sẻ về cách chăm sóc chó mới sinh trong những tuần đầu tiên ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.