Sử dụng nguyên liệu tại nhà để chăm sóc thú cưng đúng cách

0
348

Sở hữu một chú thú cưng bầu bạn đang là xu hướng ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Mỗi người lại có một sở thích khác nhau về thú cưng như chó, mèo, thỏ, chim, lợn, chuột,… nhưng việc chọn nuôi người bạn này đồng nghĩa với việc bạn cần phải chăm sóc và chịu trách nhiệm với chúng. Có rất nhiều cách chăm sóc thú cưng, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính, … và giống loài của vật nuôi va phương pháp chăm sóc cũng khác nhau.

Bạn có lẽ sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết rằng rất nhiều loại nguyên liệu tự nhiên và có sẵn xung quanh chúng ta lại có thể sử dụng làm nguyên liệu chăm sóc thú cưng, chúng không những an toàn cho thú cưng của bạn mà còn không hề gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

  1. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên để tắm rửa, làm sạch cho thú cưng

Có rất nhiều công thức pha trộn nguyên liệu để tắm cho thú cưng của bạn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích:

  • Để thú cưng có thể sở hữu bộ lông bóng mượt, bạn hãy dùng hỗn hợp dầu Olive kết hợp với 1 phần muối và 2 phần bột gạo, dầu ô liu nên hạn chế trong khoảng 5 đến 10ml để tránh bộ lông của thú cưng nhanh bết, dễ bắt bẩn.
  • Để khử mùi hôi của thú cưng, bạn có thể dùng một trong 2 hỗn hợp sau:

Sử dụng bã café kết hợp với 1 muỗng dầu dừa, 1 chút muối, hòa đều tạo thành hỗn hợp tắm thay cho xà phòng, xà bông.

Trong trường hợp thú cưng của bạn nặng mùi hơn, hãy sử dụng hỗn hợp chanh và dầu ô liu, chú ý hỗn hợp này không nên dùng nhiều lần, thường xuyên vì chanh có tính axit cao, dùng thường xuyên có thể gây mất lớp dầu tự nhiên trên da và lông của thú cưng.

  • Nếu bạn muốn xua đuổi hay điều trị các loại ký sinh trùng trên da như ghẻ, rận, ve, bọ,… hãy dùng một trong những hỗn hợp dưới đây:

Sử dùng rượu gạo kết hợp với tinh dầu bưởi để tắm cho thú cưng.

Tinh dầu bạc hà hay lá đào cũng là những loại nguyên liệu tự nhiên mà khi bạn tắm cho thú cưng của mình, vết cắn của ký sinh trùng nhanh chóng lành hơn, đồng thời nhanh chóng loại bỏ được ký sinh trùng khỏi cơ thể mà không gây tổn hại đến da.

Nếu muốn hiệu quả cao hơn hãy sử dụng giấm tỏi, tuy nhiên sau khi tắm rửa cho thú cưng xong, chú ý vệ sinh sạch sẽ lại bằng nước hoặc có sự cách ly thú cưng 1 thời gian vì giấm tỏi khá gây mùi.

  1. Làm sạch nơi ở của thú cưng

Ngoài việc giặt, thay thảm thú cưng sạch sẽ thường xuyên, bạn có thể sử dụng bột baking soda rắc lên thảm hay xung quanh khu vực riêng của thú cưng, ủ khoảng 15 phút sau đó dùng máy hút bụi để làm sạch. Đây là phương pháp khử mùi rất hiệu quả.

  1. Làm sạch thùng vệ sinh của thú cưng

Sử dụng giấm khử mùi thùng vệ sinh của thú cưng là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Mùi hôi sẽ biến mất và bạn cũng không hề ngửi thấy mùi giấm xung quanh khu vực thú cưng của bạn đi vệ sinh.

Những nguyên liệu tự nhiên không chỉ an toàn cho thú cưng mà mùi hương cũng rất dễ chịu cho môi trường. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng nguyên liệu tại nhà để chăm sóc thú cưng đúng cách.